Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một khối đá không gian khổng lồ sẽ tiếp cận hành tinh của chúng ta vào tuần tới.

Mô phỏng tiểu hành tinh bay qua Trái Đất. Ảnh: Peter Carril.

Mô phỏng tiểu hành tinh bay qua Trái Đất. Ảnh: Peter Carril.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái Đất (CNEOS) của NASA, tiểu hành tinh được gọi là 2021 KT1 sẽ vụt qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất vào lúc 21h24 ngày 1/6 theo giờ Thủ Đô Hà Nội. Khi đó, nó cách chúng ta khoảng 7,24 triệu km và di chuyển với tốc độ hơn 64.000 km/h, nhanh gấp gần 20 lần đạn bắn ra từ súng trường.

Với đường kính ước tính hoàn toàn có thể lên tới 300 m, 2021 KT1 lớn hơn cả tháp Eiffel và rộng tương đương ba sân bóng bầu dục cộng lại. Tảng đá không gian khổng lồ này được NASA phân loại vào nhóm “tiểu hành tinh nguy hiểm” chính vì nó tiềm tàng nguy cơ va quệt với hành tinh của chúng ta trong tương lai. Khi đó, vật thể hoàn toàn có thể gây ra thảm họa đối với nhân loại.

Mô phỏng vị trí của 2021 KT1 so với Trái Đất tính đến ngày 28/5. Ảnh: CNEOS.

Mô phỏng vị trí của 2021 KT1 so với Trái Đất tính đến ngày 28/5. Ảnh: CNEOS.

CNEOS hiện theo dõi khoảng 26.000 tiểu hành tinh gần Trái Đất (NEO) với cùng 1.000 trong số đó có đường kính lớn hơn 1 km, nhưng cũng tương tự 2021 KT1, chúng ít có khả năng đâm xuống Trái Đất.

“Chúng ta không nên quá lo lắng về tác động của một tiểu hành tinh hay sao chổi. Mối đe dọa từ những vật thể không gian này thực tại thấp hơn rất nhiều so với mối đe dọa từ tai nạn ôtô hay bệnh tật”, CNEOS nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Mặc dù khả năng va quệt là cực kỳ thấp, NASA vẫn tích cực theo dõi NEO trong những năm qua, nhằm dự đoán sớm bất kỳ tác động tiềm năng nào tới Trái Đất trước khi nó xảy ra. Trong trường hợp như vậy, những nhà khoa học sẽ cố gắng làm chệch hướng tiểu hành tinh trải qua việc phóng hoả tiễn hoặc tàu vũ trụ.

Đoàn Dương (Theo Newsweek)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *