Trẻ 6 tháng tuổi nên ăn gì?

Sau 6 tháng đầu đời chỉ bú sữa mẹ, bé đã bước vào giai đoạn ăn dặm. Vậy bé 6 tháng tuổi nên ăn gì, thực đơn ăn dặm thế nào và có cần dùng thêm sữa bột? Mẹ thử tìm hiểu thêm nào!

Sữa bột – Không nhất thiết cần dùng thêm vào cho bé

Nhiều mẹ nghĩ ở giai đoạn này, sữa mẹ đã không thể đủ chất dinh dưỡng cho bé nên cho bé ăn dặm phối hợp dùng thêm sữa bột, giảm cữ sữa mẹ. Nhưng suy nghĩ này là không đúng.

Trừ khi mẹ không thể đủ lượng sữa rất cần thiết cho bé hay mẹ không tồn tại điều kiện cho bé bú còn mẹ hoàn toàn rất có thể cho bé bú sữa mẹ cộng thêm tập ăn dặm cho bé mà không cần dùng thêm sữa công thức.

Bé sẽ nhận được nguồn kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ để có được sức khỏe ổn định, đề kháng tốt, phát triển tối ưu. Những chất dinh dưỡng sữa mẹ còn thiếu bé sẽ được bổ sung qua chính sách ăn dặm. Còn sữa bột chỉ là biện pháp thay thế sữa mẹ mà thôi.

Không nhất thiết phải thêm sữa bột cho bé 6 tháng tuổi

Không nhất thiết phải thêm sữa bột cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé – cần phải có những gì?

Để có đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng rất cần thiết cho sự vận động và phát triển, thực đơn ăn dặm của bé cũng rất cần phải cung ứng đầy đủ 4 nhóm chất rất cần thiết: nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vi ta min và khoáng chất.

Bắt đầu tập ăn dặm

Bé mới bắt đầu tập ăn dặm, mùi vị quen thuộc vẫn là sữa mẹ và vẫn chưa hình thành phản xạ nhai nuốt tốt những đồ ăn dạng đặc hoặc thô.

Vì vậy mẹ cần chọn những loại thực phẩm có vị gần với sữa mẹ, chế biến cùng với sữa hoặc tán hay xay nhuyễn cho bé dùng, cũng rất có thể cho bé cầm tập ăn (nếu bé không quá nay nôn trớ).

Mẹ hãy cho bé làm quen bắt đầu với nhóm bột đường như gạo, ngũ cốc và rau củ:

– Khoai tây hoặc khoai lang, bí đỏ luộc mềm, tán nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột đã pha sẵn. rất có thể cho bé cầm tập ăn.

– Ruột bánh mì hòa chung với sữa pha sẵn.

– những loại rau xanh rất có thể bắt đầu cho bé từ những loại rau lá như bồ ngót, cải bó xôi, cải chân vịt… Mẹ rất có thể xay nhuyễn và nấu cùng bột gạo những loại cho bé dùng.

– Ngoài ra những loại bột ngũ cốc cũng là sự lựa chọn tốt cho những bé tập ăn dặm. Nhưng lưu ý những mẹ bé rất có thể dị ứng với loại ngũ cốc nào đó, mẹ rất có thể dùng thử từng loại để theo dõi phản ứng của bé.

– Bé cũng đã rất có thể làm quen với nhiều loại trái cây. Mẹ chọn trái cây có nhiều vị ngọt cho bé thử. Thông thường những mẹ lựa cách xay sinh tố hoặc làm nước ép cho bé, nhưng đừng ngại cho bé cầm nắm nhé, đó cũng là 1 trong những bài học ăn uống cho bé đấy.

Bắt đầu cho bé tập ăn dặm với nhóm chất bột đường

Bắt đầu cho bé tập ăn dặm với nhóm chất bột đường

Đa dạng thực đơn và cách chế biến

Sau khoảng 1 vài tuần bé sẽ quen dần với chính sách ăn dặm cho mẹ thiết lập. Vị giác và hệ tiêu hóa của bé cũng phản ứng tốt hơn với những loại thực phẩm khác (không phải sữa). Và tới lúc mẹ rất có thể đa dạng nguyên liệu cùng cách chế biến cho thực đơn ăn dặm của bé, đảm bảo đầy đủ những nhóm chất và dưỡng chất rất cần thiết.

Bé cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết

Bé rất cần phải cung ứng đầy đủ 4 nhóm chất rất cần thiết

– Chất đạm:

với những loại thịt như gà, heo, bò mẹ rất có thể băm nhuyễn nấu chung với cháo rồi ray mịn cho bé tập ăn; hoặc xay nhuyễn hỗn hợp cháo bằng máy sinh tố.

những loại tôm, cá, cua, lươn, ếch… nên bắt đầu cho bé với những loại đánh bắt từ sông. những loại thủy sản rất giản đơn gây dị ứng nên khi tập ăn cho bé mẹ nên cho bé dùng thử lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của bé.

Ngoài ra còn có đạm từ thực vật như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành…

– Chất béo: Đây là nhóm chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày của bé. Nó gồm có dầu thực vật và mỡ động vật.

Mẹ rất có thể tự làm mỡ động vật cho bé dùng. Mỗi bữa ăn mẹ thêm một muỗng cafe dầu hoặc mỡ động vật vào chén cháo khuấy đều cho bé dùng.

Một số loại trái cây và hạt cũng chứa lượng chất béo tốt như trái bơ, hạt chia, những loại hạt…

– Chất bột đường: Có trong những loại ngũ cốc và củ như khoai lang, khoai môn, gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, đường, bắp, bo bo, trái cây…

– vi ta min và khoáng chất: Có trong hầu hết những loại thực phẩm và dồi dào nhất trong trái cây và rau củ. Cho bé ăn đa dạng những loại thực phẩm giúp cung ứng những vi ta min (nhóm A, B, C, D…) và khoáng chất (sắt, kẽm, iot…) rất cần thiết cho trẻ.

6 tháng tuổi cũng là giai đoạn quan trọng trong hành trình phát triển của bé, là thời điểm bé làm quen với dồi dào những nguồn thực phẩm khác ngoài sữa. Cách chọn nguyên liệu và tập cho bé ăn dặm của mẹ sẽ quyết định rất nhiều tới sức khỏe và thói quen ăn uống của bé về lâu dài.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *