Sau khi bay 54 giây, trực thăng NASA gặp lỗi hình ảnh điều phối khiến thông tin truyền về máy tính bị lệch thời gian, nhưng vẫn hoàn thành chuyến bay sau đó.

Trực thăng Ingenuity chụp ảnh từ độ cao 10 m trong chuyến bay hôm 22/5. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Trực thăng Ingenuity chụp ảnh từ độ cao 10 m trong chuyến bay hôm 22/5. Ảnh: NASA/JPL-Caltech.

Trực thăng sao Hỏa của NASA, Ingenuity hoàn thành chuyến bay thứ 6 ra mắt hôm 22/5. Đây là chuyến bay thứ nhất trong nhiệm vụ mở rộng của trực thăng này với mục đích minh chứng khả năng thám hiểm sao Hỏa bằng phương tiện bay.

Theo kế hoạch, Ingenuity sẽ lên cao 10 m và bay xa 150 m về phía tây-nam, sau đó dịch về phía nam 15 m, đồng thời chụp ảnh hướng tây. sau cuối, trực thăng nặng 1,8 kg này sẽ bay thêm 50 m về phía đông bắc rồi hạ cánh.

Chuyến bay thuở đầu ra mắt suôn sẻ. Nhưng sau 54 giây, Ingenuity gặp trục trặc làm gián đoạn chuỗi hình ảnh từ camera điều phối truyền đến máy tính của trực thăng, theo Havard Grip, Chuyên viên tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA.

“Lỗi này làm mất một hình ảnh. Quan trọng hơn, nó khiến mọi hình ảnh điều phối sau đó đều bị truyền về lệch thời gian. Mỗi lần thuật toán điều phối triển khai một chỉnh sửa dựa vào hình ảnh, nó cũng đang sử dụng thông tin không chính xác về thời điểm chụp. Sự thiếu nhất quán làm giảm mạnh chất lượng của những thông tin mà trực thăng dùng để vận hành, dẫn đến những tính toán liên tục bị sửa chữa cho những lỗi không thực. Sau đó, trực thăng bị dao động mạnh”, Grip giải thích.

Ingenuity chao liệng hơn 20 độ ở một số thời điểm và trải qua những đợt tiêu hao nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nó vẫn hoàn thành chuyến bay và hạ cánh an toàn trong vòng 5 m so với điểm đáp chỉ định.

Robot Perseverance mang theo trực thăng Ingenuity đáp xuống sao Hỏa ngày 18/2. Chúng hạ cánh bên trong hố trũng Jezero, nơi từng chứa hồ và đồng bằng sông thời cổ đại. Ngày 3/4, trực thăng tách khỏi robot, bắt đầu chiến dịch nối dài một tháng với 5 chuyến bay nhằm minh chứng khả năng hoạt động của phương tiện bay trên sao Hỏa.

Chiến dịch ra mắt thuận lợi và Ingenuity vẫn trong tình trạng tốt. Do đó, NASA quyết định nối dài nhiệm vụ, giao cho trực thăng thám hiểm hành tinh đỏ nhiều hơn thế. Perseverance ghi lại 5 chuyến bay thứ nhất của nó, nhưng không theo dõi chuyến bay thứ 6. Nguyên nhân là robot này phải triệu tập vào nhiệm vụ chính của tôi, gồm có tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại và thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai.

Thu Thảo (Theo Space)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *