những nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển loại vaccine mới sử dụng ADN thay cho mARN để tạo kháng thể vô hiệu hóa nCoV.

Vaccine ADN dễ sản xuất và không cần giữ lạnh. Ảnh: Sci Tech Daily.

Vaccine ADN dễ sản xuất và không cần giữ lạnh. Ảnh: Sci Tech Daily.

Vaccine Covid-19 hiện nay dựa vào sợi mARN để giúp hệ miễn dịch nhận biết nCoV. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu quốc tế báo cáo phát triển thành công vaccine sử dụng ADN để mã hóa protein hình gai của virus trên tạp chí PLOS Neglected Tropical Diseases hôm 27/5.

Dù cả vaccine ADN và mARN đều sử dụng vật liệu di truyền mã hóa một phần virus để thúc đẩy phản ứng miễn dịch, vaccine ADN hoàn toàn có thể sản xuất nhanh hơn với chi chí thấp hơn và không cần giữ lạnh khi vận chuyển. Những thử nghiệm lâm sàng gần đây hé lộ vaccine ADN an toàn và tác dụng trong điều trị bệnh truyền nhiễm gồm có HIV, virus Zika, Ebola và virus cúm.

Trong nghiên cứu mới, Shih-Jen Liu và Hsin-Wei Chen ở Viện nghiên cứu sức khỏe vương quốc, Đài Loan và đồng nghiệp phát triển vaccine ADN mã hóa protein hình gai của nCoV. Để đưa ADN vào sâu trong tế bào, nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ điện di.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chuột nhắt và chuột hamster chủng ngừa bằng vaccine ADN mới phát triển kháng thể dài hạn đối với protein hình gai của nCoV. Lượng kháng thể đạt đỉnh 8 tuần sau khi tiêm nhưng vẫn duy trì tương đối cao ở tuần 20. Chuột hamster đã tiêm hai liều cách nhau 3 tuần và tiếp xúc với Covid-19 sau 7 tuần đều được bảo vệ khỏi virus. Chúng không bị giảm cân và có ít ARN virus trong phổi hơn so với cá thể không tiêm chủng.

“Vaccine ADN ổn định về nhiệt, không cần giữ lạnh và hoàn toàn có thể sản sinh lượng lớn kháng thể vô hiệu hóa nCoV trong thời gian dài”, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết. “Vaccine ADN mang lại tác dụng bảo vệ đối với nCoV ở chuột hamster Syria, quy mô động vật thường nhiễm Covid-19 nặng”.

An Khang (Theo Medical Express)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *