Trái dư chưng mâm ngũ quả miền Tây – Chỉ ngắm thôi đừng ăn!

Những năm quay về đây, nhiều gia đình ở miền Tây thường trưng mâm ngũ quả với trái dư vào trong ngày Tết. Tuy nhiên nhiều Chuyên viên cảnh báo loại trái này có khả năng gây độc. Vậy bạn đã biết trái dư là gì vẫn chưa? Trái này có ăn được không? Cùng tìm hiểu với Bách hóa XANH nhé.

Nhiều năm quay về đây người dân ở miền Tây thường lấy quả dư để chưng mâm ngũ quả với mong muốn là “dư dả”, có nhiều của cải.

Trái dư có kích thước nhỏ hơn nắm bàn tay, có màu vàng đậm và bóng bẩy. Hơn hết là chúng chưng được rất lâu lên đến 5-7 ngày, thậm chí 10 ngày vẫn đẹp.

Tuy nhiên theo nhiều Chuyên viên, loại trái này có khả năng gây độc chết người. Vậy thực hư về loại trái này là ra sao, cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Tất tần cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả ngày Tết

1Trái dư là trái gì?

Trái dư có tên thường gọi là cà vú bò, cà vú, trái đầu bò,… hay tên khoa học là Solanum mammosum. Loại quả này thuộc loài thực vật có hoa trong họ nhà cà.

Trái dư là trái gì?Trái dư là trái gì?

Trái dư nhỏ và cứng, nó cao khoảng 1,5m với lông dày và dài quanh thân. Phiến lá to và dài cỡ 10 – 15 cm. Mỗi cành hoàn toàn có thể có 3 – 4 quả.

Ở Việt Nam thì người ta thường thấy trái dư ở những tỉnh miền Tây. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy ở Đà Lạt hoặc một số tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ,…

Công dụng chính của trái dư là để sát khuẩn, giảm đau, tiêu viêm, tan máu bầm, viêm hạch bạch huyết và mọc mụn ở nách, dùng nước ép quả làm chất tẩy, đuổi côn trùng

2Trái dư ăn được không?

Vì sao quả dư “ăn bị ngộ độc có thể tử vong"?

Theo trang Missouri Botanical Garden đây là loại quả có độc dược, chứa những chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính cao.

Cùng với chất độc atropine và hyoscyamine gây cho bạn ảo giác và liệt cơ. Chính vì độc tính cao vậy nên chỉ việc 2 quả là người lớn đã bị tử vong rồi.

Tuy nhiên loại quả này cũng có thể có công dụng là dùng ngoài da để sát khuẩn, giảm đau, tiêu viêm hoặc ép quả ra để làm chất tẩy hay là đuổi côn trùng.

Chung quy lại, mặc dù đây là loại quả được nhiều người tiêu dùng để chưng mâm ngũ quả nhưng nó là một loại quả độc nên bạn phải cẩn trọng, đặc biệt là đối với trẻ em. vậy cho nên, bạn cũng hoàn toàn có thể cúng quả dư nhưng cần nhắc nhở mọi người trong gia đình nhé.

Hy vọng những thông tin mà chúng mình mang đến cho bạn đã giúp bạn có được thông tin về quả dư là gì và có ăn được không. Nếu bạn có dự định mua trái dư chưng Tết thì cũng nên để ý nhé. Nếu bạn còn có thắc mắc thì hãy để lại comment để chúng mình biết nhé.

Mua những loại trái cây chưng mâm ngũ quả tại Bách hóa XANH:

Xem thêm:

>> Cách trưng mâm ngũ quả đẹp ngày Tết luôn may mắn

>> ý nghĩa sâu sắc màu sắc của mâm ngũ quả ngày Tết

>> Tất tần cách chọn trái cây chưng mâm ngũ quả ngày Tết

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *