Top 9 Biện pháp rèn nề nếp, quản lý học viên lớp một mà giáo viên chủ nhiệm nên biết

20-01-2021 9 30705 0 0

Báo lỗi

học viên tiểu học đặc biệt là đối tượng học viên lớp 1, những em còn mang tính hiếu động, thích bắt chước, tự do, vẫn chưa xuất hiện ý thức, khó làm chủ bản thân. Bên cạnh đó do sự nuông chiều từ phía một số gia đình nên dẫn đến ở một số em rơi vào tình trạng học tập tự do và không tồn tại ý thức kỉ luật. Để có một lớp học với nề nếp tốt, kết quả học tập cao thì thầy cô giáo phải làm gì? Làm thế nào cho có tác dụng? Hãy cùng Toplist xem thêm về những biện pháp rèn nề nếp, quản lý học viên lớp 1 mà giáo viên chủ nhiệm nên biết.

123456789

1


Nlp Trinh

Ân cần, nhẹ nhàng đôi khi cũng phải nghiêm khắc

Đối với học viên lớp 1, giáo viên cần phải thật linh hoạt trong việc quản lý cũng như rèn nề nếp cho những em và “Ân cần, nhẹ nhàng đôi khi cũng phải nghiêm khắc” đó là câu reply. Bạn biết đấy, trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học, trẻ phải chuyển từ việc học trải qua chơi sang học có chủ đích. Trẻ phải đối mặt với những mối quan hệ mới, những trách nhiệm mới, và toàn bộ những điều này đòi hỏi trẻ phải có kỹ năng thích nghi. Chính vì thế, bạn nên uốn nắn trẻ từ từ, cho trẻ dần dần đi vào nề nếp.

Cho trẻ làm quen với những quy định nề nếp như:

 • Đi học đều, đúng giờ, nghỉ học phải có phép
 • Có đầy đủ dụng cụ học tập, luôn giữ gìn sách vở sạch sẽ
 • Nắm chắc những nội quy của trường của lớp đề ra
 • Cách cầm bút tư thế ngồi, cách giơ bảng, cách giơ tay đúng quy định.
 • những ký hiệu trong một tiết học:
  • Giở sách: S
  • Giở vở: V
  • Giở bảng: B
  • Giở bộ chữ: BC
 • Trong lớp phải để ý nghe giảng, phát biểu xây dựng bài
 • Không đánh nhau, không nói chuyện, không chửi bậy
 • Đoàn kết giúp đỡ bè bạn
 • Nhặt được của rơi, trả lại cho người mất
 • Không lấy lẫn đồ dùng học tập của những bạn trong lớp

Và về sau cứ dựa theo những quy định này mà khen (phạt nhẹ nhàng)

Chẳng hạn như kinh nghiệm của một giáo viên khi quản lý học viên lớp 1 cho rằng: Ngày gặp trước tiên với những bé. Giáo viên phải thật vui vẻ, hỏi mấy bé có thích cái này cái kia không? Rồi đưa ra luật. Bạn nào ngoan – học giỏi thì sẽ thưởng những món đồ mà bé thích. Còn bạn nào không ngoan thì sẽ bị phạt. Vì bình thường, mấy bé nhỏ rất thích được tặng quà – nói ngọt. Đó là ngày đầu còn trong quy trình học về sau, nếu giáo viên hiền quá, mấy bé sẽ được đà mà nghịch. Giáo viên phải nghiêm khắc một chút thì bé mới nể cô. Bé nào hư lắm thì rất có thể cho bé đó đứng lên học, làm gương cho lớp. Tự khắc, mấy bé khác thấy vậy thì sẽ không dám làm ồn – quậy nữa. Trong quy trình dạy nên nữa nhu nữa cứng. Còn cứng không, thì mấy bé sợ rồi lại không chịu học. Nếu hiền quá, thì không quản được.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)


2


Nlp Trinh

Cho những em học những nguyên tắc trong lớp học

tương tự như những khối lớp lớn hơn, với học viên lớp 1, giáo viên nên đưa ra nguyên tắc rõ ràng. Tuy còn bé nhưng những em vẫn hiểu được đúng sai, nguyên tắc. Chẳng hạn như đầu giờ vào thì giáo viên sẽ đặt câu hỏi: “những con giờ học thì chúng ta học thế nào?” và bọn trẻ sẽ reply, lúc đó giáo viên có thời điểm tiếp lời “vậy thì…” và bạn cũng rất có thể có 1 ngôn ngữ cử chỉ với những em như:

 • Khi thầy/cô đưa tay lên môi thì chúng ta sẽ cùng im lặng những con làm được không?
 • Khi thầy/cô gõ thước trên bàn thì chúng ta sẽ cùng nhìn lên bảng

Hoặc giáo viên nên viết 5 nguyên tắc để trở thành một người nghe tốt, dán lên bảng. Mỗi khi học viên vi phạm, ngay lập tức ngừng dạy và cho học viên đọc lại những nguyên tắc đó:

 • Tai lắng nghe
 • Mắt nhìn người nói
 • Miệng không nói
 • Ngồi yên
 • Tay không nghịch đồ

Mỗi khi học viên không lắng nghe giáo viên, hay không lắng nghe bạn, giáo viên cần nhắc nhở rất nghiêm khắc, cho học viên nhắc lại quy tắc ngay lập tức và cám ơn những bạn nào đã có kĩ năng nghe tốt. Mỗi khi giáo viên đang nói mà học viên xen vào, giáo viên nên nói “” Cô xin lỗi nhưng đến lượt nói của cô, cô đang nói, cô cần bạn lắng nghe!” Khi giáo viên đang giảng bài mà học viên quay đi, không để ý, giáo viên nên đưa ngay tên của học viên đó vào lời giảng, cho một ví dụ vui vui để gây để ý và kéo em lại bài giảng của tớ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

3


Nlp Trinh

học viên chỉ được phép phát biểu khi được được cho phép

Không ít những trường hợp, giáo viên thường reply những câu hỏi của học viên, trong cả khi học viên không giơ tay. Điều này tạo thói quen xấu cho học viên. Giáo viên phải luôn nhớ nguyên tắc “chỉ nói khi được phép””. Dần dần học viên sẽ nhớ nguyên tắc này, và biết mong chờ đến lượt nói của tớ.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

4


Nlp Trinh

Yêu cầu học viên nói nhỏ giọng

Khi học viên ồn ào, giáo viên không nên quát lên, chỉ làm tốn năng lượng và còn làm học viên ồn ào thêm. Điều giáo viên cần làm là gây để ý với học viên, sau đó nói một cách nhẹ nhàng và nhỏ nhất rất có thể. Vừa nói vừa đi đến tận nơi những em đang nói chuyện, nói cảm ơn những bạn kia đã trật tự và sẵn sàng học, còn những bạn thì sao? Giải thích rằng mình sẽ không thể học được điều gì mới hôm nay nếu những bạn nói chuyện ồn ào như vậy.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

5


Nlp Trinh

phối hợp với phụ huynh

buổi meeting phụ huynh đầu năm mới là buổi meeting hết sức quan trọng. Trong buổi meeting này giáo viên không những có thời điểm làm quen, tìm hiểu tình hình gia đình, tính cách của từng em trong lớp chủ nhiệm mà còn giúp giáo viên phối hợp với phụ huynh rèn nề nếp cho những em. Cụ thể, giáo viên cần nhắc nhở phụ huynh làm tốt những công việc sau:

 • Phụ huynh cần kiểm tra sách vở, đồ dùng học tập của con trước khi đến lớp. Dần dần tạo cho những em thói quen biết tự làm việc đó theo thời khóa biểu của lớp mà không cần đến ba má.
 • Giáo dục con ý thức gọn gàng, ngăn nắp khi học tập, vui chơi.
 • Sinh hoạt điều độ, đúng thời gian biểu, giờ nào việc nấy, tránh tình trạng vừa học vừa chơi vừa nói chuyện sẽ tác động đến việc học tập
 • Thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, qua trò chuyện trực tiếp,Dế yêu hoặc qua sổ liên lạc để kịp thời nhắc nhở, đôn đốc học viên nề nếp ở lớp cũng như ở nhà.
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

6


Nlp Trinh

phối hợp với giáo viên bộ môn

Khác với lớp mầm non, những em chỉ tiếp xúc với cùng 1 cô giáo. Bước vào lớp một, ngoài cô giáo chủ nhiệm lớp, những em còn được học những thầy, cô giáo bộ môn khác như: Âm nhạc, Tiếng Anh, Mĩ thuật, Thể dục, Tin học… nên việc rèn nếp cho học viên cần phải có sự thống nhất. Bản thân là một giáo viên chủ nhiệm để cho nề nếp của lớp tốt, giao viên nên thường xuyên trao đổi với giáo viên bộ môn về tình hình lớp,những hạn chế, điểm mạnh của lớp, những em học viên riêng biệt…. để những thầy cô kịp thời nắm bắt để cùng rèn nếp cho học viên từ tư thế ngồi, cách cầm bút, cách phát biểu… Nề nếp này phải được rèn luyện thường xuyên và liên tục để những em tạo thói quen và trở thành điều kiện thuận lợi cho việc học tập ở những lớp trên.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

7


Nlp Trinh

Rèn nề nếp cho học viên trải qua khen thưởng, kỉ luật

Tâm lí của học viên tiểu học là thích được khen, thích được động viên. Ngay từ đầu năm mới, giáo viên nên bàn thảo với phụ huynh và lập cho lớp 1 bảng thi đua. Trong bảng thi đua ghi rõ nội dung vi phạm, nội dung khen thưởng. Với hình thức thi đua này sẽ giúp cho những em luôn phấn khởi và tích cực thi đua rèn luyện nề nếp.

Hoặc tổ chức hình thức thi đua khen thưởng như sau:

 • Mỗi bạn trong lớp sẽ có số thứ tự riêng
 • Cô đọc đó cho những b ấy để tự ghi nhớ
 • Ghi stt lên bảng vào góc trái để thi đua
 • Cứ mỗi lần ngoan hoặc phát biểu ý kiến đúng được thưởng 1 sao, ngoan hơn nữa được mặt cười cong nếu mất trật tự thì sẽ bị xoá sao
 • Cứ vào cuối tuần sẽ thưởng cho những bạn nào được nhiều sao nhất
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

8


Nlp Trinh

Rèn nề nếp lớp trải qua đội ngũ cán bộ lớp

Trong một lớp việc xây dựng đội ngũ cán bộ lớp là hết sức quan trọng và thiết yếu. Xây dựng được một tổ ngũ cán bộ lớp tốt sẽ giúp cho giáo viên triển khai tốt kế hoạch rèn luyện nề nếp cho toàn lớp. Chính vì vậy giáo viên nên chọn những học viên gương mẫu về mọi mặt làm trọng trách cán sự lớp.

Mỗi bạn được giao một nhiệm vụ riêng, mỗi ngày, hàng tuần những ban triển khai nhiệm vụ của tớ dưới sự hướng dẫn của giáo viên. vào cuối tuần trưởng phòng ban sẽ báo cáo lại kết quả theo dõi của tớ cho giáo viên. Lúc này giáo viên là người động viên, khuyến khích, tuyên dương khen thưởng những học viên làm tốt và nhắc nhở phê bình những học viên vẫn chưa tốt để làm gương cho toàn bộ học viên trong lớp. Nói tóm lại để lớp học có nề nếp tốt, chất lượng học tập cao giáo viên không chỉ là phối hợp với phụ huynh, phối hợp với giáo viên bộ môn thống nhất những hình thức rèn luyện, phối hợp với những biện pháp nêu gương, phối hợp với hội đồng tự quản của lớp,… mà một yếu tố không thể thiếu là người giáo viên phải thật sự nghiêm khắc, phải luôn luôn sát sao với mọi hoạt động, trào lưu của lớp, phải chú trọng việc cho học viên tự đánh giá, nhận xét hành vi, việc làm của bản thân mình, của bạn trước tập thể.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

9


Nlp Trinh

Hãy bao dung và chấp thuận

không chỉ là đối với lớp 1 mà với những lớp lớn hơn cũng vậy, sự “bao dung và chấp thuận” luôn là điều mà giáo viên nên giữ cho mình. Bao dung cho những em khi những em vẫn chưa triển khai theo ý mình. chấp thuận rằng con nít thường hay quên, cần phải nhắc đi nhắc lại thường xuyên. Đừng quá hà khắc, khiến những em sợ sệt và không muốn đến trường. Hãy để mỗi ngày đến trường là một ngày vui và trường học đó là một gia đình thứ hai.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

Từ khóa: Top 9 Biện pháp rèn nề nếp, quản lý học viên lớp một mà giáo viên chủ nhiệm nên biết, Top 9 Biện pháp rèn nề nếp, quản lý học viên lớp một mà giáo viên chủ nhiệm nên biết, Top 9 Biện pháp rèn nề nếp, quản lý học viên lớp một mà giáo viên chủ nhiệm nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *