Top 15 sai lầm thường gặp nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ

28-12-2020 15 35197 0 3

Báo lỗi

“Sữa mẹ là đồ ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ con”, câu slogan Hình như trở thành quá quen thuộc với không chỉ là những người sắp làm mẹ, đang làm mẹ mà với bất kỳ ai từ già tới trẻ bởi sữa mẹ không chỉ là là nguồn dinh dưỡng mà còn là “dũng sĩ” bảo vệ cho trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh. Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là một điều cực kì thiêng liêng với bất kỳ người mẹ nào, trong quy trình ấy sẽ có không ít sai lầm mẹ mắc phải mà bài viết này sẽ đề cập tới những sai lầm mẹ hay mắc nhất.

123456789101112131415

1


Nguyễn Anh

Không cho con bú sữa mẹ

Năm 2015, tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là 15,5%, hiện nay tỉ lệ này ở mức 19,6% và Việt Nam đang nằm trong nhóm có tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp.

Sữa mẹ là nguồn đồ ăn tự nhiên tốt nhất cho trẻ. Trong sữa mẹ có đầy đủ những thành phần dinh dưỡng với tỉ lệ cân đối thích hợp với hệ tiêu hóa và hấp thụ của trẻ. Sữa mẹ còn có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại những bệnh nhiễm trùng. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giảm nguy cơ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng (suy dinh dưỡng), những bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành, đặc biệt là bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Mặc dù sữa mẹ có nhiều lợi ích cho trẻ, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết và triển khai. những yếu tố tác động đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường là: mẹ phải đi làm sớm, bà mẹ nghĩ rằng sữa của tôi không tốt bằng sữa công thức, chuộng sữa ngoại, muốn giữ gìn vóc dáng…

Trẻ phải uống sữa ngoài, ăn dặm trước 6 tháng, vì người mẹ phải đi làm, nên trẻ không tồn tại điều kiện được bú sữa mẹ hoàn toàn. Tình trạng quảng cáo, tiếp thị những sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ (thậm chí cả sữa non) đã tác động khá tiêu cực khiến một số bà mẹ không tin tưởng vào giá trị sữa của tôi, hoặc quá chuộng sữa ngoại. Nhiều bà mẹ muốn giữ gìn vóc dáng sau sinh nên đã cho con bú sữa ngoài thay cho bú mẹ. Ngoài ra, một số bà mẹ không biết cách cho trẻ bú đúng cách và bảo vệ nguồn sữa của tôi cho con.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên tốt nhất cho trẻ.
Sữa mẹ là nguồn đồ ăn tự nhiên tốt nhất cho trẻ.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ con


2


Nguyễn Anh

Cho rằng cho con bú là bản năng tự nhiên của người mẹ

Mặc dù cho con bú là bản năng của người mẹ, nhưng điều đó không tồn tại nghĩa toàn bộ phụ nữ đều rất có thể dễ dàng cho con bú được. tương tự như mang thai và sinh nở, việc cho con bú cũng cần phải có người trợ giúp. Nguyên nhân khiến một số người gặp khó khăn là do cơ thể không thể sản xuất đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh hoặc bé không biết cách ngậm đầu vú mẹ đúng cách. Theo một thống kê của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), có đến 50% phụ nữ cai sữa cho bé trong vòng 6 tuần đầu và chỉ có 1% trẻ vẫn còn đó đó bú sữa mẹ khi 6 tháng tuổi.

Cho con bú cũng cần có người trợ giúp
Cho con bú cũng cần phải có người trợ giúp
Mẹ bị đau do bé không biết cách ngậm đầu vú mẹ đúng cách

3


Tâm Thanh Đào

Vắt bỏ sữa đầu

Sai lầm này xuất phát từ quan niệm sữa mẹ đặc hay loãng: Sữa loãng như màu nước vo gạo được cho là không giúp bé tăng cân tốt và thường được những mẹ rỉ tai nhau vắt bỏ đi cho tới khi màu sữa trắng đục như màu sữa ông thọ – tức sữa đặc. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và những mẹ cần phải có cách nhìn khách quan và chính xác hơn về sữa mẹ.

Sữa mẹ chia làm hai giai đoạn: Sữa đầu và sữa cuối.

 • Sữa đầu: Được tiết
  ra trước, cảm quan có màu như nước vo gạo. Sữa đầu có chứa nước và kháng thể có
  vai trò trước tiên là giúp bé thỏa mãn cơn khát, sau nữa thành phần kháng thể
  giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
 • Sữa cuối hay sữa
  trưởng thành cảm quan có white color như màu sữa ông thọ với những thành phần giúp
  bé tăng trưởng cân nặng như chất béo, chất dinh dưỡng.

Sữa mẹ tối ưu hơn sữa công thức bởi thành phần kháng thể mà không một loại sữa công thức nào rất có thể thay thế, chính thành phần kháng thể này giúp bé có sức đề kháng tốt trước những tác nhân từ môi trường. Khoa học đã minh chứng, những đứa trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ hệ miễn dịch rất tốt, ít nguy cơ mắc những bệnh về đường tiêu hóa hay hô hấp và ngược lại. không tồn tại khái niệm sữa đặc hay sữa loãng, dù sữa đầu hay sữa cuối thì đều thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, vì thế trẻ rất cần phải bú cả sữa đầu và sữa cuối để vừa tăng cân tốt vừa có được sự bảo vệ tốt nhất. Vậy cần làm gì để giúp bé vừa tăng cân tốt, vừa có sức đề kháng tốt?

Lời khuyên cho mẹ:

 • Nếu mẹ cho bé bú
  bình
  , cần hút thật kiệt. Như vậy cả sữa đầu và sữa cuối được hòa chung và bé được
  bú cả hai.
 • Nếu mẹ cho bé ti trực
  tiếp
  , cần cho bé bú đủ thời gian, thông thường là từ 10-15 phút. Sẽ có một số vấn
  đề phát sinh như: Bé ngủ gật trong những khi bú do bầu sữa mẹ ấm khiến bé dễ đi vào
  giấc ngủ, hãy lay bé dậy bằng phương pháp động bầu vú hay lay lay má; cho bé ti một
  bên, nếu sữa đã kiệt mà bé vẫn đói, cho bé ti bên kia và cữ sau hãy bắt đầu từ
  bên đó. Như vậy bé sẽ được hưởng cả sữa đầu và cuối.
Sữa đầu và sữa cuối
Sữa đầu và sữa cuối
Vắt bỏ sữa đầu

4


Tâm Thanh Đào

Để dành sữa trong bầu ngực

Quan niệm này xuất phát từ một số nguyên nhân như mẹ ít sữa, tiếc không muốn vắt sữa thừa đi; được truyền lại từ thế hệ trước “bầu ngực phải còn sữa thì sữa mới về” hay do sợ vắt đi sẽ không đủ sữa cho con ti cữ sau,…Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm bởi, sữa mẹ được sản xuất theo quy luật cung-cầu, lượng sữa trẻ bú sẽ được ghi nhớ để “reply” cho cơ thể cần sản xuất bao nhiêu thì đủ cho trẻ.

Bởi vậy, những mẹ được khuyên sau khi sinh cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt, bú bất kể khi nào để kích thích phản xạ tiết sữa, sữa mau chóng về. Ngoài ra cũng có thể có mẹ phàn nàn rằng bởi trẻ ham ngủ lười bú hay không cho trẻ bú một hôm mà sữa ít hẳn hay sau khi sinh, sữa mẹ mau về nhưng con lại ti rất ít, mẹ không ý thức được việc hút sữa thừa đi mà sau đó từ thừa sữa cho con ti trở thành ít sữa, toàn bộ đều phản ánh quy luật này.

Vì vậy, không những không tồn tại lợi mà hành động này còn đem lại nhiều hậu quả như:

 • Mẹ bị tắc tia sữa và nếu không được
  thông sớm sẽ dẫn tới áp – xe, viêm. Điều này không chỉ là khiến mẹ đau, sốt mà nếu bé bú phải sữa từ
  bầu ngực bị áp – xe rất có thể bị nhiễm khuẩn gây nguy hại.
 • Mẹ dần ít sữa dẫn tới mất sữa đặc biệt với
  những bé có thói quen bú lắt nhắt thì việc mẹ mất sữa chỉ là sớm muộn.

Lời khuyên cho mẹ:

 • Hãy mạnh dạn vắt bỏ sữa thừa sau mỗi cữ đi,
  nếu mẹ tiếc sữa, rất có thể vắt sữa vào bình trữ sữa để dành bé bú sau. Mẹ không cần
  lo về chuyện bé liệu có đủ sữa bú cho cữ sau bởi trong cả khi mẹ vắt sữa ngay
  trước cữ bú của bé (với những mẹ hút kích sữa bằng máy) thì dù ngực lép xẹp
  nhưng khi bé bú, bé sẽ chỉ cáu gắt lúc đầu vì sau đó sữa sẽ mau chóng xuống, biểu
  hiện là ngực mẹ cảm giác tê rần.

 • Cho trẻ bú trực tiếp càng nhiều càng tốt, bú
  một bên cho tới khi kiệt mới chuyển bên. Bên không bú rất có thể hút ra và trữ để
  dành cữ sau hoặc trữ đông để dùng sau này. Mẹ hãy nhớ hút thật kiệt, hút kiệt là khi mẹ hút, vắt mấy nhịp mà sữa chỉ nhỏ vài giọt.
Vắt sữa trữ đông dùng ăn dặm
Vắt sữa trữ đông dùng ăn dặm
Để dành sữa trong bầu ngực

5


Tâm Thanh Đào

Chỉ cho bú một bên ngực

Một số trẻ chỉ thích bú một bên (do ti thụt, do núm ti mẹ quá to, do tia sữa mảnh, chảy xuống chậm) hay do thói quen của mẹ cho trẻ bú bên thuận. Khi trẻ chỉ bú một bên, bên ngực kia sẽ dần dần ít sữa, không chỉ là gây ám ảnh “bên bưởi bên cam” tác động thẩm mĩ sau này cho mẹ và lại đặt mẹ rơi vào một vòng luẩn quẩn bởi, bên con ti sữa luôn nhiều và căng, trái lại bên không ti sữa ít dần. Chính vì vậy, mỗi lần con gắt đòi ti, mẹ sẽ không muốn cho ti bên ít sữa do suy nghĩ sữa không chảy xuống nhanh. Điều này khiến trẻ không đã khát sẽ gắt gỏng và khóc lóc, cứ thế trẻ chỉ bú một bên và chênh lệch lượng sữa hai bên ngày càng tăng. Cứ vậy chính mẹ tập cho thói quen khiến con chỉ ti một bên.

Cách khắc phục như sau:

 • Nếu do ti thụt: Trước khi bé bú mẹ rất có thể kích thích núm vú, dùng máy hút sữa hút nối dài đầu ti hay dùng dụng cụ hỗ trợ như trợ ti. trong những khi bé bú, mẹ giữ bầu vú, tay bóp để núm ti trồi ra.
 • Nếu do đầu ti quá to: Mẹ hãy kiên trì tập cho bé ngậm ti, yếu tố thiết yếu đó là ngậm đúng khớp, nếu bé gắt rất có thể dùng thìa đút bé ăn. Sau một thời gian bé lớn hơn, kích thước núm ti rất có thể thích hợp với miệng bé hơn.
 • Nếu do sữa xuống quá mạnh hay quá yếu: Mẹ rất có thể điều chỉnh tư thế cho bé bú hay đợi tới khi sữa đã xuống vì khi bé bú lúc sữa đang xuống dễ khiến bé bị sặc.
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác mà mẹ cần tìm hiểu như: bé có bị viêm tai giữa bên
  đó không, có tổn thương gì bên bé nằm không hay mẹ có viêm vú không? Khi không
  tìm ra nguyên nhân, hãy hỏi ý kiến Chuyên viên.
Trẻ chỉ bú một bên ngực
Trẻ chỉ bú một bên ngực
Chỉ cho bú một bên ngực

6


Tâm Thanh Đào

Không vắt – hút sữa vì sợ mất sữa

Sữa mẹ được tiết theo quy luật cung-cầu, chính phản xạ nút bú của bé sẽ gửi tín hiệu tới cơ thể để cơ thể điều hành “nhà máy sản xuất sữa”. Bé ti mẹ trực tiếp luôn là phương pháp tốt nhất giúp duy trì sữa mẹ tuy nhiên do một số nguyên nhân như giải phẫu ti mẹ khiến bé khó ti (ti to, ti thụt) hay mẹ ít sữa hoặc với mẹ không thể ở bên con 24/24 do đặc trưng công việc thì việc vắt sữa, hút sữa làđiều thiết yếu nếu không muốn bị tắc tia sữa, sữa ít dần rồi mất hẳn.

Quan niệm vắt sữa, hút sữa sẽ làm mất sữa là hoàn toàn sai lầm bởi việc vắt hay hút sữa cũng kích thích phản xạ tiết sữa tương tự như như việc bé ti mẹ trực tiếp. Việc hút sữa không chỉ là giúp duy trì sữa mẹ mà còn khắc phục những tình trạng bé không chịu ti mẹ, sữa mẹ ít cần phải kích, tắc tia sữa gây căng tức ngực hay hút trữ sữa dùng khi mẹ vắng nhà hoặc cho giai đoạn ăn dặm,…

Hiện nay những bà mẹ trẻ thông thái thường chọn máy hút sữa làm người bạn đồng hành để giúp con được bú sữa mẹ hoàn toàn những năm đầu sau sinh. Việc chọn một chiếc máy hút sữa cũng không kém phần quan trọng.

Vắt và hút sữa
Vắt và hút sữa
Máy hút sữa Medela pump- Dòng máy rất ưa chuộng tại Việt Nam

7


Tâm Thanh Đào

Quan niệm trẻ bú nằm dễ bị viêm tai giữa

Sai lầm này xuất phát từ việc cho trẻ bú sữa công thức khi nằm. Tại sao lại vậy, mẹ hãy làm rõ 2 vấn đề:

 • Thứ nhất, sữa mẹ và
  sữa công thức không giống nhau
  . Sữa mẹ ức chế sự hình thành của vi khuẩn do chứa
  thành phần kháng thể trong những khi đó sữa công thức lại là môi trường cho vi khuẩn
  phát triển do sữa công thức thường có vị ngọt.
 • Thứ hai, bú sữa mẹ
  và bú bình không giống nhau
  . Sữa không ứ đọng trong miệng khi bé bú mẹ trực tiếp,
  nhưng khi bú từ bình, sữa rất có thể rỉ ra tạo thành “vũng” trong họng bé dù bé
  không mút.

Ngoài ra, những tư thế cho bé bú, dù là tư thế nào thì bé vẫn trong tư thế nằm nên mẹ hoàn toàn rất có thể yên tâm rằng việc bú nằm không những không khiến bé bị viêm tai giữa mà trái lại, giúp bé tránh được nguy cơ viêm tai giữa, mẹ cũng thoải mái và đỡ mệt hơn khi thời gian bé bú rất có thể lên tới 30 phút.

Cho trẻ bú nằm
Cho trẻ bú nằm
Quan niệm trẻ bú nằm dễ bị viêm tai giữa

8


Tâm Thanh Đào

Quan niệm ngực nhỏ không tồn tại sữa

Theo thống kê của bộY tế chỉ có 1.2% bà mẹ thực sự không đủ sữa hoặc không tồn tại sữa cho con bú. Như đã đề cập ở trên, sữa mẹ được tiết theo quy luật cung – cầu, cơ thể mẹ là nguồn sữa với hàng triệu tế bào tiết sữa, giống như sông đổ ra biển, là nguồn sẽ không cạn. Sữa mẹ không giống như bình sữa, càng to chứa được càng nhiều. Bởi vậy, dù ngực mẹ to hay bé, miễn mẹ có chính sách dinh dưỡng hợp lý, tâm lý thoải mái và quan trọng nhất, cho bé bú mẹ càng nhiều thì nguồn sữa sẽ không hết sạch.

Khi mang bầu ngực mẹ sẽ tăng 1-2 size trừ những mẹ chửa ngực rất có thể tăng tới 3-4 size. Như vậy, với những mẹ có cơ địa ngực nhỏ sẵn từ thời con gái thì khi có em bé ngực cũng chỉ tăng ở mức bình thường đặc biệt với người châu Á, cụ thể là người Việt Nam thì size ngực khá khiêm tốn. Khi vừa sinh em bé, hiếm có bà mẹ nào có sữa ngay cho con mà thông thường sữa sẽ về trong một-2 ngày, thậm chí với mẹ sinh mổ rất có thể tới 4-5 ngày, có khi hàng tuần do tác động của việc sử dụng kháng sinh.

Khi đó, ngực nhỏ sẽ trở thành đối tượng để đổ lỗi, những người mới làm mẹ lần đầu sẽ không khỏi bỡ ngỡ sẽ càng áp lực bởi suy nghĩ không tồn tại sữa cho bé và hậu quả là, càng lo lắng nhiều không chỉ là tác động tới chính sức khỏe của mẹ (dễ dẫn tới hậu sản) mà còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sữa lâu về. Vì vậy, mẹ hãy luôn thật thoải mái, hãy có niềm tin rằng người mẹ nào cũng có thể có sữa cho con bú vì một khi tâm lý thoải mái thì không nhất thiết phải ăn những món lợi sữa mà chỉ việc ăn đủ chất là nguồn sữa sẽ dồi dào.

Stress có thể dẫn tới mất sữa
Stress rất có thể dẫn tới mất sữa
Quan niệm ngực nhỏ không tồn tại sữa

9


Tâm Thanh Đào

Bắt bé bú đúng cữ

Việc cho bé bú đúng cữ không chỉ là giúp mẹ nhàn hơn trong việc nuôi con mà còn giúp trẻ bú tác dụng hơn so với việc bé bú lắt nhắt. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt của nó, bên cạnh lợi ích luôn có những nguy cơ và ở đây việc ép bé bú đúng cữ cũng vậy. Sẽ có một số trường hợp rất có thể xảy ra như:

Trường hợp 1: đang đi vào cữ bú của bé tuy nhiên:

 • Bé đang ngủ và mẹ gọi
  bé dậy bú
  : Không nên vì bé lớn lên ngay trong lúc ngủ, việc gián đoạn giấc ngủ
  cũng tác động tới sự phát triển của bé, bên cạnh đó gọi bé dậy khi bé vẫn đang
  lim dim sẽ làm bé cáu gắt, bú khi vẫn đang mơ màng sẽ không tác dụng thậm chí
  gây sặc cho bé.
 • Bé vẫn chưa muốn bú ép bé
  bú:
  Mỗi trẻ có một nhu cầu cá nhân riêng, việc trẻ bú rồi đái nhiều hay ít giữa
  cữ bú cũng tác động làm dịch chuyển thời gian bé đòi ti mẹ, khi bé thực sự có nhu
  cầu thì sẽ ngoan ngoãn mấp lấy ti mẹ, lúc đó sữa mẹ sữa tiết ra nhiều nhất.

Trường hợp 2: vẫn chưa đến cữ bú tuy nhiên bé đòi bú mà mẹ không cho. Việc mẹ tuân thủ máy móc cữ bú làm cho bé không được bú khi có nhu cầu sẽ dẫn tới việc bé quấy khóc và bỏ qua thời điểm lý tưởng để bú.

Là mẹ, hãy quan sát con yêu và cho ra “cữ riêng” thích hợp nhất cho con, cho con bú theo nhu cầu để con có được sự thoải mái nhất, để phát triển tốt nhất.

Áp dụng máy móc giờ giấc cho bé bú
Áp dụng máy móc giờ giấc cho bé bú
Bắt bé bú đúng cữ

10


Tâm Thanh Đào

Cho bé bú lắt nhắt

Trái lại với sai lầm bắt bé bú đúng cữ, một số mẹ gặp phải vấn đề khi con bú lắt nhắt. Nếu bé bú theo cữ là cứ 2-3h bé bú một lần thì bú lắt nhắt tức bé bú không theo một quy luật gì cả và thời gian bú thường khá ngắn.

Lý giải tại sao bé bú lắt nhắt rất có thể bằng một số nguyên nhân như:

 • Bé ti mẹ trực tiếp thường ngủ gật trong lúc bú do bầu ngực và sữa mẹ ấm
  cùng tư thế ấp vào lòng mẹ khi mẹ bế bé, đồng thời trong sữa mẹ có hormon
  oxytocin giúp thư giãn cùng một ít casomorphin khiến bé dê đi vào giấc ngủ.
 • trẻ con đặc biệt là trẻ sơ sinh dễ giật mình và vặn mình, những lúc vậy
  bé rất có thể dậy và cáu gắt, một giải pháp cho mẹ đó là cho bé ti để bé lại đi vào
  giấc ngủ.
 • Do bé mải chơi không triệu tập bú mẹ.
 • Một số bé hay nôn trớ, thậm chí rất có thể nôn sau 30’-1h sau ăn dù đã vỗ ợ
  hơi và mẹ sau khi bé nôn sẽ cố cho em bé ăn vì tâm lý sợ con đói. Hoặc một số
  bé có vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, bữa ăn cần chia nhỏ (trường hợp
  này khó can thiệp).


Bé bú lắt nhắt không chỉ là vất vả cho mẹ mà còn có một số hậu quả như:

 • Bé bú không no ngủ không sâu sẽ dậy liên tục tác động tới giấc ngủ cũng
  như sự phát triển đầu óc, chiều cao (trong lúc ngủ) của bé.
 • Bé bú lắt nhắt thành quen sẽ hình thành thói quen ăn vặt, mẹ cũng sẽ khó
  rất có thể rời khỏi bé để làm bất kể việc gì.
 • Bé bú lắt nhắt trong thời gian ngắn, nếu chỉ ăn sữa đầu sẽ làm bé đầy bụng
  khó tiêu, chậm tăng cân.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy đọc tín hiệu ở bé cho biết khi nào bé đói (bé tém miệng, mút tay, nút lưỡi hay thậm chí khóc đòi ăn), khi đó bé sẽ triệu tập ăn và ăn tác dụng, mẹ cũng để ý đánh thức bé khi bé lơ mơ ngủ. Đồng thời, mẹ không nên cho bé ăn tùy tiện khi mà bé vẫn chưa đói, đặc biệt là để ru bé vào giấc ngủ.

Bé bú lắt nhắt nên ngủ không sâu
Bé bú lắt nhắt nên ngủ không sâu
Cho bé bú lắt nhắt

11


Tâm Thanh Đào

Cho trẻ bú quá lâu

Một số mẹ lại lầm tưởng việc con bú lâu càng tốt vì suy nghĩ con càng bú lâu bao nhiêu thì con càng bú được dòng sữa cuối nhiều bấy nhiêu, càng tốt cho việc tăng cân của bé. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải một ý tưởng tốt. Bởi lẽ, những bé bú mẹ có một đặc trưng chung, nhịp bú lúc đầy mạnh và nhanh bởi bé đang khát sữa, vì thế dòng sữa đầu chứa nhiều nước để thỏa mãn cơn khát của bé, sau đó nhịp bú chậm và sâu và dần dần bé nút rất nhẹ, khá là lâu bé mới nuốt.

Có một giả thiết, trong 10 phút bé bú mẹ thì 2 phút đầu bé bú được 50% lượng sữa trong bầu ngực, 2 phút sau bú được 80-90% lượng sữa và 6 phút còn sót lại hầu như không bú. Vì vậy, bé bú càng về sau càng ít và lượng sữa bé bú không đáng kể so với lúc đầu, thậm chí bé đang ngủ trong lúc bú, bú trong lúc ngủ khá nguy hiểm vì bé dễ bị sặc, sữa cũng rất có thể đọng lại gây tưa lưỡi, bé lớn hơn chút dễ sâu răng. Bên cạnh đó, bé bú cữ 2h – 3h, nếu mẹ dành cả 30 phút – 60 phút cho bé bú thì mẹ không thể làm gì ngoài dành thời gian cho bé bú.

Chính vì thế, thay cho để bé bú thật lâu, mẹ hãy thúc đẩy những nhịp bú lúc đầu của bé bởi lúc đó bé bú tác dụng nhất, gọi bé dậy nếu bé lỡ ngủ quên. Không nên để bé ngậm ti quá lâu.

Trẻ dễ bị tưa lưỡi do ngậm vú trong lúc ngủ
Trẻ dễ bị tưa lưỡi do ngậm vú trong lúc ngủ
Cho trẻ bú quá lâu

12


Tâm Thanh Đào

Không vỗ ợ hơi sau khi cho bé bú

trẻ con, đặc biệt là trẻ sơ sinh do dạ dày nằm ngang nên rất đơn giản nôn trớ, một số bé còn được mô tả là “phun như vòi rồng” do trào ngược dạ dày– bệnh lý gặp ở 50% trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nôn trớ rất có thể do bé bú quá no, cũng rất có thể do bé bị
lạnh, hoặc do bé được đặt nằm ngay sau khi ăn. Một sai lầm rất hay gặp ở những mẹ đó là thường đặt con ngủ ngay sau khi ăn đặc biệt là vào đêm tối khi bé đòi bú. Nôn trớ ngay sau ăn khiến bé cáu gắt, không hấp thu đủ dinh dưỡng và mẹ vì sợ bé đói lại ép bé ti dẫn tới bé khóc hoặc bé bú lắt nhắt. Trong trường hợp này, tốt nhất mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé và bế bé15-20 phút sau khi bú mẹ.

Có 3 cách vỗ ợ hơi cho bé:

 • Cách 1: Với bé 0-3 tháng tuổi cổ còn mềm thì mẹ đặt bé lên vai, một tay đỡ mông và giữ bé thẳng. Sau
  đó tay còn sót lại mẹ vuốt thẳng lưng bé hoặc vỗ nhẹ.
 • Cách 2: Với bé trên 3 tháng tuổi thì mẹ cho bé ngồi lên đùi của tôi, một tay vòng qua lưng
  và ôm siết lấy bé, tay còn sót lại mẹ vỗ lưng hoặc vuốt lưng bé
 • Cách 3: Mẹ cho bé nằm sấp trên đùi sau đó dùng tay vỗ nhẹ hoặc massage vuốt
  lưng bé.

Chi tiết xem tại video sau:

Cách vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú
Không vỗ ợ hơi sau khi cho bé bú

13


Nguyễn Anh

Cho rằng sữa mẹ nóng nên bé chậm tăng cân

Một số mẹ khi thấy con mình chậm tăng cân, có quan niệm rằng hay là tại sữa mình nóng, sữa người ta mát nên con người ta bụ bẫm thế kia…Đó hoàn toàn là quan niệm sai lầm, sữa mẹ luôn tổng hòa đầy đủ những dưỡng chất và kháng thể. Việc con bạn cũng rất có thể ko bụ bẫm như những em bé khác, rất có thể do những nguyên nhân:

 • Tùy thuộc vào khả năng hấp thu dưỡng chất của mỗi bé là không giống nhau. Và vì không giống nhau nên đừng lúc nào so sánh con mình với bất kỳ ai để rồi tự làm mình stress. chỉ việc con vui vẻ, chơi ngoan ko khóc, nằm trong mức cân nặng bình thường (có bảng chuẩn) là okie ko cần can thiệp bằng bất kể phương pháp gì.
 • Bé chỉ bú sữa đầu hoặc bạn ở tình trạng oversuppy (quá nhiều sữa). Nếu bạn cho bé bú sai cách, tức là bé bú ko kiệt hẳn ti mẹ để nhận được sữa béo ở cuối bầu sữa. Để khắc phục bạn cần cho bé ti dứt điểm 1 bên, xẹp hẳn ngực rồi mới đảo qua bên kia, trường hợp bé bú vẫn chưa kiệt mà ko bú nữa thì ở cữ bú sau lại tiếp tục bú bên ngực đó.
 • cũng có thể có trường hợp những bà mẹ cơ địa quá nhiều sữa hoặc kích sữa “quá đà” (oversupply). Vì sữa quá nhiều nên lượng sữa đầu giàu kháng thể nhiều, bé vẫn chưa kịp bú đến đoạn sữa béo thì đã no bụng rồi. 1 số dấu hiệu để nhận biết bạn đang ở tình trạng oversupply là bé tăng cân ít/chậm, đi phân hơi xanh xanh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần chủ động giảm sữa bằng phương pháp giãn/giảm số lần và thời gian hút/vắt/bú. lúc đầu khi mới giãn rộng khoảng cách 2 cữ hút những bạn sẽ hút được nhiều sữa hơn do ngực căng sữa, nhưng chỉ sau khoảng 1 tuần cơ thể sẽ tự hiểu nhu cầu giảm => sản xuất giảm.

  Sữa nhiều hay sữa vừa đủ là tùy do sự điều chỉnh của những bà mẹ dựa vào số lần bú/hút/vắt trong ngày, mình lúc nào tư vấn cho khách cũng mong mỏi rằng những bạn chỉ nên kích sữa đến sản lượng vừa đủ, có tức là đủ cho bé bú trong ngày + dư 1 cữ để dành phòng khi mẹ mệt mỏi, stress giảm sữa đột ngột. Có như vậy bé yêu nhà những bạn sẽ nhận được sự cân bằng cả sữa đầu giàu kháng thể và sữa béo hỗ trợ tăng trưởng.

  Đừng bao giờ so sánh con mình với bất kỳ ai để rồi tự làm mình stress
  Đừng lúc nào so sánh con mình với bất kỳ ai để rồi tự làm mình stress
  Cho rằng sữa mẹ nóng nên bé chậm tăng cân

  14


  Nguyễn Anh

  Ăn quá nhiều đồ bổ hoặc ăn quá kiêng khem

  những bà đẻ thường được bồi bổ những món ăn vừa chất lượng, lợi sữa, vừa…nhiều. Và hậu quả thường thấy là sữa nhiều hay không không không chắc chắn nhưng mẹ to tròn mũm mĩm bể body rồi đau đầu với những phương pháp giảm cân.

  Đối với những món ăn lợi sữa như giò heo, xôi nếp và những món khác, mình ko dám nói đây là sai lầm, chính vì những món này có tác dụng thật, nhưng sai là ở chỗ số lượng, liều lượng những mẹ ăn từng ngày. Có nhiều mẹ hầu như ngày nào cũng giò heo chân dê…chỉ việc tưởng tượng đã muốn khóc, thực sự những món ăn này chỉ hữu hiệu ngay sau lúc những mẹ ăn, nhưng đối với mình, việc duy trì sữa vẫn nằm ở chỗ quan trọng nhất là uống nhiều nước + sữa tươi (1 ngày 3-4 lít), uống nước ấm nóng càng tốt và nên tránh nước lạnh, phối hợp ăn ĐẦY ĐỦ + CÂN BẰNG dinh dưỡng, ko cần ăn quá nhiều tinh bột + đồ béo. Ăn đa dạng (như bản thân mình 2 lần mổ, mổ xong vẫn ăn tôm ăn thịt bò trứng rau những kiểu, mỗi ngày 1 ly nước cam…đừng quá kiêng khem nếu ko có cơ sở khoa học nào.

  Nên kết hợp ăn ĐẦY ĐỦ + CÂN BẰNG dinh dưỡng,
  Nên phối hợp ăn ĐẦY ĐỦ + CÂN BẰNG dinh dưỡng,
  Ăn quá nhiều đồ bổ hoặc ăn quá kiêng khem

  15


  Nguyễn Anh

  Không uống thuốc trong cả khi bị bệnh vì sợ tác động đến nguồn sữa

  những bà mẹ cho con bú thường rất sợ dùng thuốc, chính vì sợ tác động đến sữa, bé dễ bị đi ngoài hoặc dị ứng…điều này đúng, nhưng đúng với điều kiện những bạn dùng thuốc giống như người bình thường. Thông thường theo mình hiểu, bất kỳ loại thuốc nào trị bệnh gì cũng đều có đầy đủ 1 dải phổ dành riêng cho nhiều đối tượng : sơ sinh, trẻ em, người lớn, người có bầu và cho con bú. Vì vậy nếu bạn ở vào phổ có bầu/cho con bú, nếu bạn ốm bệnh hãy cứ đến gặp bác sỹ và nói cho họ biết để họ cho bạn thuốc thích hợp và không tác động gì đến sữa.

  Khi mẹ bị cảm cúm sụt sịt hoặc đau bụng…những mẹ thường sợ ko dám cho con bú, nhưng thực ra sữa mẹ ko tác động và những bạn vẫn rất có thể cho con bú bình thường, thậm chí cho bé bú mẹ lại tốt hơn vì có kháng thể giúp bé phòng bệnh bằng phương pháp ti mẹ (mẹ nên đeo khẩu trang tránh lây cho bé qua đường hô hấp, rửa tay sạch sẽ tránh vi trùng vi khuẩn xâm nhập qua tiếp xúc trực tiếp) hoặc hút ra bình và nhờ người khác cho bé bú.

  cũng có thể có trường hợp bất khả kháng mẹ phải dùng thuốc đặc biệt ví dụ như….thuốc tránh thai khẩn cấp, thì bạn chỉ việc cho bé bú no/vắt kiệt sữa trước khi uống thuốc, sau đó trong thời gian 8-10 tiếng sau khi uống thuốc hoặc tùy thời gian bán thải của thuốc (hỏi dược sĩ) bạn vẫn duy trì vắt sữa đều đặn nhưng..đổ bỏ. Sau thời gian này bạn lại cho bé bú bình thường.

  Có nhiều trường hợp sau 1 đợt mẹ bệnh (cảm sốt hoặc những bệnh khác) phải dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh, thì thường bị giảm sữa đột ngột và lo lắng sẽ bị mất sữa. trong thực tiễn nguyên nhân giảm sữa là do mẹ bệnh cơ thể mệt mỏi thì nhà máy sản xuất yếu là chuyện bình thường ai cũng gặp, kháng sinh cũng là 1 trong tác động, giai đoạn này nếu hụt sữa thì là lúc dùng sữa trữ đông để bổ sung cho bé. Tuy nhiên đây chỉ là tác động trong thời gian ngắn. Sau khi hết dùng thuốc kháng sinh + khỏi ốm, bạn vẫn rất có thể kích sữa lại bằng phương pháp tăng thêm một-2 cữ bú/hút/vắt hoặc tăng thời gian 1 lần bú/hút/vắt trong ngày, trong vòng 1 tuần là khôi phục lại lượng sữa. Đừng lo lắng vì chính tâm lý lo lắng mới là nguyên nhân làm bạn khó kéo sữa về.

  Gặp bác sỹ và nói cho họ biết để họ cho bạn thuốc phù hợp và ko ảnh hưởng j đến sữa.
  Gặp bác sỹ và nói cho họ biết để họ cho bạn thuốc thích hợp và ko tác động j đến sữa.
  Không uống thuốc trong cả khi bị bệnh vì sợ tác động đến nguồn sữa

  Từ khóa: Top 15 sai lầm thường gặp nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ, Top 15 sai lầm thường gặp nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ, Top 15 sai lầm thường gặp nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ

  Có thể bạn quan tâm:

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *