ý nghĩa sâu sắc của hoa đào trong ngày Tết cổ truyền update 2021

ý nghĩa sâu sắc của hoa đào trong ngày Tết cổ truyền

Hoa đào đã từ lâu trở thành loài hoa quen thuộc trong ngày Tết bởi màu sắc tươi mới, mang nhiều giá trị đặc biệt. vậy cho nên, bạn hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về ý nghĩa sâu sắc của hoa đào trong ngày Tết cổ truyền nhé.

Vào mỗi dịp Tết, với hình dáng đẹp, sắc hoa rực rỡ, lá xanh mơn mởn, lộc non tràn đầy và chỉ nở vào mùa xuân dịp tết cổ truyền, nên đào được nhiều người lựa chọn làm một trong những loại hoa biểu trưng trong mùa năm mới. Với mong muốn tạo thêm sự may mắn, vượng khí và sung túc cho cả năm làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

1 Nguồn gốc của hoa đào ngày Tết

Theo giáo sư Gary Crawford cùng hai đồng nghiệp tại ĐH Toronto (Canada) cho biết cây đào có nguồn gốc hình thành khoảng 7.500 năm trước và được con người thuần hóa, lai ghép và trở thành loài cây mang ý nghĩa sâu sắc đẹp đẽ cho đời sống con người.

Nguồn gốc của hoa đào

Hoa đào ngày Tết lần đầu được biết đến ở vùng đất Ba Tư, sau đó được lai tạo và phổ biến ở nhiều vương quốc trên trái đất như: Mông Cổ, Lào, Trung Quốc,…Và dần trở thành hình tượng đặc trưng trong ngày Tết.

2 những giống cây hoa đào

Đào phai

Với sắc hồng nhẹ nhàng, mơn mởn, đầy sự tinh ý và thanh lịch đã hấp dẫn được sự quan tâm của mọi người, chính lý do ấy mà đào phai là một trong những loại hoa đào rất được ưa chuộng vào trong ngày Tết.

Hoa đào phai

Bích Đào

Loài hoa đào tạo ấn tượng bởi sắc hồng đậm, kiêu sa, ưa nhìn,…tạo ra ấn tượng khó quên ngay lần đầu bắt gặp. Bích đào thường được chọn làm trang trí ở bàn tiếp khách hay làm hoa dâng bàn gia tiên trong ngày Tết bởi màu sắc ấn tượng của Bích đào.

Hoa bích đào

Bạch đào

Bạch đào là loài hoa đào hiếm bởi sắc trắng tinh khôi, thuần khiết rất riêng của những cánh hoa đan xe đầy tinh ý và sang trọng. Hiện nay, bạn khó rất có thể bắt gặp loài hoa này.

Hoa bạch đào

Đào thất thốn

Đây là giống đào rất quý và hiếm, ngày trước đây là loài hoa chỉ dành riêng cho vua thưởng thức bởi sự đặc biệt trong hình dáng, cấu trúc và sắc độ của từng cánh hóa. Mỗi nhánh đào chỉ có 7 hoa, mỗi cánh hoa đỏ rực được xếp đan xen tạo ra màu sắc lôi cuốn.

Đào thất thốn

Đào má hồng Đà Lạt

Cây đào má hồng Đà Lạt được trồng trong vườn

Đào má hồng hay còn được gọi là đào lông hay đào vạn trượng. Là loại đào lai, được ghép từ gốc cây đào rừng của Đà Lạt với mầm của những loại hồng đào, liễu đào, bích đào, bạch đào…  Đào lai cho hoa kép có khoảng 25 cánh chụm lại, hoa giữ được lâu, và có mùi thơm đặc trưng.

Xem thêm:  Thực hư việc tắm bằng lá khiến da bé bị đen update 2021

Đào đá

Đào đá

Đào đá mọc chủ yếu trong rừng sâu, thân cây xù xì, cành to khỏe, do có những thực vật khác ký sinh nên thân cây có hình dạng rất đặc biệt. Đào đá có 5 cánh đơn rất đẹp mắt nhưng lại ít hoa hơn so với đào bích hay đào phai.

3 ý nghĩa sâu sắc của hoa đào

Hoa đào không chỉ là là sát hoa để điểm tô cho không gian ngày Tết, mà phía sau sắc hương của hoa là tầng tầng ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm từ bao đời nay vào trong ngày Tết cổ truyền.

Tinh hoa ngũ hành

Chính sắc độ nhẹ nhàng, tươi thắm của hoa đào đã được coi như tinh hoa ngũ hành, rất có thể xua đuổi bách quỷ, điều không may và mang lại cho chúng ta một năm mới an yên, hạnh phúc.

Ý nghĩa của tinh hoa ngũ hành

hình tượng của sinh sôi nảy nở

Sự mơn mởn, tinh ý và cùng sự sinh sôi, khoe sắc cho một năm mới đã làm chúng ta thêm hy vọng về một cuộc sống tốt lành, sẽ gặp được may mắn, mở ra một chặng đường đầy thuận lợi.

hình tượng cho sự hòa thuận, gắn kết

Hoa đào còn gợi người ta nhớ tới tình nghĩa thủy chung, gắn kết và chung thủy bởi Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong vườn đào đã cùng kết nghĩa huynh đệ và nguyện không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng. Chính nơi đây đã chứng kiến cho tình bạn thắm thiết thật đáng khâm phục của những vị anh hùng.

Biểu tượng cho sự hòa thuận, gắn kết

Qua mẩu truyện ấy, hoa đào đầy giá trị và sự gửi gắm những mong muốn cho một năm mới đầy sự gắn kết và hòa thuận.

hình tượng của sự thịnh vượng

Sắc hồng được xem là màu sắc may mắn, luôn mang lại sự ấm cúng cho từng nhà, gieo vào lòng mỗi người thú vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới đẹp đẽ, mang đến những điều thịnh vượng, hạnh phúc, sự an yên, ấm cúng trong một năm mới.

4 Cách trồng cây hoa đào ngày Tết

Cây đào là một loại hoa ưa sáng, nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, đào sẽ cho hoa vào đúng dịp Tết. Hãy cùng xem thêm cách trồng hoa đào ngày Tết dưới đây.

Cách trồng cây hoa đào ngày Tết

Nhân giống cây hoa đào

2 phương pháp nhân giống cây hoa đào là phương pháp gieo và ghép cành. Thông thường, nhiều người lựa chọn sử dụng phương pháp nhân giống để tiến hành nhằm rút ngắn thời gian hơn so với phương pháp gieo hạt.

Xem thêm:  Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào và có gây hại cho sức khoẻ không? update 2021

Lựa chọn cành ghép

Nên chọn những cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, chọn những cành có tuổi thọ từ 1 năm để đảm bảo cây phát triển tốt.

Phương pháp ghép

Ghép áp:

+ Cắt đoạn từ 6 – 10cm bỏ những phần ngọn và mầm yếu, giữ lại 2 – 3 mắt.

+ Cắt cây gốc ghép: Chọn phía gốc ghép trơn nhẵn dài 3-4 cm, vạch một vết dao nghiêng 45 độ hướng lên trên để cắt 1/3 lớp gỗ, chừa lại 2-3 lá thật trên gốc ghép. Đối với chồi ghép cũng vạt một mặt xiên giống như, sau đó tiến hành áp mặt cắt của chồi ghép vào gốc ghép để ghép.

+ Cắt ghép cành: Nên đặt mặt dài của cành ghép vào trong, sau đó dùng ni lông tự phân hủy quấn chặt từ dưới lên quanh vết ghép theo như hình tròn để cố định.

Ghép mắt nhỏ có gỗ:

Cây đào được trồng thành vườn, hoa bắt đầu nở

+ Chọn gốc ghép cách mặt đất khoảng từ 20 – 25cm.

+ Cắt lấy mắt ghép: Vết cắt ở gốc phải bằng với kích thước của cành ghép, cách mắt dưới khoảng một phần hai cm

+ Cấy mắt ghép vào gốc sau đó cố định lại cành ghép trên gốc bằng nilong.

+ Chờ cành ghép phát triển (khoảng từ 2 – 4 tuần) lúc này rất có thể cắt tháo dây buộc.

Kỹ thuật trồng cây hoa đào ngày tết

Kỹ thuật trồng cây hoa đào ngày tết

Cây đào sau khi nhân giống xong thì những bạn sẽ tiến hành đem đi trồng vào trong chậu hoặc trồng ở vườn. Để cây ra hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán thì bạn phải lưu ý những điều tiếp trong tương lai:

Bón phân: Để đào nở đúng dịp Tết thì bạn cần để ý từ tháng 10 trở đi là không bón phân, tưới nước muộn. Đặc biệt, việc tưới nước cho đào phải tùy theo thời tiết để chọn tưới nước ấm hay lạnh nếu muốn đào nở sớm thì phun nước ấm, đào nở muộn thì phun nước lạnh.

Tuốt lá: Thời điểm tốt nhất nên tuốt lá đào là trước Tết 2 tháng, phải tuốt cẩn trọng không làm mất phần chân lá dính vào cành, làm như vậy sẽ mất mầm hoa.

Đảo cây đào: Đây là cách chuyển cây đào sang một hố khác sau đó lấp chặt gốc, thời gian đảo cây đối với từng loại đào là không giống nhau như: Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7.

Kỹ thuật kích thích hoa nở: Để cho đào nở vào đúng dịp Tết thì bạn chỉ việc lưu ý cách tưới nước cho cây. Nếu trời lạnh tưới nước ấm thì sẽ kích thích hoa đào nở sớm hay thời tiết ấm đào có khả năng nở sớm thì bạn cần hãm lại bằng phương pháp: Phun nước lạnh cho đào thường xuyên.

Xem thêm:  Cách làm mực chiên bơ tỏi giòn ngon để lâu không bị ỉu update 2021

5 Cách chăm sóc cây hoa đào ngày Tết

Cây đào là loại cây ưa sáng, sống tốt trong môi trường khí hậu rét, lạnh. Khả năng sinh trưởng trung bình, thích hợp trồng với những loại cây pha cát. Để chăm sóc cây hoa đào ngày Tết cần để ý những điều sau:

Kích thích hoa đào nở nhanh

Tùy vào thời tiết mà hoa đào rất có thể nở sớm hoặc muộn hơn so với thời gian dự tính, trong trường hợp này thì bạn cũng rất có thể áp dụng những phương pháp giúp kích thích hoa nở:

Tạo không gian ấm cúng sẽ giúp hoa nở nhanh hơn bằng phương pháp quây nilong thắp đèn điện để làm tăng nhiệt độ.

Tưới nước cho đào ở nhiệt độ 40 – 50 độ C vào quanh gốc đào, tưới 5 – 6 lần/ngày

Sử dụng phân lân và phân kali pha loãng với nước để tưới cho cây hoa đào, cũng là cách giúp đào nở nhanh hơn.

 Cách chăm sóc cây hoa đào ngày Tết

Cách hãm hoa đào nở chậm lại

Vào những lúc thời tiết thất thường, không thể tránh khỏi việc đào rất có thể nở nhanh hơn ngoài ý muốn, vì thế bạn cũng rất có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để rất có thể hãm được hoa đào nở chậm lại vào đúng dịp Tết.

Thời tiết nóng ấm, bạn sử dụng nước lạnh để tưới cho hoa nhằm hạ nhiệt, hãm cho hoa nở. Tưới nước lên toàn bộ tán lá cây hoặc tưới lên thân gốc cây.

Ngoài ra, che chắn kỹ cho hoa, rất có thể sử dụng thêm phân ure nồng độ 1% pha loãng với nước để tưới cho cây.

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết

Để hoa đào ngày Tết luôn tươi và đẹp, hãy áp dụng những cách tiếp trong tương lai:

+ Đối với hoa đào cắm trong bình: Thương xuyên thay nước, đặt bình tại nơi có ít gió và có tia nắng đầy đủ.

+ Đối với hoa đào trồng trong chậu: Sử dụng đất pha cát, độ ẩm vừa có khả năng thoát nước giảm ngập úng cho cây. Sử dụng nước lạnh tưới cho cây.

Sắc độ đặc trưng của hoa đào luôn là lý do để mọi người chọn và sử dụng. Bài viết trên đã thể hiện đầy đủ thông tin, ý nghĩa sâu sắc của hoa đào vào trong ngày Tết Việt Nam, bạn hãy cùng tìm hiểu với Bách hóa XANH nào.

Xem thêm:

  • Cách giúp hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết
  • 8 loại hoa dùng để thờ cúng trên bàn thờ dịp lễ, Tết và ý nghĩa sâu sắc của từng loại hoa
  • Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Mua nước trái cây tại Bách hoá XANH:

 

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *