Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ để phát triển tốt, tăng cân nhanh?

Sữa là nguồn dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên điều mà nhiều bà mẹ do dự đó là: trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ để phát triển tốt, tăng cân nhanh?

Sữa là nguồn dinh dưỡng cực kì quý giá đối với trẻ sơ sinh. Nhưng mẹ cần hiểu rằng không phải cứ bú nhiều sữa là tốt vì mỗi ngày tuổi thể tích dạ dày của trẻ là không giống nhau. Như vậy lượng sữa bổ sung cho trẻ qua mỗi ngày cũng không giống nhau vì vậy mẹ nên biết cách cho bé bú với lượng sữa thích hợp.

1Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ để phát triển tốt, tăng cân nhanh?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ để phát triển tốt, tăng cân nhanh?

những bác sĩ đưa ra công thức lượng sữa đủ cho trẻ dựa vào cân nặng như sau:

Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24h = cân nặng x 150ml, ví dụ: 3,5 x 150= 525ml.

Thể tích dạ dày của bé = cân nặng x 30ml, ví dụ: 3,5 x 30= 105ml.

Số ml cần bú trong một cữ = thể tích dạ dày x 2/3, ví dụ: 105 x 2,3 = 70ml

Tuy nhiên, điều mà những Chuyên viên luôn khuyên đó là công thức tính trên chỉ dựa vào lý thuyết còn thực tại lượng sữa mẹ cho bé bú phải tùy theo độ “thèm ăn” của trẻ, do vậy mẹ nhất định không được ép bé bú cạn bình.

Lượng sữa cho trẻ mới sinh: Trẻ mới sinh dạ dày còn nhỏ nên mẹ chỉ cho bé uống khoảng 30ml và sau đó thì tăng dần lên khoảng 60ml. Khi thấy bé đã bú xong lượng sữa trên nhưng mẹ vẫn thấy bé quấy khóc, chập miệng thì mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú thêm.

Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi: Giai đoạn này mẹ nên chia cữ cho bé bú, mỗi ngày khoảng 4-5 cữ và lượng bú khoảng từ 90-120ml/lần. Đêm nếu bé đã bú đủ và ngủ ngon giấc thì mẹ không nhất thiết phải đánh thức bé dậy cho bé bú.

Trẻ sơ sinh từ 2-6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, mẹ cho bé bú ngày 5 cữ mỗi lần cách nhau 4 tiếng với lượng sữa cho từng lần bú từ 120-180ml.

Trẻ từ 6-9 tháng tuổi: Số lần bú khoảng 4-5 lần mỗi lần bú khoảng 200-250ml. Đến giai đoạn này thì mẹ bắt đầu cho bé tập ăn dặm với đồ ăn lỏng và thô dần theo tháng.

Trẻ 9 -12 tháng tuổi: Lượng sữa giảm xuống còn khoảng 2-3 cữ/ ngày, mỗi cữ khoảng tầm 250ml, đồng thời mẹ cho bé ăn thêm ngày 2 bữa ăn dặm.

2Một số lưu ý giành cho mẹ khi cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: Theo những Chuyên viên dinh dưỡng thì sữa mẹ luôn đủ cho bé bú, ở 3 tháng đầu trẻ tăng trưởng khá nhanh nên cần nhiều năng lượng, 3 tháng tiếp theo thì tăng trưởng chậm hơn nên nguồn dinh dưỡng cũng giống 3 tháng đầu.

Đối với trẻ bú sữa công thức

Đối với trẻ bú sữa công thức: Theo WHO khuyến nghị, mẹ nên cho bé uống lượng sữa theo gợi ý về liều lượng của hãng sản xuất được ghi trên bao bì. Tuy nhiên đối với trẻ dưới 06 tháng tuổi không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp để bé tiêu hóa/lần ăn.

3Dấu hiệu nhận biết bé còn đói hay đã no

Dấu hiệu nhận biết bé còn đói hay đã no

Bé còn đói: Khi mẹ vừa cho bé bú sữa xong nhưng vẫn tồn tại đấy thấy bé có một số thể hiện như: mút chụt chụt, liếm môi, rúc ti mẹ, đưa cả chân và tay vào miệng,… thì mẹ nên cho bé bú thêm. Còn nếu bé bú sữa công thức thì mẹ hoàn toàn có thể pha thêm nhưng chỉ một chút thôi nhé, để tránh dư sữa.

Bé đã bú no: Khi bé bú xong mà chơi ngoan, không quấy khóc có tức là bé đã bú đủ. Đồng thời khi bé bú đủ sữa bé sẽ tăng cân đều.

Với những thông tin sẻ chia vừa rồi hy vọng những bạn sẽ hiểu được cho trẻ bú bao nhiêu là đủ để phát triển và tăng cân. Tuy nhiên, mẹ cần để ý cho trẻ bú theo nhu cầu, không nên ép trẻ bú quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của bé.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ em, chỉ nên sử dụng sữa công thức để bổ sung hoặc trong trường hợp mẹ không tồn tại đủ sữa.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *