Chuyên mục
Ngành F&B

Trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng “Food Art – Plating Sauces” mới nhất

Chương trình “Food Art – Plating Sauces” diễn ra chiều ngày 28/12/2019 tại chi nhánh Bình Tân do Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tổ chức đã mang lại nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị cho các sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Trường Trung cấp Kinh tế Du lịch TP.HCM (CET).

Chương trình Food Art – Plating Sauces đã thu hút nhiều bạn học viên HNAAu và sinh viên CET tham gia.

Đúng như tên gọi, tại sự kiện Food Art – Plating Sauces, các học viên – sinh viên (HV – SV) đã có cơ hội được giảng viên là Bếp trưởng chuyên nghiệp cung cấp, chia sẻ nhiều kiến thức thú vị về Food Art và nghệ thuật Plating Sauces. Cùng với đó là những bí quyết làm đẹp cho món ăn và những trải trải nghiệm công việc thực tế của một Food Stylist chuyên nghiệp.

Food Art – Plating Sauces là gì?

Nhắc đến Food Art và nghệ thuật Plating Sauces, không phải ai cũng biết đến và thành thạo. Sở dĩ như vậy vì để thành thục những kỹ năng này, đòi hỏi người đầu bếp phải có kiến thức ẩm thực chuyên sâu, phải am hiểu các nguyên liệu, kết cấu và tính chất của từng loại thực phẩm để biến hoá chúng nhằm tạo ra những món ăn hấp dẫn, trình bày nghệ thuật và tạo được hiệu ứng hình ảnh tốt nhất.

Food Art Plating Sauces là nghệ thuật ẩm thực cao cấp cần đầu bếp có kiến thức ẩm thực chuyên sâu.

Food Art là “làm đẹp” cho món ăn, là một kỹ năng quan trọng của những người làm nghề Food Stylist, đầu bếp – những công việc trong lĩnh vực F&B đang khá hấp dẫn và giàu tiềm năng với các bạn trẻ hiện nay.

Đi cùng với Food Art, Plating lại phức tạp hơn nhiều. Đây là nghệ thuật thiên về dùng nước xốt (sauce) để trang trí, trình bày món ăn theo bố cục, chiều sâu, độ tương phản màu sắc giữa các thành phần món ăn… một cách hài hòa, độc đáo và ấn tượng nhất.

 “Thu nạp” những kiến thức hữu ích về Food Art và Plating Sauces

Tại chương trình, sau khi được “cắt nghĩa” khái niệm Food Art và Plating Sauces, các HV – SV đã được Giảng viên – Bếp trưởng Nguyễn Văn Thuận chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích, mới lạ về nghệ thuật trang trí món ăn hiện đại, từ các công cụ, dụng cụ, nguyên liệu đa dạng.

Theo đó, HV – SV biết cách tận dụng các loại rau củ có màu sắc, kích thước, hình dáng phong phú; các loại đĩa có hình: vuông, tròn, bầu dục… phù hợp để làm nổi bật món ăn. Một phần rất quan trọng khác nữa đó chính là nước xốt – thành phần thiết yếu làm cho món ăn trở nên hoàn hảo từ hương, mỹ, vị, đặc biệt là với các món Âu. Giảng viên cũng giúp các HV – SV nắm được các tiêu chuẩn của nước xốt trong: độ sánh mịn, mùi vị, trạng thái mượt và bóng…

Nước xốt (sauces) – thành phần quan trọng làm cho món ăn hoàn hảo từ hương, mỹ, vị.

Tiếp theo, Giảng viên đã thực hiện kỹ thuật Décor món ăn hiện đại và Plating Sauces. Thông qua hoạt động này, HV – SV học được các nguyên tắc kết hợp: màu sắc, bố cục, công cụ dụng cụ, nguyên liệu để trình bày món ăn một cách sinh động, hài hòa và bắt mắt nhất.

Các nguyên liệu,công cụ dụng cụ dùng để trình bày trong Food Art Plating Sauces.

Không chỉ vậy, HV – SV cũng được học cách làm xốt từ rau củ như: củ dền, cam vàng, trái bơ, bí đỏ, ngò rí, nước cốt chanh, giấm đen…; được hướng dẫn tạo bọt xốt lỏng; được hướng dẫn vẽ xốt bằng muỗng, miếng cào, bay, bình, khăn giấy, khuôn và đập xốt; các phương thức Décor với nguyên tắc décor theo số lẻ, theo múi giờ; tận dụng sự tương phản và sự đơn giản để tôn lên sự sang trọng, nổi bật cho món ăn…

Hòa mình cùng những trải nghiệm thú vị

Hòa vào không khí hào hứng, sôi nổi, các HV – SV đã tham gia vào các phần thi hấp dẫn của chương trình. Với những kiến thức được chia sẻ tại đây cùng kinh nghiệm cá nhân, các bạn đã chủ động lựa chọn nguyên liệu, lên ý tưởng và trình bày thành phẩm thể hiện rõ dấu ấn cá nhân của mình. Trong quá trình đó, giảng viên cũng theo sát hướng dẫn, lưu ý để giúp các bạn hoàn thiện thành phẩm tốt nhất.

Sinh viên CET hào hứng “trổ tài” tại chương trình.

Ngoài ra, Giảng viên còn cung cấp kiến thức và hướng dẫn HV – SV trải nghiệm thực tế các công việc của Food Stylist như: cách setup phông nền, bối cảnh, vật dụng trang trí, hiểu về ánh sáng, góc chụp, cách lấy góc máy, chỉnh hiệu ứng trên máy ảnh, chụp hình…

HV – SV trải nghiệm công việc của Food Stylist.

Cuối chương trình, những HV – SV có thành phẩm xuất sắc nhất đã nhận được nhiều phần quà tặng hấp dẫn từ chương trình. Cùng với đó, giảng viên đã đưa ra những nhận xét, lưu ý và kinh nghiệm bổ ích cho các bạn.

SV hào hứng nhận những phần quà hấp dẫn từ chương trình.

Để tham khảo nhiều hình ảnh hấp dẫn khác của chương trình này bạn có thể truy cập Fanpage CET để cập nhật thông tin và nhiều kiến thức bổ ích, thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *