MỹNhà sáng lập Amazon và Blue Origin Jeff Bezos sẽ tham gia chuyến bay chở người thứ nhất của phương tiện cận quỹ đạo New Shepard vào trong ngày 20/7.

Jeff Bezos, người sáng lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos, người sáng lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Ảnh: Blue Origin.

Chuyến bay ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 52 năm tàu Apollo 11 hạ cánh trên Mặt Trăng. Tàu New Shepard vận hành tự động không cần người lái, sẽ phóng từ cơ sở ở tây Texas của Blue Origin. Hành trình sẽ nối dài khoảng 11 phút. Em trai của Bezos là Mark cũng gia nhập phi hành đoàn. “Từ khi 5 tuổi, tôi đã mơ ước bay vào vũ trụ. Hôm 20/7, tôi sẽ tiến hành hành trình cùng với em trai tôi. Đó là cuộc phiêu lưu lớn nhất cùng với người bạn tốt nhất của tôi”, Bezos san sẻ.

Một ghế khác trên tàu sẽ giành riêng cho người trả giá cao nhất trong cuộc đấu giá gồm 3 vòng. Kết quả sẽ được ra mắt hôm 12/6. Mức đấu giá đã lên tới 2,8 triệu USD. Khoản tiền trả từ người thắng cuộc sẽ được giao cho hiệp hội khoa học và công nghệ của Blue Origin mang tên Club for the Future. Tàu New Shepard hoàn toàn có thể chở 6 hành khách.

Đối thủ chính của Blue Origin trong ngành du lịch bay cận quỹ đạo là Virgin Galactic. Công ty này cũng đạt bước tiến lớn hướng tới chở hành khách trả phí. Máy bay vũ trụ có người lái VSS Unity của Virgin Galactic đã bay 4 lần, gồm có một lần với phi hành gia của công ty. Gần đây nhất, Virgin Galactic bán vé bay với giá 250.000 USD. Hồi tháng 5, công ty bật mí dự kiến bay thương mại vào năm sau.

Tàu New Shepard tái sử dụng hoàn toàn của Blue Origin đã bay 15 lần trong những thử nghiệm không người lái. Trong chuyến bay mới nhất hồi tháng bốn, nhân viên công ty đã diễn tập quy trình ra vào phương tiện.

An Khang (Theo Space)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *