Tôm hùm đất là gì? Vì sao Việt Nam lại cấm nuôi?

Tôm hùm đất Trung Quốc rao bán tràn ngập trên MXH với giá cực rẻ và được chế trở thành nhiều món ngon. Dù vậy ít người biết rằng loại tôm này thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.

Nếu bạn là người sành ăn thì chắc chắn sẽ biết thời gian gần đây trên MXH nổi lên món ăn về tôm hùm đất cực kỳ rẻ mà nhiều bạn trẻ tìm mua.

1Tôm hùm đất là gì?

Tôm hùm đất là gì?

Tôm hùm đất có tên tiếng anh là Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish, nhìn bên phía ngoài nó có red color nên nhiều người còn gọi là tôm hùm đỏ, với kích thước khoảng bằng ngón tay cái, có con lớn hơn, 1kg tầm 30 – 35 con, giá 1kg tôm hôm đất dao động khoảng 300.000đ đến 500.000đ tuỳ loại lớn nhỏ. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mỹ.

2Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất

Tôm hùm đất là loại giáp xác có vị ngọt, béo. Tuy tỷ lệ thịt chỉ chiếm 15% so với trọng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất cao. Thịt tôm béo, giàu đạm – một loại dưỡng chất cực kì thiết yếu cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm đất

Trong 1kg tôm hùm đất có chứa

  • 14g protein
  • 70 calo
  • 115mg cholesterol
  • những vi ta min B6, B12, carbohydrate…

Chính nhờ những dưỡng chất trên, khi ăn tôm hùm đất giúp bạn tăng cường sức khỏe đôi mắt, tốt cho hệ thần kinh, da và tóc. Ngoài ra, còn giúp chắc xương, tăng cường cơ bấp tác dụng.

3Vì sao Việt Nam không nuôi tôm hùm đất?

Tôm hùm đất là hàng cấm tại Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Huy – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu, cho biết, nguyên nhân loại này bị cấm tại Việt Nam là chúng không tồn tại giá trị kinh tế cao, thậm chí rất có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt.

Sau khi nghiên cứu, phía viện đã đưa ra khuyến nghị không phát triển loại tôm này ở VN từ nhiều năm nay.

Tôm hùm đất, động vật bị cấm có thể phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

Tôm hùm đất phá hoại mùa màng và mang mầm bệnh

Tôm hùm đất là loại động vật ăn tạp rất có thể ăn cả động vật sống, chết và thực vật nên chúng là loại động vật gây phá hoại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Chúng có đôi càng to, khoẻ có khả năng đào hang rất giỏi gây tác động đến hệ thống kênh mương, xói mòn sông, suối, làm hỏng nền đất,… Đặc biệt càng và chân của loại tôm này khi bị đứt thì có khả năng tái sinh lại. Nếu sinh sống trong môi trường thuận lợi chúng rất có thể sống đến 30 năm.

Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và con người.

Theo bác sĩ tại Trường Y của ĐH Washington, St. Louis, Mỹ cảnh báo: Nếu ăn sống tôm hùm đất thì con người rất có thể bị một loại giun nguy hiểm tiến công vào phổi, loài giun này có tên là Paragonimus kellicotti thường sống ký sinh trong đầu tôm hùm đất.

Vì những nguy hại này mà tôm hùm đất được xem là động vật cấm, không được nhập khẩu hay tiêu thụ.

Chính vì tập tính ăn động vật nhỏ hơn nên chính loại tôm này đã khiến cho người dân Trung Quốc gọi là “dịch bệnh tháng 5”. Lý do là chính vì vào thời điểm này tôm hùm đất sinh sản rất là nhiều thế nhưng đây là tháng có tỷ lệ bệnh tôm chết cao nhất trong năm. Vì vậy khi tôm khỏe ăn xác chết của tôm bệnh thì tôm khỏe trở thành tôm bệnh và tạo thành một vòng luần quẩn.

Mặc dù đây là một loại tôm được chế trở thành những món ăn rất là ngon thế nhưng tại Việt Nam đây được xem là động vật cấm chính vì nó rất có thể phá hoại mùa màng và tiêu diệt những loại tôm khác. Chính vì vậy người tiêu dùng cần tỉnh táo và ngừng ngay việc tiêu thụ tôm hùm đất để bảo vệ môi trường sống của tôi.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm được về tôm hùm đất là gì và vì sao tôm hùm đất không được nuôi tại Việt Nam. Vì vậy hãy dừng ngay việc tiêu thụ tôm hùm đất để bảo vệ môi trường và sức khoẻ gia đình bạn nhé.

rất có thể bạn quan tâm:

  • Phân biệt tôm thẻ với tôm sú
  • Nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh
  • Tôm lớt là tôm gì? Tôm lớt ăn có ngon không và giá cả ra làm sao?

Mua thủy thủy sản tươi ngon, giá tốt tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *