Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

26-08-2020 10 656336 2 49

Báo lỗi

Khi đứng trước bước ngoặt chọn nghề, chọn ngành, người trẻ phải luôn tỉnh táo, sáng suốt. Dân gian vẫn thường nói chọn một nghề tức là chọn tương lai. Một tương lai đẹp đẽ nếu như bạn có sự lựa chọn đúng đắn. Có rất nhiều những ngành nghề hiện nay đang rất hot, rất “khát” nhân lực song cũng có thể có nhiều nghề kiếm việc rất vất vả, Theo thống kê của Bộ LĐTBvàamp;XH, hiện có tới 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Trong số này, có rất nhiều ngành nghề 4 – 5 năm trước lọt “top” ngành nghề “hot” đầu vào cao ngất vậy mà giờ đây lại trở thành những ngành học có tỉ lệ thất nghiệp rất cao. Để biết thêm những thông tin hữu ích về nghề nghiệp và giúp bạn lựa chọn ngành nghề, toplist sẽ phân tích cùng bạn những ngành học có nguy cơ khó kiếm việc nhất hiện nay nhé!

12345678910

1


Trương Thị Thanh Vy

Ngành sư phạm

Đây là khối ngành đang được Bộ GD-ĐT báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT toàn nước hiện có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.

Ở một nghiên cứu khác của PGS.TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ đô cũng cho thấy: Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến nay, sau khi giảm chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm thì mỗi năm việt nam vẫn có thêm khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm. 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp năm 2020 được phân chia ở toàn bộ những bậc học, Trong số đó, bậc tiểu học thừa khoảng 41.000 người, THCS thừa 12.200 người và ở cấp THPT là khoảng 16.900 người. Nguyên nhân về con số dư thừa và thất nghiệp “khổng lồ” nhiều Chuyên viên giáo dục từng phân tích là do việc dự báo tình hình giảm số lượng học viên ở những bậc học do tác động của việc tiến hành kế hoạch hóa gia đình hệ thống những trường ĐHCĐ sư phạm được mở vẫn chưa hợp lý, chỉ tiêu đào tạo vẫn chưa được kiềm chế kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí đã khiến thí sinh thi vào ngành này và khi quá nhiều sinh viên ra trường xin việc ngành sư phạm quá tải dẫn đến việc rất nhiều sinh viên thất nghiệp, không tồn tại việc làm.

Xem thêm:  Top 10 Thương hiệu sơn chất lượng tốt nhất trên thị trường

Trường ĐHCĐ sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường và không có việc làm
Trường ĐHCĐ sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường và không tồn tại việc làm

Hà Huy Cường

Hà Huy Cường 2017-07-15 10:06:12

Công nghẹ tt bh dg dần phát triển kể cả trong nước hay quốc tế cung vậy nghe nè tìm việc cũng rễ ràng.những bạn ak.

Mai Triều An

Mai Triều An 2017-07-13 23:52:50

Đau khổ cho em đang học sư phạm đây. Hix

Phong Nguyen

Phong Nguyen 2017-07-13 11:41:35

Vẫn may mình học cơ khí chế tác

xem thêm những comment khác …

Hoàng Phương Thảo

Hoàng Phương Thảo 2017-07-13 10:51:00

May quá 😂😂😂😂
không tồn tại ngành nhặt lá đá ống bơ .
Chắc t không thất nghiệp rồi

Bùi Phi Hải

Bùi Phi Hải 2017-07-13 10:38:18

công nghệ sinh học…. hì

Chu Văn Sơn

Chu Văn Sơn 2017-07-13 07:54:56

Hên xui thôi mà

Trương Thị Thanh Vy

Trương Thị Thanh Vy 2017-07-13 10:15:38

nay chi de tham khao th mk b

Ngô Đình Hải

Ngô Đình Hải 2017-07-13 06:49:07

Sư phạm do học miễn phí mà nên ai cũng đâm đầu dô

Khuất Hương

Khuất Hương 2017-07-12 21:59:35

Sư phạm top 1 luôn


2


Trương Thị Thanh Vy

Ngành quản trị Sale

Quản trị Sale thực sự là một ngành “hot” gần đây. Đặc biệt trong giai đoạn vương quốc ta đang ngày càng hội nhập vươn ra cùng trái đất, sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều thời cơ nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế Sale, nhưng cũng đem lại nhiều khó khăn, lúng túng cho những công ty, doanh nghiệp, thì nhu cầu nhân sự về quản trị Sale lại càng trở thành đắt giá và càng có “đất phát triển” cho sinh viên học quản trị Sale. Tuy nhiên, khi mà quản trị Sale trở thành hot thì số lượng sinh viên theo học ngành này tỉ lệ thuận với độ “hot” của nó. Điều này đề ra một câu hỏi: “Liệu quản trị Sale “hot” nhưng học quản trị Sale có thất nghiệp hay không?

Theo kết quả thống kê 3 năm gần đây của Bộ giáo dục và đào tạo, quản trị Sale là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% hồ sơ đang kí mỗi năm. Hiện nay tại TP.HCM có hơn 40 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành QTKD, tức là số cử nhân QTKD ra trường mỗi năm là trên 10.000 người vì nhiều trường lớn có chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm hơn 1.000 sinh viên. Trong số này, số lượng sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề sau khi ra trường chắc chắn là con số không nhỏ. Trái lại, số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của những website việc làm. Rõ ràng rằng, điều những doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo, do đó số lượng sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi tương thích cho bản thân. Và chắc chắn rồi ngành quản trị Sale đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao.

Và chắc chắn rồi ngành quản trị kinh doanh đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao.
Và chắc chắn rồi ngành quản trị Sale đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao.

3


Trương Thị Thanh Vy

Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây vài năm, ngành Kế toán – Kiểm toán thú vị được rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Cũng vì điều này mà điểm chuẩn trúng tuyển của những ngành này luôn đứng “top” 2, 3 so với những ngành khác. Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn đó đấy dư thừa trong những năm tới.

Theo khảo sát tại sàn thanh toán việc làm Thành Phố Hà Nội 6 tháng đầu xuân năm mới 2016, Kế toán – Tài chính đứng đầu trong số những ngành được nhiều người tìm việc nhất. Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 vừa được Bộ LĐ-TB-XH ra mắt cũng cho thấy, nhóm nghề Kế toán – Kiểm toán có số lượt người tìm việc nhiều nhất (chiếm 16,9%); tiếp theo là quản trị Sale (10,4%) và nhân sự (10%). Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban đào tạo, Hội giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh thông tin thêm: Chỉ tính ở TP. Hồ Chí Minh, mặc dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này vẫn ở mức cao nhất (30% trong cơ cấu tuyển dụng), nhưng do lượng cầu vượt cung quá nhiều nên để tìm được 1 công việc, mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác, tức là tỉ lệ chọi 1/90. Nguyên nhân của sự dư thừa nhân lực nhóm ngành này là do việc ồ ạt mở ngành của những trường đào tạo trong mấy năm trước. Hiện nay, toàn nước vẫn có khoảng 200 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành nghề kế toán làm cho có quá nhiều sinh viên ra trường thừa nguồn nhân lực hàng nghìn sinh viên thất nghiệp phải làm công việc không đúng với ngành nghề của tôi.

Hàng loạt sinh viên ngành kế toán - kiểm toán ra trường chỉ trong một năm khiến ngành nghề này dư thừa nhân lực
Hàng loạt sinh viên ngành kế toán – kiểm toán ra trường chỉ trong một năm khiến ngành nghề này dư thừa nhân lực

4


Trương Thị Thanh Vy

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Theo bản tin thị trường lao động quý II/2016 được ra mắt bởi Viện Khoa học Lao động và xã hội, ngành Tài chính – Ngân hàng mặc dù có tăng nhưng số lượng tân cử nhân ngành này không tồn tại việc làm đúng chuyên ngành cũng tiếp tục tăng thêm. Cũng thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội vào năm 2015 cho biết đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

Thời điểm này, tài chính trở thành nhóm nghề có nhiều người tìm việc nhất toàn nước (21,9%), tiếp đến là Quản trị nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%)… trong lúc đó, ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường với số chỉ tiêu lớn, vượt trội so với những ngành đào tạo còn sót lại. Trong mùa tuyển sinh 2016, 2017 những ngành này vẫn tiếp tục là ngành mũi nhọn với chỉ tiêu tuyển sinh không hề giảm của top trường kinh tế. Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này ra trường tìm việc vẫn vẫn chưa dễ dàng và chắc chắn là thất nghiệp.

Ngành tài chính ngân hàng vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao
Ngành tài chính ngân hàng vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao

5


Trương Thị Thanh Vy

Cử nhân lịch sử

Lịch sử chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong quá khứ, để từ những kỹ năng của quá khứ rất có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm thiết yếu cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Nhà sử học là người nghiên cứu về những vấn đề của quá khứ để từ đó hiểu biết, tạo dựng những sự kiện đã qua, rồi phân tích, đánh giá và san sẻ những kỹ năng mà mình tích luỹ được cho xã hội xã hội.

Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn, thử thách. Thế nhưng đối với cùng 1 nước đang phát triển và vẫn chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ biến. Đặc biệt, trong thời đại khó khăn như hiện nay, không ít cử nhân thạc sĩ cũng buộc phải làm những công việc khác để mưu sinh chính vì không tồn tại việc làm, thất nghiệp quá nhiều.

Khá nhiều cử nhân lịch sử ra trường đi làm công nhân
Khá nhiều cử nhân lịch sử ra trường đi làm công nhân

6


Trương Thị Thanh Vy

Cử nhân tâm lý học

Ngành cử nhân tâm lý học với điểm đầu vào thấp, cộng thêm việc vẫn chưa rõ sau này ra trường sẽ làm những việc gì đã khiến nhiều sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti khi bị đem ra so sánh với sinh viên những ngành học khác. Không ít người đã xin ngừng học, ôn thi tiếp để chuyển ngành, chuyển trường. Một số coi việc học là cách để tìm được tấm bằng, còn phần lớn thời gian là để đầu tư cho “sở trường” của tôi như: sale, marketing, viết báo,…

Đến khi tốt nghiệp ra trường, tân cử nhân rất chật vật để có được công việc tương thích với chuyên ngành được đào tạo. Vì việc tìm tới những Chuyên viên tâm lý để được tư vấn, giải quyết những vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong thời đại kinh tế khó khăn này, nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng ĐH và kiếm việc khác để mưu sinh.

Nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.
Nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng ĐH và kiếm việc khác để mưu sinh.

Nguyễn Duy Kỳ

Nguyễn Duy Kỳ 2018-07-14 14:02:22

Việt nam ngành tâm lý học kém phát triển so với quốc tế nhỉ

7


Trương Thị Thanh Vy

Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất toàn nước cùng hàng loạt trường CĐ Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có thể có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên những bộ phim truyền hình. vừa mới qua, bật mí của Quán quân cuộc thi “Tôi là diễn viên” hé lộ phần nào tình hình của sinh viên ngành nghệ thuật trong hành trình nguy hiểm tìm kiếm thời cơ làm nghề. Tâm Anh, Quán quân nam của cuộc thi “Tôi là diễn viên” phát sóng trên đài Vĩnh Long tháng 7 vừa vừa mới qua cho hay, suốt ba tháng tham gia thi, anh hoàn toàn xin tiền ba mẹ để trang trải cuộc sống.

Ý định thuở đầu của chàng trai là giành phần thưởng tiền mặt 100 triệu đồng giúp bạn học trả nợ. Người bạn này học chung với Tâm Anh từ bé rồi cả hai cùng đậu CĐ Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. Để có tiền hoàn thành tiểu phẩm cho bài thi tốt nghiệp, cả hai đã phải vay mượn một số tiền lớn. Hơn 30 thành viên trong lớp đã về quê gần hết, Quán quân “Tôi là diễn viên” cũng tâm sự, khi vẫn chưa tham gia cuộc thi, anh và những bạn lập nhóm kịch đi diễn tại những quán cafe. Do chỉ là những sinh viên sân khấu bình thường, không tồn tại tên tuổi hot nên nhóm chỉ rất có thể diễn ở những điểm ven thành phố sài gòn như BD, Thủ Đức. Trừ đi chi phí đi lại, thuê phục trang, đạo cụ, thù lao thu được chẳng là bao. “Có đêm diễn xong, cả nhóm 6 người chia nhau mỗi người 10.000 đồng, chỉ đủ tiền mua một ổ bánh mì”. Đó là một san sẻ của diễn viên theo ngành sân khấu điện ảnh rất có thể thấy phải trang trải rất nhiều chi phí và sau cuối không thể trụ nỗi đành phải về quê bởi thất nghiệp.

Khá nhiều bạn đi ứng cử và con số thất nghiệp rất nhiều
Khá nhiều bạn đi ứng cử và con số thất nghiệp rất nhiều

8


Trương Thị Thanh Vy

Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là một chuyên ngành có sự phối hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này, bạn phải nắm vững những kỹ năng chuyên môn gồm có: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn trải qua những biện pháp sinh, lý, hoá học.

Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, thường có lựa chọn làm việc ở: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, công trình xử lý nước thải cho những nhà máy và khu công nghiệp,… Nếu là công nghệ xử lý khí thải thì công việc thiên về: đo đạc chất lượng không khí, đánh giá tác động của môi trường và xử lý không khí ô nhiễm,… còn nếu hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn thì những bạn sẽ làm việc với: những công trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hay những khu đô thị,… Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như vẫn chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của những cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít. Vì thế, không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp thuận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề đào tạo.

Không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái nghề
Không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp thuận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái nghề

Hai Ha Vu Do

Hai Ha Vu Do 2020-10-16 07:54:02

tui học cái ngành môi trường này sau 7 năm làm ở cty nhà nước thì giờ đang thất nghiệp

9


Trương Thị Thanh Vy

Ngành kỹ sư xây dựng

toàn việt nam có tương đối nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Với quá nhiều sinh viên ra trường, những công ty với yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. những sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như những công ty yêu cầu. Dưới đây là san sẻ một bạn cử nhân ra trường với tấm bằng cử nhân ngành kỹ sư xây dựng.

Ra trường được hơn 3 tháng, N. Thành (quê TP Nghệ An) là sinh viên ĐH Giao thông vận tải II, tốt nghiệp với tấm bằng khá, bảng điểm môn chuyên ngành cũng “đẹp” đối với khối công trình. Thêm nữa, Thành còn có hàng loạt chứng chỉ một kỹ sư xây dựng cần. Với mong muốn bám trụ lại TP. Hồ Chí Minh để phát triển sự nghiệp, Thành đã tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên mạng Internet, nhờ bè bạn tìm, giới thiệu… và rải hồ sơ xin việc khắp nơi. Nhưng kết quả cũng giống nhau: những nơi Thành nộp hồ sơ đều lắc đầu vì “thiếu kinh nghiệm”. Chỉ qua những san sẻ nhỏ này, chúng ta cũng rất có thể thấy học ngành kỹ sư xây dựng rất đơn giản thất nghiệp chúng ta nên để ý chọn trường theo đam mê và có suy nghĩ chín chắn hơn trong kiểm tra theo đam mê của tôi mà có đảm bảo cho mình việc làm khi ra trường hay không.

Đây là một ngành đòi hỏi kinh nghiệm các bạn nên xem xét khi học trường này
Đây là một ngành đòi hỏi kinh nghiệm những bạn nên kiểm tra khi học trường này

Minh Hoàng

Minh Hoàng 2017-07-16 11:29:28

Đúng lè khổ.Sau 7 năm ra trường vất vả tìm việc,giấu bằng ĐH trong hồ sơ làm nhiều công việc,kể cả tay chân.Thì giờ đây mình đang hứng thú với công việc Marketing.hy vọng đây là kinh nghiệm cho những em sau này hướng nghiệp cho đỡ vất vả

10


Hà Ngô

Ngành biên tập xuất bản

Ngành biên tập xuất bản là ngành giành cho những ai có niềm đam mê với sách, với ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không những thế, ngành còn đòi hỏi bạn phải có sự cẩn trọng, tỉ mỉ và nhiều kĩ năng. Biên tập, xuất bản không phải là ngành quá nổi trội, song theo nhiều nghiên cứu thì hiện nay số cử nhân xuất bản đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng.trong thực tiễn thì những bạn trẻ theo học và đi làm về chuyên ngành biên tập xuất bản bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng, va quệt cuộc sống kèm với đó là những kĩ năng mềm đa dạng. Người biên tập cần trau dồi chuyên môn, hiểu biết, và kiên trì vì sản phẩm làm ra cần phải trải qua rất nhiều khâu, đồng thời bạn cũng cần phải có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhạy. Do vậy, rất nhiều bạn trẻ ra trường phải làm trái ngành hoặc vẫn chưa thật sự đáp ứng được với trong thực tiễn.

Ngành biên tập viên xuất bản là ngành khó xin việc khi ra trường
Ngành biên tập viên xuất bản là ngành khó xin việc khi ra trường

Từ khóa: Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay, Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay, Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/