Xem ngay những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ lớn của năm vì thế bạn phải chuẩn bị thật kỹ vào trong ngày này. Cùng xem những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ là gì nhé.

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Dương được coi là ngày lễ trọng đại trong năm ra mắt vào mùng 5/5 âm lịch. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết diệt sâu bọ – ngày phát động tiêu diệt sâu bọ gây hại mùa màng và cả những sâu bọ không tốt trong cơ thể.

Người xưa kể rằng, vào một mùa vụ nọ, nông dân ăn mừng vì trúng mùa, cây trái trĩu quả. Tuy nhiên, không biết từ đâu sâu bọ lại kéo đấy phá hoại. Lúc này Ông Đôi Truân giải thích, đây đúng là mùa sâu bọ mạnh và hung hăng nhất, mỗi năm cứ làm theo lời ông dặn thì sẽ diệt được hết sâu bọ. Lòng mừng rỡ vì đã đuổi được hết sâu bọ, dân tình vẫn chưa kịp cảm ơn ông thì ông đã đi mất.

cũng đều có thuyết cho rằng, người Việt xưa tin vào trong ngày này những sâu bọ trong cơ thể con người sẽ trồi lên và đây là dịp lý tưởng để loại bỏ chúng. Nên thông thường vào trong ngày này người Việt thường ăn những đồ ăn có vị chua, chát để làm sạch sâu bọ trong cơ thể.

Từ đó, dân gian vẫn hay gọi ngày này là Tết diệt sâu bọ hay Tết Đoan Ngọ và người Việt sẽ chuẩn bị đầy đủ mâm cúng vào giữa giờ Ngọ để mong một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ tàn phá.

Vậy mâm cúng Tết Đoan Ngọ cần chuẩn bị gì?

Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên lễ gia tiên vào trong ngày Tết Đoan Ngọ gồm những loại trái cây như vải, mận; rượu nếp, bánh gio (bánh ú tro, bánh tro)… Ngoài ra gia chủ còn cần chuẩn bị hương, hoa, vàng mã và cũng tùy vào văn hóa, phong tục của từng vùng miền mà mâm cúng còn có thêm thịt vịt, chè trôi nước nữa.

Trong số đó vải hay mận là loại quả phải có trong mâm cúng. Ở miền Nam, những gia đình thường chọn mua vải thiều quả đẹp, nhiều lá để trưng trên mâm cúng sẽ đẹp hơn.

Xem ngay những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Rượu nếp cũng là món ăn đặc sắc trong ngày này, người xưa tin rằng, rượu nếp có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể, khiến chúng không thể gây hại trong cơ thể con người nữa.

Rượu nếp thường được bày bán rất sôi nổi vào những ngày ra mắt Tết Đoan Ngọ, có những gia đình Việt lại muốn duy trì nếp văn hóa xưa nên thường huy động cả gia đình tự làm cơm rượu nếp tận nhà.

Xem ngay những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Bánh tro là một loại bánh làm từ gạo nếp đã được ngâm trong nước tro, gói trong lá chuối. Đây là loại bánh dễ ăn, dễ tiêu, mùi vị rất ngon khi ăn cùng với đường hoặc mật.

Xem ngay những thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà rất có thể chuẩn bị giản dị hơn nhưng cũng cần bày biện một cách tươm tất để thể hiện lòng thành của tớ với tổ tiên.

Xem thêm

Tết Đoan Ngọ đang đi tới, cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này

Đón xem những món ăn ngon từng ngày tại Món ngon mỗi ngày.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *