Trung Thu nhớ là kể những bé nghe sự tích chú Cuội và cây đa

Trong kí ức tuổi thơ, mỗi dịp Trung thu đến, chúng ta lại được nghe ông bà, cha mẹ kể cho nghe những mẩu chuyện cổ tích hấp dẫn và hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trong số đó có lẽ phổ biến nhất là sự tích chú cuội và cây đa.

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng quê nọ có một chàng tiều phu nghèo tên là Cuội, cha mẹ mất sớm nên Cuội chỉ sống một mình, nhờ sức khỏe nên mỗi ngày lên rừng đốn củi về bán cho dân làng để lấy gạo ăn.

Một ngày kia, lúc Cuội đi qua một hang sâu thì thấy có 4 con cọp con đang vui đùa với nhau, Cuội hoảng hốt trèo lên cây theo dõi thì phát hiện không tồn tại hổ mẹ ở nhà. Để tránh tai ương, Cuội liền cầm rìu vào và giết những con cọp kia đi, nhưng không may chàng vừa ra tay xong thì nghe tiếng gầm rợn người phía sau lưng. Cuội vội leo thoắt lên một cành cây cao. Nhưng Cuội cực kì ngạc nhiên khi thấy con hổ mẹ đã từ từ ra khỏi hang, ngậm mấy lá cây rồi quay quay về, nhai và mớm vào miệng lũ con, mấy con hổ con uống xong tự dưng tỉnh lại như không tồn tại chuyện gì xảy ra.

Biết loài cây quý, Cuội cứ rình đó chờ thời điểm rồi nhanh gọn mang cái cây quý về. Trên đường, Cuội thấy một ông lão nằm chết bên gốc cây, liền cho ông lão ăn loại lá Cuội vừa hái. Màu nhiệm làm sao, ông lão bỗng tỉnh lại. Sau khi tỉnh dậy, ông biết được mẩu chuyện về giống cây quý liền dặn Cuội: “ Đây có lẽ là duyên phận của con để tích đức, cứu người, con hãy chăm sóc nó cẩn trọng, chớ có dùng nước bẩn mà tưới kẻo làm mất đi cây quý”, nói đoạn ông lão liền bỏ đi.

Sau khi trở về, nhớ lời ông lão dặn, Cuội rất cẩn trọng trồng cây nơi thoáng đãng và chỉ dùng nước giếng trong để tưới, hễ cứ gặp người nào không may gặp họa qua đời thì Cuội đều dùng lá cây thần cứu giúp, tiếng tăm vang xa muôn nơi.

Một ngày, Cuội cứu được một cô nàng trong vùng bị chết do trượt chân bên suối, sau khi tỉnh dậy, cảm kích tấm lòng Cuội nên cô đã đồng ý làm vợ chàng để trả ơn. Cuộc sống hai vợ ông xã đang vui vẻ, hạnh phúc thì một ngày có đám thổ phỉ xuống núi muốn cướp cây thần của Cuội, nhân lúc Cuội đi ra ngoài, chúng đã vô tâm giết hại vợ chàng, rồi còn bỏ đi nội tạng cô để cô không sống lại được.

Nhưng vì không biết cây thần hình dáng như nào, mà nhà Cuội lại rất nhiều cây nên chúng đành trở về tay không khi dân làng kéo tới. Cuội trở về nhà, thấy vợ bị như vậy liền dùng lá cây thần cứu nhưng không được vì người cô không thể nguyên vẹn. Khi thấy chủ đau đớn bên vợ, chú chó mà Cuội từng cứu sống đang đi vào bên và xin thay nội tạng của tôi cho chủ.

Cuội cảm động nhưng không dám thử, khi chú chó quyết hi sinh, chàng đành thử, thật kỳ diệu khi vợ chàng sống lại thật. Cảm động trước việc hy sinh của chú chó, Cuội liền thử nặn một bộ nội tạng giả bằng đất rồi đặt vào người nó rồi cho dùng là cây, chú chó cũng sống lại được, Cuội mừng vui khôn xiết khi mọi chuyện lại ổn.

Nhưng từ khi vợ chàng sống lại lần này thì tâm trí cô cứ hay lơ đễnh, rất hay quên những gì người khác dặn, do đó, cô đã quên lời ông xã dặn phải tưới nước sạch để riêng cho cây và lại lấy nước bẩn xung quanh mà tưới. Cuội thấy vậy vội chạy lại can ngăn nhưng không kịp, cây thần bỗng rung chuyển, rồi cây từ từ trồi hết rễ lên mà bay lên trời, Cuội vội vàng ôm siết lấy cây giữ lại nhưng không được, còn bị bay lên tận cung trăng cùng với cây thần.

Kể từ đó, Cuội mãi phải ở lại trên đó mà nhìn xuống trần chứ không tài nào xuống được, đến ngày nay chúng ta cũng rất có thể thấy bóng cây cổ thụ khổng lồ đó và một chàng trai ngồi dưới gốc cây mà dân gian quen gọi là gốc cây đa.

Qua bài viết trên, chắc rằng bạn đã bỏ túi được một mẩu chuyện để kể lại cho những em nhỏ vào trong ngày Tết Trung thu rồi đó. Chúc những những bạn sẽ có một ngày Tết Trung thu thật hạnh phúc bên gia đình cùng những chiếc bánh trung thu và tách trà thơm ngon nhé.

Đón xem nhiều thông tin hay tại phân mục Trung Thu.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *