những Chuyên viên ngạc nhiên khi phát hiện một con cá voi lưng gù chết dạt vào bãi biển Pháp, nơi không phải môi trường sống tự nhiên của chúng.

Cá voi lưng gù chết dạt vào bãi biển Carnon của Pháp. Ảnh: AFP.

Cá voi lưng gù chết dạt vào bãi biển Carnon của Pháp. Ảnh: AFP.

Sinh vật lớn dài hơn 7 m được tìm thấy hôm 26/5 trên bãi biển Carnon ở Địa Trung Hải, gần thị xã La Grande-Motte, tỉnh Hérault, miền nam nước Pháp. “Khi chúng tôi đến, nó đã chết. Đây là lần thứ nhất tôi thấy cá voi lưng gù dạt vào khu vực”, người dân địa phương Elodie Sene nói với AFP.

Cá voi lưng gù hiếm khi xuất hiện ở Địa Trung Hải – một phần của Đại Tây Dương được vây quanh bởi đất liền. Hồi đầu tháng, những Chuyên viên cũng bồn chồn khi lần đầu phát hiện một con cá voi xám đi lạc vào vùng biển này, cách rất xa môi trường sống tự nhiên của nó ở Thái TP Bình dương.

Xác cá voi hiện đã được di dời khỏi bãi biển Carnon bằng máy xúc. những nhà chức trách đang tiến hành khám nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra cái chết của con vật trước khi đem nó đi xử lý.

Máy xúc cẩu xác cá voi và di dời khỏi bãi biển. Ảnh: AFP.

Máy xúc cẩu xác cá voi và di dời khỏi bãi biển. Ảnh: AFP.

Cá voi lưng gù (Megaptera novaeangliae) thuộc phân bộ Cá voi tấm sừng, có tức là chúng sử dụng một tấm sừng đặc biệt giống như cái sàng để lọc đồ ăn từ nước biển, thay cho dùng răng để nhai con mồi. Loài này chủ yếu ăn động vật thân mềm và cá.

M. novaeangliae trưởng thành dài 12 – 16 m và nặng khoảng 30 – 36 tấn. Mẫu vật dạt vào bãi biển Pháp do đó là một con trẻ tuổi. Cá voi lưng gù hiện không bị phân loại nguy cấp. Chúng phân bố ở toàn bộ những đại dương mở trên toàn cầu, chia thành bốn quần thể chính ở Bắc Thái TP Bình dương, Đại Tây Dương, Nam Đại Dương và Ấn Độ Dương.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *