Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết của người Việt Nam

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam đều chứa đựng những đạo lí cao đẹp và lòng biết ơn to lớn giành cho ông bà tổ tiên. tiếp về sau, hãy cùng nhau tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên cao quý này nhé!

Nếu là người Việt Nam thì dù ở đâu trên trái đất, họ vẫn một lòng hướng về ông bà tổ tiên, điều này được thể hiện trải qua những lối sống, những ngày lễ, Tết… Vậy bạn đã khi nào thắc mắc về cội nguồn cũng như thực chất của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên vẫn chưa? Nếu còn vẫn chưa rõ thì hãy đọc bài viết dưới đây ngay nào.

>> Muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác thì cần phải chuẩn bị những gì, cúng ra sao?

1Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết là gì?

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên là quan điểm và hành động về sự tồn tại và mối liên hệ giữa linh hồn ông bà, những người đã khuất với con cháu ở trái đất thực tại. Người Việt Nam nói riêng và dân cư ở một số vương quốc khác có tục thờ cúng tổ tiên cho rằng ông bà tổ tiên sẽ ở trái đất bên kia để dõi theo những hành vi, việc làm dúng và sai của con cháu, từ đó họ sẽ phù hộ hoặc quở trách.

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Hầu hết trong những gia đình Việt Nam đều có một bàn thờ ông bà tổ tiên. Bàn thờ to hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình. Tuy nhiên, mỗi bàn thờ phải có ít nhất là di ảnh người đã mất, lư hương và nhang. Đây được xem là biểu lộ cơ bản nhất của một cá nhân hoặc một gia đình theo tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên.

2Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một tín ngưỡng rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. cho tới nay, có rất nhiều ý kiến, quan điểm xoay quanh vấn để cội nguồn của tín ngưỡng này, có người cho rằng đây là một tín ngưỡng bắt nguồn từ người Hán của Trung Quốc.

Một ý kiến khác cho rằng tín ngưỡng này là vấn đề nội sinh của xã hội người Việt thời xưa. Mặc dù có nhiều ý kiến không giống nhau về cội nguồn, nhưng trên hết chúng ta đều hiểu rằng thờ cúng tổ tiên là một tập tục được gìn giữ và di truyền từ bao đời nay.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Trên thực tại, sự đô hộ và cai trị của phương Bắc đã tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Việt Nam, trong số đó rất có thể kể tới Khổng giáo và Nho giáo, hai tôn giáo tôn vinh về lòng hiếu nghĩa, đạo làm người và hình thành quan điểm “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài ra, tín ngưỡng này rất có thể được nhìn từ góc độ phát triển kinh tế sản xuất, bởi lẽ trong quy trình săn bắt, trồng trọt và hái lượm, người Việt cũng như một số dân cư của những vương quốc Đông Nam Á khác đều rất tin tưởng và đặt hết tâm tư vào gia đình và cội nguồn của chính mình.

Cụ thể, nền văn minh lúa nước ở Việt Nam trở thành yếu tố để cư dân nơi đây sinh sống theo chính sách phụ hệ và hình thành nên những làng xã sinh sống quây quần và bảo vệ nhau. Vì thế rất có thể thấy rằng, cuộc sống của người Việt đã có sự gắn kết chặt chẽ không chỉ có với gia đình và còn đối với tổ tiên ông bà, những người đã khuất, thậm chí là những người đã hi sinh để giữ gìn cuộc sống của họ.

Nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Về sau, sự thành kính, tôn sùng và biết ơn đối với ông bà tổ tiên lại được đề cập sâu sắc trong những bài Kinh kệ của Phật giáo, một tôn giáo lớn ở Việt Nam. Vì lẽ đó mà tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt Nam lại được nhấn mạnh và quan tâm nhiều hơn nữa nữa.

3Nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta cũng rất có thể dễ dàng bắt gặp những nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên. Người Việt Nam quan niệm rằng khi chết đi, linh hồn của ông bà tổ tiên sẽ đến bên một trái đất khác nhưng vẫn có những lúc họ tồn tại xung quanh chúng ta, chứng kiến những điều ra mắt hằng ngày. Vì thế, trong những bữa cơm, bữa party quan trọng của gia đình đều không thể thiếu nghi thức vái lạy ông bà.

Nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Bởi quan niệm này mà ngày tang ma được xem là nghi thức cúng bái lớn nhất và linh thiêng nhất. Gia chủ tin rằng tang ma là nghi lễ quan trọng thứ 3 trong đời người từ lúc sinh ra đến lúc mất đi (tiệc thôi nôi, cưới hỏi và tang ma), vì thế họ chuẩn bị rất chu đáo và cẩn trọng, với mong muốn đưa linh hồn của ông bà về với tổ tiên ở một trái đất khác.

Nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Trong những dịp lễ lớn như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, Lễ Vu Lan, Tết Trung thu,… mỗi gia đình đều dành một ngày hoặc một buổi để bày trí và cúng kiến ông bà. Trong những ngày lễ này, việc cúng kiến được triển khai nhằm mục đích kêu gọi vong hồn của ông bà về xum vầy và thưởng thức những mâm cỗ do con cháu chuẩn bị.

>> Cách chọn hoa chưng bàn thờ tổ tiên ngày Tết

Bên cạnh đó, ngày giỗ (ngày tưởng nhớ ngày mất của ông bà) hay còn được gọi là kỵ nhật, cũng được xem là một dịp quan trọng. vào trong ngày này, gia chủ không chỉ có cúng kiến để mời vong hồn của ông bà về thăm gia đình mà còn là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, tạo sự gắn bó và đoàn kết trong gia đình và gia tộc.

Như đã giải thích ở phần nguồn gốc, người Việt Nam đã sinh sống với nền văn minh lúa nước từ thuở sơ khai, vì thế tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên đôi khi được mở rộng ra ở quan niệm thờ cúng những vị thần, những anh hùng liệt sĩ, những người có công trong quy trình khai hoang, bảo vệ và phát triển vương quốc.

Nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Chẳng hạn, vào trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh,… người dân cũng triển khai những nghi thức cúng bái rất trang trọng và thiêng liêng nhằm nhắc nhở con cháu đời sau đời đời nhớ ơn đến những công lao mà thế hệ trước đã tạo dựng nên.

4ý nghĩa sâu sắc của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tín ngưỡng mang ý nghĩa sâu sắc to lớn trong đời sống xã hội dân cư Việt Nam nói riêng và một số vương quốc Đông Nam Á khác nói chung.

Một mặt, tín ngưỡng này là một trong những điểm tựa tinh thần và là cơ sở cho con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong đời sống. Mặt khác, tập tục thờ cúng ông bà sẽ giúp thế hệ con cháu biết ơn và giữ gìn truyền thống của gia đình và dòng tộc.

Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên

Song song đó, tín ngưỡng thờ cúng và biết ơn ông bà tổ tiên cũng là một trong những nền móng quan trọng trong việc đốt cháy ngọn lửa tự hào dân tộc cần phải có trong những người con đất Việt.

Khi biết yêu quý và trân trọng gia đình, chúng ta sẽ biết yêu thương và trân quý sự bình yên đang ra mắt ở nơi ta sinh ra, từ đó sẽ hun đúc ý chí bảo vệ và xây dựng quê vương quốc. Thật không ngoa khi nói rằng tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên là cội nguồn sức mạnh dân tộc.

rất có thể nói, việc thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết mang ý nghĩa sâu sắc vĩ đại và tác động to lớn đến những thế hệ mai sau và sự phát triển của vương quốc. Một vương quốc luôn sống đúng với đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thì chắc chắn sẽ rất có thể duy trì và tiếp nối công cuộc xây dựng và bảo vệ vương quốc.

Với những thông tin hữu ích ở bài viết trên, Bách hóa XANH mong muốn bạn cũng rất có thể hiểu hơn về phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết, một trong tín ngưỡng tiêu biểu nhất và rất có thể được xem là tôn giáo của người Việt Nam.

Chọn mua đồ dùng thờ cúng tại Bách hóa XANH:

Xem thêm:

>> Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng lễ Vu Lan, cách cúng lễ Vu Lan và bài khấn

>> Cúng giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

>> Nghi thức cúng cô hồn, cúng cô hồn giờ nào và cách khấn cúng cô hồn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *