UgandaCon tinh tinh non bị những thành viên trong đàn tiến công tập thể do diện mạo quá khác lạ.

Xác của tinh tinh bạch tạng bị bỏ lại trên cây. Ảnh: Maël Leroux.

Xác của tinh tinh bạch tạng bị bỏ lại trên cây. Ảnh: Maël Leroux.

Trong cánh rừng rậm rạp ở Uganda, những nhà nghiên cứu quan sát tinh tinh hoang dã thứ nhất mắc chứng bạch tạng. Tuy nhiên, cả đàn nhanh gọn tiến công con non lông trắng và mẹ nó. Kết quả là tinh tinh non chết trong vụ tiến công đầy bạo lực. Nhóm nghiên cứu tới từ ĐH Zürich ở Thụy Sĩ và Trạm bảo tồn Budongo mô tả quan sát gần đây trên tạp chí Linh trưởng học Mỹ.

Tinh tinh đực non toàn thân white color được phát hiện lần thứ nhất vào tháng 7/2018 ở Khu bảo tồn rừng Budongo phía tây-bắc Uganda. Dựa theo kích thước của nó và thời gian tinh tinh mẹ mang thai, nhóm nghiên cứu ước tính con vật khoảng 14 – 19 ngày tuổi trong lần đầu quan sát. “Chúng tôi thực sự hào hứng với việc quan sát hành vi và phản ứng của những thành viên khác trong đàn đối với cá thể có hình dáng khác thường”, Maël Leroux, trưởng nhóm nghiên cứu ở ĐH Zürich, cho biết.

Vài ngày sau đó, con non bạch tạng và mẹ nó là UP nhiều lần xuất hiện. Nhưng những nhà nghiên cứu nhận thấy những con tinh tinh khác trong đàn có dấu hiệu phản đối và hung dữ. Trong một cuộc chạm trán, họ trông thấy thành viên trong đàn ở gần mẹ con tinh tinh phát ra tiếng “hoo” và “waa”. Tinh tinh thường kêu như vậy khi gặp động vật nguy hiểm hoặc xa lạ như rắn hoặc con người. Sau đó, cuộc ẩu đả nổ ra. Một con đực trưởng thành đánh UP và con nó. Tinh tinh mẹ buộc phải tháo chạy bằng phương pháp trèo lên cây trong những lúc những con khác vẫn kêu gào phía dưới.

Tuy nhiên, không phải mọi cá thể đều có thái độ thù địch. Trong cuộc ẩu đả, một con đực khác đến gần UP và chìa tay về phía nó để trấn an. Một con tinh tinh cái trưởng thành tỏ ra bình tĩnh và chăm chú dõi theo con non bạch tạng.

Tinh tinh non chết vào sáng ngày 19/7. Sau 7h30 sáng theo giờ địa phương, nhóm nghiên cứu nghe thấy tiếng la hét và tiếng khóc của con non. Tinh tinh đực đầu đàn chui ra từ rừng rậm, giữ chặt tinh tinh bạch tạng non đã mất một cánh tay. Ít nhất 6 con tinh tinh khác tham gia cùng nó. Chúng bắt đầu tiến công con non đến khi nó không thể kêu và nằm bất động.

Điều khác thường là khoảng 10 thành viên trong đàn tiếp tục vỗ, ngửi và kiểm tra cái xác. Dù việc tinh tinh kiểm tra xác đồng loại không phải vẫn chưa từng xảy ra, những nhà nghiên cứu cho rằng con non đã chết lôi cuốn nhiều sự để ý hơn từ thành viên trong đàn do hình dáng khác lạ của nó, theo Leroux. Nhóm nghiên cứu thu thập xác con con và mang về phòng thí nghiệm để khám nghiệm. Tại đây, họ xác nhận con tinh tinh non mắc chứng bạch tạng và không tồn tại sắc tố ở da, lông và mắt.

Bạch tạng là hội chứng di truyền gây ra bởi tình trạng thiếu sắc tố melanin. Hội chứng này hoàn toàn có thể tác động tới bất kỳ loài nào, từ tinh tinh và con người tới cá voi sát thủ, thậm chí gấu trúc. Cá thể mắc hội chứng không những có lông/tóc trắng và mắt đỏ mà còn gặp phải nhiều khó khăn. Ví dụ, cá thể bạch tạng thường có vấn đề về thị giác và có nguy cơ bị tác động bởi bức xạ Mặt Trời nhiều hơn thế nữa. Với toàn thân white color, chúng cũng dễ bị động vật săn mồi phát hiện.

An Khang (Theo IFL Science)

Xem thêm:  Kế hoạch 'tóm' vệ tinh lang thang trên quỹ đạo 50 năm update 2021

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/