Vaccine Adenovirus dưới dạng hít khí dung với liều lượng chỉ bằng 1/5 vaccine dạng tiêm, đang xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc hợp tác với Công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics để thử nghiệm vaccine Ad5- nCoV dưới dạng khí dung. Viện sĩ Trần Vi, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, hôm 4/6 cho biết, loại vaccine Covid-19 dạng khí dung đang được Cục Quản lý Sản phẩm y tế vương quốc Trung Quốc kiểm tra để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Vaccine Adenovirus dưới dạng hít khí dung đang được mở rộng thử nghiệm. Ảnh: China News.

Vaccine Adenovirus dưới dạng hít khí dung đang được mở rộng thử nghiệm. Ảnh: Trung Quốc News.

Bà cho biết, so với những loại vaccine Covid-19 khác, ngoài việc rất có thể tạo ra miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào, vaccine dạng hít khí dung rất có thể tạo ra miễn dịch niêm mạc. “Chúng tôi mong muốn phát triển loại vaccine hai không, không cần tiêm, không cần bảo quản lạnh”, bà nói.

thay cho phải tiêm, người dân chỉ việc hít khí dung bằng miệng, qua đường ống y tế. Loại vaccine dạng hít này chỉ sử dụng liều lượng bằng 1/5 vaccine dạng tiêm. Ngoài ra do không cần bảo quản lạnh, những Chuyên viên cho rằng loại vaccine này rất có thể giúp người dân được tiếp cận dễ dàng hơn, giảm chi phí tiêm chủng.

“Cục Quản lý Sản phẩm y tế vương quốc Trung Quốc đã chấp thuận được chấp nhận mở rộng thử nghiệm lâm sàng, đồng thời nhóm nghiên cứu đang trong quy trình đăng ký loại vaccine dạng hít khí dung để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp”, Viện sĩ Trần Vi nói.

Trước đó, nhóm đã ra mắt kết quả nghiên cứu về vaccine không tiêm thứ nhất vào tháng 8/2020 và một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại Vũ Hán vào tháng 9/2020.

Vaccine Adenovirus (Ad5-nCoV) là “ứng viên” vaccine Covid-19 thứ nhất của Trung Quốc chuyển sang thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020. Tuy xuất phát điểm sớm hơn, song Ad5-nCov đi sau những loại vaccine tiềm năng khác về quy trình thử nghiệm.

Về vấn đề tác động của những đột biến virus SARS-CoV-2 đối với vaccine, bà Trần Vi cho biết nhóm nghiên cứu đang tiến hành phân tích tin sinh học 5 chủng đột biến để giải quyết vấn đề mà nhiều người đang quan tâm.

Nguyễn Xuân (Theo Xinhua)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *