Top 14 Điều kì lạ nhất hoàn toàn có thể bạn không không chắc chắn tại Nhật Bản

05-02-2021 14 64 0 0

Báo lỗi

Nhật Bản được biết đến vì có nền văn hóa độc đáo mang đậm nét châu Á. Với sự sự xen lẫn giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại, Nhật Bản hiện tại là vương quốc khiến cả trái đất ngưỡng mộ. Hãy cùng toplist tìm hiểu những điều kì lạ nhất hoàn toàn có thể bạn không không chắc chắn nhé!

1234567891011121314

1


Tố Mơ QS

không tồn tại lao công trong trường học

thay cho có một người lao công chuyên dọn dọn dẹp vệ sinh, những trường học ở Nhật đều yêu cầu giáo viên cùng những học viên phải tự làm những công việc dọn dẹp vệ sinh ở trường học như: Dọn nhà dọn dẹp vệ sinh, đổ rác, lau sàn,…Như một phần của giáo dục, những đứa trẻ được dạy để giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Nếu mọi người đều quan tâm và biết giữ gìn không gian chung thì ai cũng sẽ được sống trong một bầu không khí dễ chịu. Người Nhật tin rằng những bài học thế này sẽ dạy cho trẻ tính tôn trọng mọi thứ và tinh thần trách nhiệm. Chúng sẽ hiểu rằng việc giữ gìn dọn dẹp vệ sinh chung là trách nhiệm của mọi người. Vì vậy mà trẻ không chỉ có làm việc độc lập mà chúng luôn sẻ chia và giúp đỡ nhau.

Xem thêm:  Top 10 vương quốc có giá vé máy bay rẻ nhất toàn cầu

Ở Nhật, học viên ăn trưa ở trường và chúng luôn có ý thức về sự việc phải bỏ rác vào thùng và dọn bàn sau khi ăn xong. Những chiếc vỏ hộp sữa sẽ được gom thành rác tái chế. Việc trẻ ăn trưa cùng với giáo viên ngay tại phòng học cũng góp phần tạo ra mối quan hệ gần gũi hơn giữa giáo viên và học viên.

Trẻ sẽ thay phiên nhau phụ trách phục vụ bữa trưa cho cô giáo mà không cần bất kể nhân viên nào. Sau bữa trưa, mọi thứ được dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ đến mức những bạn sẽ không thể tin rằng mọi người đã vừa dùng bữa ở đây! không chỉ có vậy, nhiều trường học còn cho trẻ được tự trồng thực phẩm cho bữa ăn và trẻ được dạy nấu những món ăn đơn giản và tốt cho sức khỏe. Điều này không chỉ có có lợi về mặt dinh dưỡng mà cũng đúng là giáo dục. Phương pháp này giúp cho học viên nâng cao được sự tự giác, tính trách nhiệm và khích lệ sự phát triển tính làm việc nhóm một cách mạnh mẽ giữa những em.

Không có lao công trong trường học
không tồn tại lao công trong trường học


2


Tố Mơ QS

Ngủ gật trong giờ làm việc

Thói quen ngủ của người Nhật là một điều gì đó rất thú vị và khác lạ về phía cạnh văn hóa và xã hội. Điều đó được đề cập trong bài viết “Nghệ thuật không ngủ của người Nhật” được đăng trên tạp chí CAM của ĐH Cambrigde, Mỹ. Tác giả của bài viết là tiến sỹ Brigitte Steger, giảng viên cao cấp về nghiên cứu Nhật Bản hiện đại, ĐH Cambridge. Nếu bạn đang ngủ gật trong giờ làm việc và bị sếp bắt gặp thì bạn đã gặp chuyện rồi đó? Không một người quản lí nào thấy thoải mái khi nhìn thấy nhân viên ngủ gật trong giờ làm việc. Tuy nhiên, những sếp người Nhật đều hài lòng về chuyện này vì họ cho rằng bạn đã làm việc rất chăm chỉ và cố gắng đến mức không ngủ đủ ở nhà và đơn giản bạn quá mệt mỏi vì hết lòng với công việc.

Theo tiến sỹ Brigitte Steger, giảng viên cao cấp chuyên nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại Downing College Cambridge, inemuri hoàn toàn có thể được dịch là “ngủ trong những lúc có mặt“. Nói rộng hơn, inemuri dùng để mô tả những giấc ngủ ngắn không cố ý tại nơi công cộng, trên tàu hay tại văn phòng. tiến sỹ Steger xác nhận vấn đề tư thế ngủ như sau: Khi ngủ bạn cần ngồi trong tư thế như thể là bạn đang làm việc hoặc đang nghe nhưng không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ và buộc phải gục xuống. Tư thế của bạn khi ngủ phải giống như kiểu bạn sẵn sàng bật dậy và làm gì đó tuyệt vời.

Một số nhà quản lý giả vờ ngủ để hoàn toàn có thể nghe nhân viên đang nói gì trong những lúc họ nghĩ rằng anh ta đang ngủ. Người Nhật dùng thuật ngữ tanuki neiri cho một giấc ngủ ngắn giả. Tanuki neiri được dùng khá phổ biến trong tầm thời gian tan ca vào buổi tối. tiến sỹ Steger cho rằng rất nhiều người không thực sự ngủ inemuri trong những lúc ngồi tàu điện về nhà. Đôi khi họ chỉ sử dụng tanuki neiri để tránh nhìn chằm chằm vào mặt người khác, một điều được coi là bất lịch sự tại Nhật.

Ngủ gật trong giờ làm việc
Ngủ gật trong giờ làm việc

3


Tố Mơ QS

Nhận con nuôi làm người thừa kế

Việc nhận con nuôi ở những vương quốc như: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,…là việc rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Nhật 98% những trường hợp nhận con nuôi khi người được nhận nuôi trong độ tuổi từ 20 – 30 tuổi và chủ yếu là đàn ông. Nếu một công ty của gia đình mà không tồn tại người con trai nối dõi hoặc người con trai không đủ năng lực tiếp quản công ty thì gia đình đó sẽ tìm và nhận nuôi một người con trai có khả năng cáng đáng những công việc phát triển công ty. Khách sạn Jen Poro Koshi là một ví dụ điển hình của quy mô công ty gia đình được ghi vào kỉ lục Guinness có bề dày 1 nghìn 300 năm với 46 thế hệ.

Truyền thống này đã có từ vài trăm năm trước, khi Nhật Bản phát hành bộ luật kế thừa theo di chúc ở những gia đình giàu sang. Tiền và tài sản sẽ được truyền cho trưởng nam của gia đình (thông thường là người lớn nhất). Tuy nhiên trong trường hợp gia đình không tồn tại con trai ruột, quyền thừa kế hoàn toàn có thể trao cho người con trai nuôi. Ở những gia đình chỉ có con gái, họ sẽ nhận nuôi con trai để hoàn toàn có thể hoàn thành sứ mệnh nối dõi tổ tông cũng như tìm người trông coi cho tài sản của gia phong.

Hiện nay, việc nhận nuôi này sẽ kèm với việc việc kết hôn – hay còn được gọi là “omiai”. Có tức là người con nuôi sẽ kết hôn với người con gái ruột trong gia đình và trở thành con nuôi lẫn con rể hợp pháp của gia đình (lấy họ vợ – “mukoyoshi”). Do tỷ lệ sinh của Nhật Bản giảm mạnh đã tạo ra nhiều gia đình một con và mặc dù con gái hoàn toàn có thể quản lý những công ty gia đình, song tại Nhật hình thức bên phía ngoài vẫn phải là đàn ông.

Nhận con nuôi làm người thừa kế
Nhận con nuôi làm người thừa kế

4


Tố Mơ QS

Căn bệnh Hikikomori

Hikikomori là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ và từ chối tham gia vào đời sống xã hội, kể cả gia đình. Trong thời gian dài hơn 6 tháng chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình. Những đối tượng thường hay mắc phải chứng hikikomori thường thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên, họ thường là những người thông minh con nhà giàu sang.

Theo thống kê ở Nhật có khoảng 700.000 đến 1.000.000 người mắc bệnh này. Nhật Bản đang phải đương đầu với tình trạng dân số già và sự thiếu hụt lớn lực lượng lao động. Hikikomori đang tạo gánh nặng cho nền kinh tế bởi không chỉ có làm giảm lực lượng lao động đang rất rất cần thiết ở Nhật Bản, họ cũng không thể tự nuôi sống bản thân. Khi gia đình không tiếp tục chu cấp cho họ được nữa họ sẽ phải dựa vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, quan niệm trước đây hikikomori chủ yếu là lớp trẻ đã lỗi thời.

Trong khảo sát vừa qua của chính phủ Nhật, số người cao tuổi hơn (40-64 tuổi) là hikikomori lớn hơn số người trẻ, họ cũng sống cô lập trong thời gian dài hơn, từ vài năm cho tới vài chục năm nhất là sau khi về hưu. Điều này theo Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, hoàn toàn có thể trở thành một “vấn đề xã hội mới” ở Nhật. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào cuối năm 2016 thông báo một kế hoạch xây dựng những trung tâm tư vấn và có nhân viên hỗ trợ những hikikomori tận nhà để giải quyết tình trạng này. Mặc dù rất khó để có được con số chính xác nhưng theo ước tính có ít nhất 1 triệu hikikomori ở Nhật Bản. Và đây thực sự là một căn bệnh đáng sợ trong xã hội nước này.

Căn bệnh Hikikomori
Căn bệnh Hikikomori

5


Tố Mơ QS

Đêm Giáng Sinh tại Store KFC

Giáng Sinh là theo lễ của người theo đạo Thiên Chúa. Những người theo đạo Thiên Chúa giáo ở Nhật chỉ có khoảng 1% dân số và họ vẫn tổ chức đón Giáng Sinh nhưng thay cho đón Giáng Sinh tận nhà, người ta lại chọn Store KFC để chúc mừng. Mọi người xếp hàng và chờ đến 2h để mua gà rán, bánh và rượu,…Để tránh phải xếp hàng, bạn nên đặt hàng trước hàng tháng. Trào lưu này bắt đầu từ năm 1974, khi khách du lịch vào đêm Giáng Sinh không thể mua được gà tây cho bữa ăn đêm Noel và họ đang đi đến Store KFC để mua gà rán thay cho gà tây như truyền thống.

“Ở Nhật Bản, ăn gà vào dịp Giáng sinh trở thành truyền thống”, những Store KFC tại Nhật Bản luôn trong tình trạng quá tải trong tầm thời gian Giáng sinh, còn những người dân tại vương quốc này nếu muốn mua được combo đặc biệt của KFC trong ngày này thường sẽ phải đặt hàng trước khoảng 1-2 tuần, thậm chí là cả tháng. Năm 2017, KFC Nhật Bản cho biết họ đã thu về hơn 6 tỷ yên doanh thu chỉ trong vòng 3 ngày từ 23 đến 25 tháng 12.

Theo thống kê, có khoảng 3,6 triệu gia đình tại Nhật Bản ăn KFC trong mùa lễ Giáng sinh. Những hàng người dài xếp trước cửa quán KFC cũng là hình ảnh cực kì quen thuộc mùa Giáng sinh tại vương quốc này. Thế nhưng ít người biết rằng, đằng sau ‘phong tục’ ăn KFC vào Giáng sinh ở Nhật lại là một kế hoạch Marketing hết sức tài tình, giúp cho chuỗi Store đồ ăn nhanh này vượt qua được giai đoạn đầu đầy khó khăn khi mới đặt chân tới xứ sở hoa anh đào.

Đêm Giáng Sinh tại cửa hàng KFC
Đêm Giáng Sinh tại Store KFC

6


Tố Mơ QS

Phẫu thuật thẩm mỹ răng

Trên khắp trái đất, người nào cũng muốn có một hàm răng đều như hạt na, thẳng tắp, trẻ em được khuyến khích đeo niềng để có hàm răng đẹp. Tuy nhiên, hai năm quay về đây, ở Nhật có một trào lưu ngược lại, họ không thích một hàm răng đều nữa mà muốn có một chiếc răng khểnh vì họ cho rằng như thế khi cười sẽ tự nhiên hơn và đẹp. Để lắp thêm một chiếc răng khểnh bạn phải trả 400 USD nhưng nó chỉ là tạm thời, bạn cũng hoàn toàn có thể tháo nó ra được khi bạn không thích.

Nhật bản có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta vẫn chưa thể nào hoàn toàn có thể khám phá hết được. Họ rất yêu nét đẹp thích làm đẹp bản thân theo những nhu cầu không giống nhau. Có một thực sự hiển nhiên đó là phụ nữ nào cũng thích làm đẹp. Tuỳ thuộc vào từng vương quốc, nữ nhi lại có cách để biến mình trở thành hơn trong mắt người khác. Đó hoàn toàn có thể là những bộ trang phục có phần rườm rà, hay bạo gan hơn là phương pháp phẫu thuật tạo răng khểnh hoặc “khắc thân thể”…Với phụ nữ Nhật, khi nhoẻn miệng cười mà để lộ một chiếc răng mới là duyên dáng và họ đang cố gắng để biến hàm răng của tôi trở thành khấp khểnh hơn. Răng khểnh là nét duyên dáng nhất của phụ nữ Nhật. Răng khểnh tuy là loại răng mọc lệch nhưng lại được sự yêu chuộng của phụ nữ Nhật Bản vì nét duyên dáng, dễ thương khi cười.


Răng khểnh được gọi là Yaeba (đây là hình tượng của sự hồn nhiên tươi tắn). Thậm chí nhiều người còn tìm sự trợ giúp của những trung tâm nha khoa để gắn “chiếc răng lệch” này. Điều này có vẻ hơi ngược với quan niệm của người Việt Nam. Nếu như người Việt quan niệm “cái răng cái tóc là góc con người” – tức một hàm răng trắng, đều và đẹp cùng một mái tóc đen dài mượt mà mới làm nên một người phụ nữ đẹp, thì một cô nàng với hàm răng khấp khểnh lại đốn tim rất nhiều đàn ông Nhật. Đi cùng những trào lưu mới nổi nhưng hơi kỳ quái ở Nhật như là nhuộm da, xăm mày, tiêm botox thì trào lưu gắn răng khểnh vẫn còn đó đấy “sốt” và lành mạnh. Vì tính năng thẩm mỹ mà con số tỷ lệ của người nhật đi gắn “nanh” rất cao chiếm 21,3%.

Phẫu thuật thẩm mỹ răng
Phẫu thuật thẩm mỹ răng

7


Tố Mơ QS

Tiền boa

Đối với nhiều vương quốc trên trái đất, khi bạn hài lòng về dịch vụ mà bạn được cung ứng, những bạn sẽ vui vẻ boa cho nhân viên phục vụ nhưng tại Nhật không ai mong muốn nhận được tiền boa vì họ luôn suy nghĩ rằng phải cố gắng hết sức để có dịch vụ tốt nhất làm hài lòng quý khách hàng và công sức đó đã nằm trong giá của sản phẩm. Tiền boa (hay tiền tip) cho nhân viên phục vụ tại những nhà hàng là một việc hết sức bình thường và phổ biến tại nhiều vương quốc trên trái đất. Thế nhưng ở Nhật Bản, nếu bạn để lại một chút tiền “thưởng” cho nhân viên, họ hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Có lẽ đối với người dân Nhật Bản, quan niệm về đồng tiền hơi khác lạ so với nhiều nơi khác trên trái đất. Họ coi tiền bạc là thành quả của lao động, nên nếu bạn đưa thêm tiền ngoài giá niêm yết, họ sẽ thấy bị xúc phạm vì cảm thấy như mình không được trả công đầy đủ nên mới cần thêm tiền boa.

Do vậy, những người Nhật làm dịch vụ sẽ không nhận tiền boa của quý khách hàng. Theo họ, làm hài lòng quý khách hàng là bổn phận, trách nhiệm của tôi. Nhiều khi tiền bạc là nỗi sỉ nhục vì người Nhật nghĩ rằng cung ứng dịch vụ phải xuất phát từ tấm lòng chân thành. Nếu muốn thể hiện sự hài lòng với thái độ phục vụ và chất lượng dịch vụ của Store, bạn cũng hoàn toàn có thể quay quay về ủng hộ hoặc giới thiệu thêm nhiều bè bạn tới đó thưởng thức. Nhưng người Nhật rất lịch sự và trân trọng những giá trị đẹp đẽ, họ muốn thể hiện hơn nữa thái độ trân trọng của tôi, nhưng lại không thể đưa tiền tip. Và đúng theo phong thái tinh ý, ý nhị và sáng tạo của người Nhật, họ để lại trên bàn ăn những món quà nhỏ xíu rất đẹp mắt để cảm ơn và bày tỏ sự đánh giá cao, khích lệ người phục vụ.

Đó được gọi là Origami Tip, những tác phẩm gấp giấy nghệ thuật tỷ mẩn như chứa đựng tấm lòng của người gấp giấy. Khác với sự thực dụng của việc cảm ơn bằng tiền bạc, đây là nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật, đầy chân thành và êm ấm.

Tiền boa
Tiền boa

8


Tố Mơ QS

Khách sạn Capsule

Khách sạn Capsule là loại hình khách sạn giá rẻ đang phát triển tại Nhật Bản. Khách sạn thực sự rất độc đáo với hệ thống phòng ngủ mang hình dáng của chiếc hộp và được sắp xếp dày đặc với nhau. Khi nhìn từ xa, nhiều buồng xếp ông xã chất, dày đặc bên nhau nhìn rất giống ổ con nhộng, nên chẳng khó hiểu lắm khi đại đa số du khách đều gọi nó với những tên thân thiện là khách sạn kiểu con nhộng. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2m vuông/phòng nhưng bên trong đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị và nội thất rất cần thiết như: tivi màn hình phẳng, két để đồ cá nhân, kệ và toàn bộ những loại ổ cắm điện rất cần thiết. Những thiết bị này hoàn toàn đủ dùng cho một người và quan trọng là chỗ ngủ thoải mái, ấm cúng. Khách sạn có thiết kế độc đáo với buồng ngủ như những chiếc hộp xếp liên tục vào nhau. Mỗi phòng đóng mở bằng một cánh cửa hoặc tấm màn riêng biệt. Có những khách sạn chỉ dành riêng cho đàn ông, nhưng cũng đều có một số nơi chia tầng riêng biệt cho nam và nữ.Khách sạn con nhộng là một kiểu khách sạn đơn giản đặc trưng riêng của Nhật Bản, ở đây khách trọ hoàn toàn có thể nghỉ trong không gian có dạng hộp nhỏ.


Khách sạn Capsule là một trong những dạng nhà nghỉ độc đáo nhất Nhật bản, thường được tìm thấy quanh những ga quan trọng của những đô thị lớn. Đối tượng chính thường là những người muốn nghỉ qua đêm nhưng túi tiền lại có hạn. Khách sạn Capsule cung ứng cho khách trọ một phòng nhỏ với những tiện nghi thiết yếu nhất, và tất nhiên giá sẽ rẻ hơn so với những khách sạn thông thường, dao động từ 3000 yên đến 4000 yên một đêm. Gần đây cũng đều có một vài khách sạn Capsule cao cấp xuất hiện ở Tokyo, Kyoto và Osaka với giá cao hơn, tuy nhiên đi kèm theo với đó sẽ là những dịch vụ cao cấp hơn.

Những tiện nghi khác trong khách sạn, như phòng giặt, nhà dọn dẹp vệ sinh hay nhà tắm, đều được sử dụng chung. Nhiều khách sạn Capsule có xây dựng phòng tắm công cộng để bạn cũng hoàn toàn có thể ngâm mình trước khi đi ngủ. Ngoài ra còn có nhà hàng, máy bán nước tự động, máy giặt, khu Internet, phòng khách, phòng giải trí, phòng chơi trò chơi và đặc biệt là thư viện manga, một điểm rất đặc trưng của Nhật Bản. Những nguyên tắc khi thuê một phòng Capsule hoàn toàn có thể khiến bạn bở ngỡ lúc đầu, nhưng những nguyên tắc ấy hầu như giống nhau ở mọi khách sạn Capsule, và chỉ khác lạ đôi chút so với khách sạn thông thường. Nhiều nơi còn có cả bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc nhân viên hoàn toàn có thể nói được tiếng Anh.

Khách sạn Capsule
Khách sạn Capsule

9


Hien Hoang

Văn hóa “xe đạp”

Nhật Bản là một tổ quốc khá đông dân nên việc xây dựng những bãi đỗ xe bị hạn chế. Do vậy, xe đạp trở thành phương tiện chính để di chuyển. bạn cũng hoàn toàn có thể tự do sử dụng xe đạp để tham quan mọi nơi và đỗ xe ở bên phía ngoài những trung tâm thương mại, ga tàu hỏa hay những khu vực khác. Mặc dù trong luật có quy định là “trẻ em dưới 12 tuổi được phép đi trên vỉa hè” và “chỉ trong những trường hợp rất nguy hiểm thì xe đạp mới hoàn toàn có thể đi trên vỉa hè”. Ấy vậy nhưng chả ai ở Nhật tuân thủ theo luật này hết, thậm chí người ta còn chẳng biết đến sự tồn tại của chúng. Mọi người đều cố gắng đi xe đạp trên vỉa hè, mà thực chất là nên như thế.

Mặc dù khi di chuyển trên vỉa hè, bạn cũng hoàn toàn có thể đi cùng chiều hay ngược chiều đều được nhưng khi xuống lòng đường thì bắt buộc bạn phải đi về phía bên tay trái. Hãy nhớ, đi về bên trái. Ở Nhật Bản có tương đối nhiều điểm giao nhau mà không tồn tại đèn tín hiệu. Khi đó để qua đường, bạn phải để ý quan sát. Do ô tô và xe máy ở Nhật phóng rất nhanh nên bạn cần quan sát xa hơn rất nhiều nếu muốn an toàn.

Ngoài ra, nếu gặp phải trường hợp muốn đi xe đạp qua đường nơi không tồn tại đèn tín hiệu, mà xe cộ qua lại đông thì có 1 tip nhỏ cho bạn. Đó là hãy xuống xe, quay mũi xe về phía bạn muốn đi, và đợi. Chắc chắn rồi sẽ có 1 xe nào đó nhường đường cho bạn. Có những chỗ ngã ba không tồn tại đèn tín hiệu mà đông xe qua lại lắm, sợ không dám sang đường, thế là xuống xe, và đứng đợi. Bạn nên ngó trái ngó phải liên tục, làm như thể mình rất muốn qua đường ấy. Đảm bảo với bạn tầm 10 – 20 giây sau, người ta sẽ chủ động dừng lại cho bạn qua đường, khi ấy hãy cúi đầu nhẹ một chiếc để cảm ơn họ nhé.

Văn hóa
Văn hóa “xe đạp”

10


Hien Hoang

Ngủ trên tàu điện ngầm

Người Nhật làm việc rất chăm chỉ, do vậy họ cố gắng tận dụng những lúc không phải đụng đến công việc để nghỉ ngơi. Và tàu điện ngầm là một nơi lý tưởng để ngủ. không nhất thiết phải ghế hay giường, họ chỉ việc tì cằm vào một đoạn cao su đặc và bắt đầu ngủ như khi họ đang ở nhà. Không phải là việc những người vô gia cư ngủ trong những khu vực công cộng mà điều khiến nhiều người quốc tế phải bất ngờ nhất đúng là hình ảnh của những người đàn ông trung niên làm việc văn phòng, những học viên trung học mặc nguyên bộ đồng phục hay là những cô nàng trẻ trong những bộ đồ văn phòng sẵn sàng chợp mắt ngay trên tàu điện ngầm, quán coffe, Store bách hóa hay toàn bộ mọi nơi. Đó đúng là hình ảnh phổ biến tại Nhật Bản. Nhưng hóa ra, họ không phải là đang ngủ, họ chỉ đang “inemuri” mà thôi.

Chợp mắt bất kể ở nơi đâu, bất kể lúc nào hoàn toàn có thể, không chỉ có là thói quen, mà còn trở thành một nét tiêu biểu trong nền văn hóa của Nhật Bản. Người Nhật luôn thiếu ngủ, nó bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống xô bồ mỗi ngày, với những ngày làm việc dài kéo cả đến tận đêm tối. trong cả những học viên cũng tiếp tục theo học những tiết học thêm ngay trong những lúc kết thúc giờ học trên trường và về nhà tiếp tục nhồi nhét thêm những kỹ năng cho tới khuya. Đừng lúc nào mượn vai của người ngồi bên cạnh làm chỗ dựa. Khi ngủ trên tàu, hãy dùng túi của bạn làm gối hoặc tựa đầu vào phía sau thành tàu, nhưng để ý đừng ngẩng quá cao đầu, vì để người khác thấy rõ khuôn mặt lúc đang ngủ của tôi thật sự cũng không đẹp đẽ gì cho lắm.

Ngủ trên tàu điện ngầm
Ngủ trên tàu điện ngầm

11


Hien Hoang

Gối giành cho người đàn ông cô đơn

Ở Nhật có một loại gối rất đặc biệt chỉ giành cho những người đàn ông cô đơn. Đi ngủ với những chiếc gối này, họ sẽ có cảm giác như đang nằm trong lòng của người con gái họ mong muốn. Đàn ông độc thân cảm thấy được vuốt nhẹ khi sử dụng chiếc gối đặc biệt này. Với châm ngôn không tồn tại gì là không thể tìm thấy tại Nhật Bản, người Nhật với khả năng sáng tạo vô hạn và đôi lúc có phần kì cục của tôi hoàn toàn có thể tạo mọi thứ, vậy nên tìm thấy những chiếc gối với đủ mọi hình thù cũng là một chuyện không mấy ngạc nhiên tại tổ quốc này.

Từ những chiếc gối hình những nhân vật anime yêu thích cho tới cả một người vợ bằng bông theo kích thước thật, hay là…củ cải gợi cảm, chỉ việc bạn đang có nhu cầu thì không gì là không thể. Trước khi chiếc gối vòng 3 quyến rũ này xuất hiện, tại Nhật cũng đã xuất hiện những chiếc gối hình cặp đùi của những thiếu nữ, mang lại những cảm giác được vỗ về an ủi cho những người đàn ông, đặc biệt là những ai vẫn còn đó đấy lẻ loi.

Thiết kế tiện lợi của chiếc gối vòng ba sẽ giúp bạn ngủ ngon khi kê đầu vào với đủ tư thế, bất kể là bạn nằm thẳng, nghiêng hay úp hẳn mặt vào “khe” của chiếc mông bằng vải. Hơn nữa, với vật liệu từ mủ cao su đặc thiên nhiên, chiếc gối Buttress không những mềm mại mà còn an toàn và hoàn toàn có thể sử dụng được trong thời gian dài nếu như giữ gìn tốt. Hơn nữa, độ đàn hồi của cao su đặc sẽ giúp bạn có được cảm giác chân thực như đang tựa đầu vào một vòng ba quyến rũ thực sự.

Gối dành cho người đàn ông cô đơn
Gối giành cho người đàn ông cô đơn

12


Hien Hoang

Bán giống dưa đắt nhất trái đất

Yubari King là một giống dưa lưới quý hiếm được liệt vào danh sách những giống thực vật rất cần được bảo tồn tại Nhật Bản. giai đoạn phong kiến Nhật Bản, chỉ có những vua chúa hay người có địa vị cao trong xã hội mới được thưởng thức món dưa thơm ngon bổ dưỡng này. Dưa lưới Yubari là một giống dưa vàng được trồng trong nhà kính ở Yubari, Hokkaido, một thành phố nhỏ gần Sapporo, Nhật Bản. Được mệnh danh là Yubari King (dưa Yubari vua), dưa lưới Yubari được biết đến khắp Nhật Bản, ngày nay chiếm 97% thu nhập nông nghiệp của thành phố Yubari khi mà những mỏ than ở Yubari đã đóng cửa do núi lửa.


Dưa lưới Yubari cũng đều có ruột màu vàng cam, giống như về hình dạng và kích thước của những loại dưa vàng phổ biến. Điểm đặc trưng của dưa lưới Yubari là thân tròn đều, vỏ lưới khít, vị ngọt tan chảy trong miệng khiến cho ta đã ăn một miếng không thể nào bỏ qua được miếng thứ 2. Dưa lưới Yubari ngon ngọt đến nỗi ngạc nhiên! Đó là loại trái cây ngọt ngào nhất, không hề cường điệu chút nào. Thật khó để mô tả nó thật sự ngọt ngào đến mức nào, nhưng nó không phải là loại ngọt gắt khiến bạn khó chịu, mà là vị ngọt nhẹ nhàng nhưng nồng nàn, rất thỏa mãn.

những quy trình trồng dưa lưới Yubari rất khắt khe, và vì mang hạt đi nơi khác cũng không trồng ra được loại Yubari King này nên giá dưa lưới Yubari luôn ổn định và cao ngất ngưởng. Dưa lưới Yubari thường được bán giá lên tới 15.000 yên (~3.000.000VNĐ). Một số trái dưa lưới Yubari hoàn hảo hoàn toàn có thể trị giá hơn 20.000 yên (~4.000.000VNĐ). Điểm đặc biệt của việc mua Yubari King là những thương gia bán loại dưa này theo cặp mặc kệ giá thành cao ngất ngưởng của nó bởi truyền thống của người dân địa phương. Người dân địa phương Yubari cũng không ham trồng ồ ạt giống dưa này, khiến cho giá của nó được đội lên cao gấp nhiều lần so với những giống dưa khác.

Bán giống dưa đắt nhất thế giới
Bán giống dưa đắt nhất trái đất

13


Hien Hoang

Công việc đẩy người vào trong tàu điện ngầm

Nghề đẩy khách lên tàu ở Nhật (hay còn gọi là Oshiya) là một nghề đặc biệt tại Nhật. Oshiya có nhiệm vụ chính xác như tên thường gọi: Đẩy những hành khách lên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm. Công việc nghe tưởng như đơn giản nhưng lại cực kì khó khăn khi phải đảm bảo không ai bị mắc kẹt và ai cũng phải có chỗ trên tàu. Vào giờ cao điểm ở Nhật, những tiếp viên đường sắt còn được gọi là “oshiya”, hay “thợ đẩy”, sẽ làm một việc kì quái nhất trên đời – đẩy hành khách vào những toa tàu. Điều không thể tránh khỏi là nhiều hành khách muốn đến địa điểm làm việc của tôi đúng giờ là phải chịu sự gò bó khi chèn ép nhau bên trong tàu.

Cũng ở Nhật, nếu như bạn tự tử bằng phương pháp nhảy ra trước đầu tàu đang tới, công ty đường sắt hoàn toàn có thể kiện gia đình bạn và bắt bồi thường chi phí làm sạch tàu, những tổn thất do trễ giờ tàu và danh tiếng của họ bị thiệt hại do cái chết mà bạn mang lại. Khi những “thợ đẩy” lần thứ nhất đến hệ thống Shinjuku của Tokyo, họ được gọi là “trợ lý sắp xếp hành khách” và thường là những sinh viên làm part-time. Ngày nay, không thể những thợ đẩy chuyên dụng. Những nhân viên nhà ga và cả công nhân đường sắt làm ngoài giờ đã làm nhiệm vụ này trong giờ cao điểm. Mặc dù là một hiện tượng phổ biến ở Nhật, nhưng “thợ đẩy” trong những ga tàu điện ngầm lại là ý tưởng của thành phố New York cách đây gần một thế kỉ. Họ có vẻ không tồn tại cảm tình lắm chính vì họ nổi tiếng đẩy những hành khách một cách đầy thô bạo. Những người “thợ đẩy” này còn được gọi với cùng một cái tên thân thương khác là “người đóng hộp cá ngừ”. Việc chính của họ không phải là nhồi người ta vào những toa tàu. Họ cần phải đảm bảo sự an toàn cho hành khách và báo hiệu cho người lái tàu rằng đang đi đến lúc an toàn để khởi hành. Tuy nhiên vào giờ cao điểm thì họ giúp người ta lên được tàu.

Việc nhồi nhét trên tàu thường phải có sự xuất hiện của hai yếu tố: Quá nhiều hành khách và quá ít tàu. Bạn phải được đẩy mạnh nếu bạn là một hành khách muốn lên tàu, và mọi thứ ở Nhật đều có hai cách để làm: Cách lịch sự và cách thô lỗ. Khi cửa tàu sắp đóng và Hình như không hoàn toàn có thể nhồi thêm được ai nữa, nếu có ai đó nói: “vẫn còn đó đấy chỗ cho một (hoặc 10) người nữa”, và toàn bộ sẽ ùa lên tàu. Đó là lúc những “thợ đẩy” làm công việc của tôi.

Công việc đẩy người vào trong tàu điện ngầm
Công việc đẩy người vào trong tàu điện ngầm

14


Hien Hoang

không tồn tại quy tắc nhường ghế khi lên xe

trái đất thường bị ấn tượng đến mức choáng ngợp bởi cách cư xử và thái độ lịch sự của người Nhật. Nhưng khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe lửa hoặc xe buýt, mọi thứ Hình như có gì đó “sai sai”. Không khó để bắt gặp những người trẻ hoàn toàn trông khỏe mạnh ngồi ung dung trên ghế trong những lúc một số người già đang đứng xung quanh. Điều này xảy ra cả ngay với hàng GHẾ ƯU TIÊN. chắc rằng những bạn sẽ ngạc nhiên tại sao người Nhật nổi tiếng với thái độ lịch sự và tôn trọng người khác lại không nhường ghế của họ cho những người lớn tuổi đáng hàng cha chú.

Ở hầu hết những vương quốc, chuẩn mực cư xử luôn gồm có sự tôn trọng và ý thức ưu tiên cho người cao tuổi. Nhật Bản không nằm ngoài quy chuẩn này trong đa số trường hợp, vì mức độ thâm niên và hệ thống phân cấp bậc rất quan trọng trong xã hội Nhật Bản. Trên thực tiễn, “senpai”, tức là tiền bối, là một từ được người Nhật thường xuyên sử dụng, cho dù đó là bạn học cùng tuổi nhưng trên một cấp lớp hoặc đồng nghiệp ít tuổi hơn nhưng vào công ty trước. Hơn nữa, có một số người sợ rằng họ sẽ gây ra sự bất tiện hoặc rắc rối cho bạn hoặc đơn giản là không muốn nhận sự thương hại của bạn.

thực tiễn, chính vì Nhật Bản là một vương quốc có dân số người già ngày càng tăng, nên quan điểm của họ về sự việc ưu tiên cho những người cao tuổi hoàn toàn không giống với bất kỳ vương quốc nào khác. Đặc biệt là trong những chuyến tàu Tokyo bận rộn hầu như không thể chen chân trong giờ cao điểm. Những người phải ở trên chuyến tàu đó vì họ cần phải đi làm hoặc đi học, và rất nhiều người tiêu dùng ghế ưu tiên và chẳng hề đứng lên nhường chỗ khi có người già hoặc phụ nữ có thai hay có con nhỏ. Có một lý do biện minh cho hành động này, đó là những đối tượng được ngồi ghế ưu tiên thường không phải vội vã đi làm hoặc đi học, vì vậy họ nên lên chuyến tàu sau, hay tránh hẳn giờ cao điểm. Họ có thật sự cần phải lên tàu này vào thời điểm này không?

Không có quy tắc nhường ghế khi lên xe
không tồn tại quy tắc nhường ghế khi lên xe

Từ khóa: Top 14 Điều kì lạ nhất hoàn toàn có thể bạn không không chắc chắn tại Nhật Bản, Top 14 Điều kì lạ nhất hoàn toàn có thể bạn không không chắc chắn tại Nhật Bản, Top 14 Điều kì lạ nhất hoàn toàn có thể bạn không không chắc chắn tại Nhật Bản

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/