Nhóm nghiên cứu của TS Vũ Duy Thức đang kêu gọi xã hội ghi âm tiếng ho người dương tính qua Smartphone để AI chẩn đoán nhanh khả năng mắc Covid-19.

Hiện TP HCM đã triển khai nhanh hệ thống Robocall, qua đó AI (trí tuệ nhân tạo) tự động gọi điện cho hàng triệu người dân và đặt câu hỏi để họ tự khai báo triệu chứng mắc Covid-19. Cách này dùng để sàng lọc nhanh những người cần xét nghiệm kỹ hơn và khoanh vùng những ổ dịch kịp thời. Hệ thống yêu cầu người dân tự khai báo triệu chứng, trong lúc nhiều người mắc bệnh nhưng vẫn chưa xuất hiện triệu chứng. Để nâng cao tác dụng và triển khai diện rộng, nhóm nghiên cứu cho rằng, cần xây dựng thêm AI Engine để người dân ho vào Smartphone, rồi tự động chẩn đoán Covid sơ bộ.

Hiện dự án công trình đã tiếp cận với tài nguyên dữ liệu có sẵn với một.700 mẫu ghi âm tiếng ho của người dương tính (từ Thụy sĩ và Ấn Độ) và nhiều mẫu âm tính cùng một số nguồn mở khác. Tuy nhiên còn nhiều tạp âm và vấn đề với thông tin nhãn cần xử lý.

Triển khai dự án công trình xã hội AICovidVN, nhóm mong muốn được hỗ trợ để ghi âm thêm tối thiểu 1.000 mẫu tiếng ho của người dương tính (có triệu chứng, vẫn chưa xuất hiện triệu chứng) qua Smartphone, gửi về dự án công trình.

Theo nhóm nghiên cứu, lượng dữ liệu càng nhiều, AI Engine hoàn toàn có thể chẩn đoán thông minh hơn, kỳ vọng độ chính xác trên 90%. Sau khi hoàn thành bộ dữ liệu và đào tạo, AI Engine được dự án công trình chuyển giao cho Ban chỉ huy vương quốc Phòng chống dịch Covid-19 nhằm phục vụ công tác chẩn đoán qua Robocall trên toàn quốc.

AI Engine giúp chẩn đoán mắc Covid-19 qua tiếng ho điện thoại. Ảnh:ST.

AI Engine giúp chẩn đoán mắc Covid-19 qua tiếng ho Smartphone. Ảnh:ST.

Khi hoàn thiện AI Engine hoàn toàn có thể được kỹ sư trí tuệ nhân tạo xây dựng ứng dụng Smartphone chẩn đoán sàng lọc Covid-19 qua tiếng ho cho cá nhân để thương mại hóa, chuyển giao một phần hoặc toàn bộ hệ thống cho Ban chỉ huy vương quốc, hoặc ra mắt mã nguồn và dữ liệu mở phục vụ xã hội.

VietAI là tổ chức phi lợi nhuận do TS Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng, hai tiến sỹ AI trưởng thành từ ĐH Stanford (Mỹ) sáng lập. Tổ chức nhằm mục tiêu xây dựng công đồng AI tại Việt Nam để giải quyết vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống, bằng phương pháp tổ chức những khóa học AI cho nhóm tài năng hoặc kết nối với những dự án công trình đầy thử thách để họ hoàn toàn có thể đưa những kỹ năng được học vào thực tại.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *