Vi-Ta-Min B12 là gì?

Vi-Ta-Min B12 hay còn gọi là cobalamin, là một trong những Vi-Ta-Min nhóm B tan được trong nước có tác dụng trong quy trình trao đổi chất, giúp hệ thần kinh và não bộ hoạt động bình thường, có nhiều trong gan động vật, cá, heo, gia cầm.

Vi-Ta-Min B12 có vai trò gì với sức khỏe?

Vitamin B12 hay cobalamin là gì?

Đối với người lớn

Vi-Ta-Min B12 giúp nâng cao sự triệu tập, hỗ trợ điều trị những bệnh về thần kinh như đau thần kinh tọa, thần kinh cổ tay…

Đóng vai trò then chốt để điều trị và phòng ngừa bệnh thiếu máu ác tính.

Vi-Ta-Min B12 có vai trò quan trọng trong việc kết cấu hồng cầu, thiếu Vi-Ta-Min B12 sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu hồng cầu to.

Vi-Ta-Min B12 còn có tác dụng tăng cường, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi, phòng chống bệnh teo não.

Đối với phụ nữ mang thai

Thiếu Vi-Ta-Min B12 sẽ làm suy giảm công dụng của axit folic, dễ dẫn đến dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống ở thai nhi.

Bổ sung Vi-Ta-Min B12 giúp trẻ trong bụng mẹ ít quấy khóc hơn. Ngoài ra, còn hạn chế tình trạng nôn ói do ốm nghén của phụ nữ mang thai.

Hàm lượng Vi-Ta-Min B12 phụ nữ mang thai nên bổ sung mỗi ngày khoảng 2,6 mcg.

Đối với trẻ em

Vi-Ta-Min B12 tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh, tác động đến trí thông minh, trí nhớ, khả năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ.

Đặc biệt ở trẻ, thiếu Vi-Ta-Min B12 dễ khiến trẻ gặp vấn để về giao tiếp, lãnh đạm hoặc cáu kỉnh. Triệu chứng thiếu Vi-Ta-Min B12 ở trẻ tương đối giống với chứng tự kỷ.

Lượng Vi-Ta-Min B12 cần cho trẻ tùy thuộc vào độ tuổi. Mỗi ngày, trẻ từ 1 đến 12 tuổi cần khoảng 2 mcg, trẻ từ 13 đến 19 tuổi cần khoảng 3 mcg.

Dấu hiệu cơ thể thiếu Vi-Ta-Min B12

Vitamin B12 hay cobalamin là gì?

Mệt mỏi tăng dần: Đây là biểu lộ thứ nhất của việc thiếu Vi-Ta-Min B12. Cho dù có ngủ bao nhiêu, bạn vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống.

Ngứa và tê tay, tê chân: Thiếu Vi-Ta-Min B12 làm giảm lượng myelin trong thần kinh, dẫn đến tổn thương thần kinh, gây ngứa và tê ở lòng bàn tay và bàn chân.

Da vàng hoặc da tái, nhợt nhạt: Mắt, móng tay và da hoàn toàn có thể chuyển sang màu vàng nhạt khi thiếu Vi-Ta-Min B12.

Trí nhớ suy giảm: Như đã nói ở phần trên hoàn toàn có thể thấy được, mất trí nhớ hay suy giảm trí nhớ là biểu lộ cơ thể đang thiếu Vi-Ta-Min B12.

Lưỡi mượt và đỏ: 1 nửa số người thiếu Vi-Ta-Min B12 có dấu hiệu này. Lưỡi trơn láng, ở cạnh lưỡi không tồn tại nhú gai, làm mất cảm giác ngon miệng, dẫn đến sút cân. Ngoài ra, lưỡi còn hoàn toàn có thể cảm giác nóng rát và đau dưới lưỡi.

Ăn gì để bổ sung Vi-Ta-Min B12?

Vitamin B12 hay cobalamin là gì?

Nguồn thực phẩm giàu Vi-Ta-Min B12 nhất đúng là gan động vật như gan bò, gan heo… những thực phẩm khác như cá, thịt heo, thịt gia cầm cũng chứa nhiều Vi-Ta-Min B12.

Ngoài ra, Vi-Ta-Min B12 với hàm lượng vừa đủ, không quá nhiều có trong những thực phẩm như trứng, ngũ cốc, thủy sản…

Đối với trẻ em, nếu gặp khó khăn trong việc cho trẻ ăn những thực phẩm này, sữa công thức là nguồn giúp bổ sung Vi-Ta-Min B12 tốt nhất cho trẻ. Sữa bột bổ sung không chỉ là Vi-Ta-Min B12 mà còn nhiều dưỡng chất khác. không chỉ là trẻ em, mà người lớn cũng nên sử dụng sữa bột nhé!

Những lưu ý khi bổ sung Vi-Ta-Min B12

Vitamin B12 hay cobalamin là gì?

Đối tượng thường thiếu Vi-Ta-Min B12 gồm: người cao tuổi, người ăn chay, người bị viêm đường tiêu hóa, cắt bỏ một phần dạ dày hoặc ruột non.

Tuyệt đối không bổ sung Vi-Ta-Min B12 cho người bệnh ung thư, người bị dị ứng với Vi-Ta-Min B12.

Nên để ý trong quy trình chế biến không sử dụng nhiệt độ quá cao, dễ làm biến đổi hoặc mất đi không chỉ là Vi-Ta-Min B12 mà còn những Vi-Ta-Min nhóm B khác.

Dùng Vi-Ta-Min B12 dưới dạng thuốc dễ gặp những tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, đau khớp… Do vậy, nên bổ sung Vi-Ta-Min B12 bằng ăn uống, trừ trường hợp có chỉ định bác sĩ.

Như vậy, Vi-Ta-Min B12 có rất nhiều công dụng đối với hệ thần kinh và não bộ. Cần lưu ý để bổ sung đầy đủ Vi-Ta-Min B12 bạn nhé !

Xem thêm: Biotin (Vi-Ta-Min H hay Vi-Ta-Min B7) là gì?

Thông tin tìm hiểu thêm từ: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *