Top 5 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu

25-11-2020 5 921 2 1

Báo lỗi

Du khách vẫn thường xuyên chọn Vũng Tàu là địa điểm du lịch của họ bởi nơi đây có những bãi tắm và quán ăn ngon. Hơn nữa, vị trí của nó rất gần TP.HCM. Ngoài ra, Vũng Tàu cũng còn nhiều điểm du lịch tâm linh nổi tiếng để bạn khám phá. Hãy cùng Toplist điểm danh những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu nào những bạn.

12345

1


Na Muội Muội

Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài được nhiều người biết đến không chỉ có là một quần thể về kiến trúc Phật giáo có quy mô lớn, mà còn được coi như một điểm tham quan du lịch và tín ngưỡng lôi cuốn nhiều du khách ở nơi xa đến tham quan tại thành phố Vũng Tàu.

Thích Ca Phật Đài được ví như một vầng trăng khuyết và được chia làm ba cấp theo như hình tháp, chiều cao từ 3-9m tính từ mực nước biển: Cấp 1 gồm có Tam quan và khu vực trồng hoa. Cấp 2 gồm có khu nhà mát và khu vực dùng để trưng bày truyền thống. Cấp 3 gồm có Thiền Lâm tự và Phật tích. Tại đây còn gồm có một số công trình kiến trúc và điêu khắc khác như hệ thống những tượng đài lớn nhỏ, đặc biệt là tượng Kim Phật Tổ có chiều cao lên đến trên 10m và 16 viên xá lợi của Đức Phật. Thích Ca Phật Đài tại Vũng Tàu có diện tích lên đến hơn 5ha và là nơi tái hiện lại những sự tích về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên hiền hòa, sinh động đã góp phần khiến Thích Ca Phật Đài trở thành danh thắng đẹp, chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử và tôn giáo tại Việt Nam.

Vào năm 1957, Ông Lê Quang Vinh là một công chức thời Pháp thuộc xây dựng một ngôi chùa tại chân Núi Lớn để ngồi thiền và tu hành, chùa có tên là Thiền Lâm Tự. Vào năm 1962, Vì nhận thấy Thiền Lâm Tự có vị trí tọa lạc giữa vùng khung cảnh thiên nhiên đẹp và thiêng, giao thông lại thuận tiện nên Giáo Hội phật giáo Việt Nam đã thiết lập đồ án và trùng tu, xây dựng Thiền Lâm Tự thành Thích Ca Phật Đài.– Năm 1989 chùa Thích Ca Phật Đài đã vinh hạnh được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là một di tích cấp vương quốc.


Địa chỉ: Số 608 đường Trần Phú, phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thích Ca Phật Đài
Thích Ca Phật Đài
Thích Ca Phật Đài
Thích Ca Phật Đài


2


Na Muội Muội

Khu di tích Đình Thắng Tam

Đình Thắng Tam Vũng Tàu là nơi thờ ba người cai đội của cụm dân cư làng Phước Thắng – hình thành để bảo vệ thương thuyền của người Việt theo sắc lệnh của vua Gia Long. Nơi đây đã chứng kiến bao cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân làng Phước Thắng, và cũng là một di tích lịch sử quý báu của dân tộc Việt Nam.

Khu di tích Đình thần Thắng Tam còn gồm có cả Lăng Ông Nam Hải và Miếu Bà Ngũ Hành cũng là hai ngôi miếu thờ mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc.Cũng bởi vậy mà người dân nơi đây rất tin vào sự linh thiêng của nơi đây, đặc biệt là những người đi biển, họ thường xuyên đến Đình để cầu mong sự bình an, thuận lợi cho bản thân và gia đình. Đình Thắng Tam được vốn được xây dựng từ đời vua Minh Mạng nhưng hết sức đơn sơ, chỉ đơn giản là một ngôi nhà tranh vách lá bình thường. Mãi đến năm 1835, đình mới bắt đầu được lợp ngói và đến 1965, được trùng tu xây dựng hoàn thiện và kiên cố cho tới ngày nay. Năm 1991, cụm kiến trúc đình Thắng Tam ở Vũng Tàu đã được bộ Văn Hóa và Thông Tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp vương quốc.

Lối kiến trúc đậm chất cổ xưa cùng những đường trạm khắc tinh xảo trên đòn tay, vì kèo, cột, đòn giông sẽ làm du khách cực kì ấn tượng, đặc biệt là những du khách quốc tế khi đến tham quan đình thần Thắng Tam Vũng Tàu. Mái của ngôi miếu thờ những vị tiền hiền và miếu Bà Ngũ Hành được lợp bằng ngói âm dương và có hình tượng “Lưỡng long chầu nguyệt” được làm nổi cực kì công phu. những đồ lễ vật và nội thất trong đền thờ đều được sơn son thiếp vàng tinh xảo và lộng lẫy. Đặc biệt tại Lăng Ông Nam Hải còn được trưng bày bộ xương đầu cá Ông khổng lồ dài hơn 12m và được phát hiện cách đây hơn 100 năm.


Vào những ngày lễ, rằm, hoặc khi chuẩn bị ra mắt việc gì quan trọng, người dân nơi đây đều đến đền thờ để cúng bái, thắp hương và cầu xin sự may mắn, thuận lợi, nhất là khi ngư dân chuẩn bị ra biển. Riêng vào những mùa lễ hội lớn là cầu an ( ra mắt từ 17 đến 20/2 âm lịch), lễ hội Nghinh Ông (từ 16 đến ngày 18/8 âm lịch) và lễ hội miếu Bà (bắt đầu từ 16 đến 18/10 âm lịch thì lượng khách du lịch sẽ đổ về đây cực kì đông đúc. Vào những ngày rằm lớn trong năm, những người con của đất biển Vũng Tàu và những du khách sẽ cùng nhau hành hương đi viếng Miếu Bà. những nghi lễ khi hành hương cực kì độc đáo và thú vị như phải đợi thủy triều xuống, phải đi chân trần trên đá đã lôi cuốn rất nhiều lượng khách đổ về đây để trải nghiệm cũng như cầu mong sự bình an.

Địa chỉ: 77A đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu di tích Đình Thắng Tam
Khu di tích Đình Thắng Tam
Khu di tích Đình Thắng Tam
Khu di tích Đình Thắng Tam

3


Na Muội Muội

Niết Bàn Tịnh Xá

Chùa Niết Bàn Tịnh Xá (tên Tiếng Anh là Nirvana Vihara) còn có tên thường gọi là chùa “Phật nằm”, có ý nghĩa sâu sắc là nơi thanh cao nhất của đạo Phật. Chùa được khởi công xây dựng năm 1969 và hoàn thiện vào năm 1974, toàn bộ tiền xây dựng chùa đều là công đóng góp của những tăng ni phật tử, do Thượng tọa Thích Thiện Huệ chủ trì việc xây dựng.

Với diện tích 10.000m2, chùa được xây dựng với nhiều dãy nhà, mặt hướng ra biển, nằm trên triền Núi Nhỏ ở Vũng Tàu. Chùa là một công trình kiến trúc độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa, lôi cuốn hàng vạn lượt khách đến tham quan. Phía trước cổng chùa được xây dựng một tháp cao 21m, tháp được xây thành 42 bậc, mỗi bậc là biểu trưng cho trang kinh phật, 42 bậc là 42 trang kinh phật thứ nhất lưu truyền vào thế kỉ 2 ở Việt Nam. Tháp này được xây bằng gạch men màu vàng đỏ, cao vút lên trời, đỉnh tháp có 3 búp sen tỏa ra 3 hướng. Lư hương được đặt dưới chân tháp là chiếc lư đồng Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng).

Cổng chùa lại được điêu khắc hình lân và 4 chữ “Niết Bàn Tịnh Xá”, hai bên cổng chùa đặt 2 pho tượng “Thần Thiện” và “Thần Ác”, thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính nơi cửa Phật.Bước vào chùa, những bạn sẽ tận hưởng một không gian thanh thản và yên tĩnh với vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn. Khu Chánh điện đặt bức tượng “Phật nằm” dài 12m, có ý nghĩa sâu sắc tượng trưng cho “Thập Nhị Nhân Duyên”, bức tượng được đặt cao 2,5m, trước đó đặt hình tượng đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến Ngài nhập điện. Một chiếc lư đồng Tứ Linh nữa lại được đặt ở trước chánh điện, nhưng chiếc lư đồng này đặc biệt ở chỗ nó được một nghệ nhân ở Bến Tre dày công lao động trong 2 năm để gửi tặng nhà chùa năm 1971. Ở hai bên lư hương là hai tòa tháp cao 5m, tháp bên phải đặt tượng Phật Dược Sư, tháp bên trái đặt Phật A Di Đà.Phía Hậu điện, chùa dùng làm nơi thờ Phật Thích Ca và những vị tổ có công truyền bá Đạo Phật. Tầng 2 của Hậu điện đặt một chiếc thuyền Bát Nhã dài 12m, chiếc thuyền rồng này có ý nghĩa sâu sắc cứu vớt con người ra khỏi khổ ải, đưa họ đến chốn vĩnh cửu. Đi qua thuyền Bát Nhã, những bạn sẽ điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát với hình ảnh hiền hòa đang cứu vớt chúng sinh khỏi kiếp nạn bệnh tật.

Khoảng sân lầu 3 của chùa Niết Bàn Tịnh Xá ngoài thuyền Bát Nhã còn có một lầu chuông, thiết kế vuông vắn, đỉnh đắp nổi hình rồng, Trong số đó đặt một quả đại hồng chung cao 2,8m, nặng 3,5 tấn.


Địa chỉ: Số 66/7 đường Hạ Long, bãi Dứa, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Niết Bàn Tịnh Xá
Niết Bàn Tịnh Xá
Niết Bàn Tịnh Xá
Niết Bàn Tịnh Xá

4


Na Muội Muội

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát nằm trên đường vòng núi Lớn, thành phố Vũng Tàu, cách bãi Dâu 500m. Quan Thế Âm Bồ Tát chỉ là một ngôi chùa nhỏ được xây dựng vào năm 1976, nhưng nổi trội ở giữa khu vực chùa là một pho tượng Phật Bà Quan Âm trắng toát. Pho tượng cao 16m làm bằng xi-măng cốt thép sắt theo như hình tượng một phụ nữ hiền hòa, đức độ, mặt hướng ra biển, tay cầm bình Cam Lồ, đứng trên tòa sen. đây là một pho tượng đẹp và cũng là điểm tham quan của khách du lịch ở Vũng Tàu.


Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát được xây bằng xi-măng cốt thép với khuôn mặt hiền hậu và đức độ. Bức tượng hướng ra phía biển, trên tay Quan âm bồ tát cầm bình cam lộ. Đây không chỉ có là một ngôi chùa với kiến trúc đẹp, mà còn thể hiện được tài nghệ tinh hoa của người tạc tượng và dáng vẻ uy nghiêm, đôn hậu của Phật Quan Âm Bồ Tát. Du khách đến đây đều muốn được đứng dưới chân Phật, kính cẩn cúi mình thắp nén nhang thơm, tỏ lòng thành kính đồng thời bày tỏ ước nguyện, mong muốn cầu bình an, sức khỏe, tài lộc cho bản thân và mọi người, để thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.

Sau khi trải qua nhiều thăng trầm của thời gian, chùa được trùng tu lại vào năm 1993. Cũng chính vì vậy, càng nhiều du khách và phật tử biết đến ngôi chùa Phật Bà Quan Âm bồ Tát, tìm tới lễ phật ngày càng đông hơn. Đi du lịch đến Vũng Tàu, trải nghiệm những hoạt động vui chơi giải trí, bạn cũng nên dành thời gian để đến với chùa Phật Quan Âm Bồ Tát để tỏ lòng thành kính, đồng thời thưởng thức vẻ đẹp thanh tịnh của ngôi chùa lâu năm này nhé.


Địa chỉ: Bãi Dâu, số 170 đường Trần Phú, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát
Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát
Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát
Chùa Quan Thế Âm Bồ Tát

5


Na Muội Muội

Linh Sơn Cổ Tự

Linh Sơn Cổ Tự là một ngôi chùa tọa lạc tại 104 Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu. Ngôi chùa được xây năm 1919 trên Núi Nhỏ nhưng do bị người Pháp chiếm hữu để xây hoa tiêu nên một ngôi chùa khác đã được xây ở địa điểm hiện nay và tồn tại đến ngày nay. Đây là ngôi chùa cổ nhất Vũng Tàu.

Linh sơn cổ tự tuy không đồ sộ, rộng lớn nhưng là ngôi chùa lâu lăm nhất ở Vũng Tàu nằm trên đường Hoàng Hoa Thám,phường 2 thành phố Vũng Tàu. giai đoạn đầu chùa được xây dựng trên triền núi nhỏ nhưng năm 1919 khu vực này bị người dân Pháp chiếm hữu để xây cất biệt thự cho hoa tiêu của họ ở. Ngay sau đó một ngôi chùa khác đã được xây dựng và tồn tại cho tới ngày nay. Trong chánh điện có một thờ một tượng Phật cao 1,2m bằng đá có phết vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo ra vẻ mặt hiền từ và hết sức sống động trên nét mặt của đức Phật.

Về nguồn gốc của pho tượng phật, có truyền thuyết kể lại rằng cách đây hơn một năm có đoàn ghe chài lưới từ miền trung vào đánh cá ở Bãi Trước. trong những khi đi tìm củi ở núi lớn tình cờ phát hiện hai pho tượng phật bằng đá vùi dưới đất trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ cùng nhau đào lên rồi chờ đến hôm sau làm lễ xin đem về. Dân địa phương biết tin vội kéo đến xem và cho rằng đó là di tích lịch sử của địa phương nên cương quyết đòi giữ lại. Nhóm dân chài miền Trung năn nỉ mãi mới lấy được pho tượng nhỏ đem đi. Pho tượng lớn sót lại được dân làng rước về thờ đúng là pho tượng hiện nay ở chùa Linh Sơn Cổ Tự.


Địa chỉ: Số 61 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Linh Sơn Cổ Tự
Linh Sơn Cổ Tự
Linh Sơn Cổ Tự
Linh Sơn Cổ Tự

Từ khóa: Top 5 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu, Top 5 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu, Top 5 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Vũng Tàu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *