Tiếng ồn trắng hay white noise là gì? Lợi ích của tiếng ồn trắng

Bạn đã từng nghe tiếng ồn trắng lại khiến con người thư giãn vẫn chưa. Thật đấy! Bạn không nghe lầm đâu. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu tiếng ồn trắng là gì? Những lợi ích mà tiếng ồn trắng mang lại nhé.

Từ lâu tiếng ồn trắng đã được khoa học chứng tỏ là một biện pháp thư giãn kết quả và giúp con người dễ ngủ hơn, đặc biệt rất kết quả với trẻ con. Tuy nhiên vẫn tồn tại đó một số ông bố, bà mẹ vẫn tồn tại đó không không chắc chắn đến tiếng ồn trắng là gì và những lợi ích mà tiếng ồn trắng đem lại ra sao? toàn bộ đều sẽ được giải đáp dưới đây.

1 Tiếng ồn trắng (white noise) là gì?

Máy nghe nhạc

Tiếng ồn được định vị white color tức là chúng tập hợp toàn bộ những màu của quang phổ và giao động tần số thấp.

Tiếng ồn trắng rất có thể được hiểu theo nghĩa đơn giản là toàn bộ âm thanh được tổng hợp lại mà con người rất có thể nghe được như: Tiếng tivi mất sóng, tiếng máy điều hoà, tiếng suối chảy,… được phát liên tục trong một thiết bị với tần số thấp mang lại lợi ích rất nhiều trong cuộc sống.

2 Lợi ích của tiếng ồn trắng

Theo nhiều nguồn nghiên cứu khoa học cho thấy tiếng ồn trắng sẽ giúp con người thư giãn và có kết quả đối với trẻ sơ sinh. Vậy kết quả đối với người lớn và trẻ sơ sinh mà tiếng ồn trắng mang lại thế nào cùng tìm hiểu với mình nhé.

Đối với người trưởng thành

Người trưởng thành thường bận rộn với công việc và hàng loạt những vấn đề khác dẫn đến tình trạng stress, tiếng ồn trắng sẽ giúp bạn giảm áp lực, thư giãn rất kết quả.

Tiếng ồn trắng giúp ngủ ngon hơn

Tiếng ồn trắng đã được chứng tỏ là có tác dụng giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó sẽ lấn át toàn bộ những tiếng động xung quanh để giúp bạn yên bình và dễ ngủ hơn. Một nghiên cứu năm 2016 đã chứng tỏ rằng, tiếng ồn trắng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp phục hồi cơ thể nhanh hơn.

Đối với trẻ sơ sinh

Giúp giảm stress, căng thẳng cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻm em cũng rất có thể bị căng thẳng, stress vì giai đoạn đầu bé vẫn chưa quen được với môi trường xung quanh. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chính vì những âm thanh, tiếng ồn “lạ lẫm” này khiến bé quấy khóc.

Tuy nhiên, ngay từ trong bụng mẹ, bé đã rất có thể nghe được những âm thanh này. Và tiếng ồn trắng là âm thanh gần giống với những gì bé nghe được khi ở trong bụng mẹ. Vì thế, tiếng ồn trắng sẽ giúp bé giữ được bình tĩnh hơn và không thể quấy khóc nhiều nữa.

Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Tiếng ốn trắng giúp trẻ ngủ ngon hơn

Tiếng ồn trắng sẽ giúp loại bỏ được tiếng ồn xung quanh giúp người mẹ dễ ru ngủ cho trẻ sơ sinh hơn. Mang lại giấc ngủ ngon cho bé.

Theo cuộc nghiên cứu khoa học được đăng trên đăng trên trang Archives of Disease in Childhood: Khảo sát trên 40 bé tham gia cho thấy, bé rất có thể ngủ sau 5 phút khi nghe tiếng ồn trắng. Điều đó chứng tỏ rằng tiếng ồn trắng thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ.

Tác hại của tiếng ồn trắng với trẻ

Bên cạnh những lợi ích, tiếng ồn trắng vẫn rất có thể tiềm tàng một số tác hại cho trẻ em. Cùng tìm hiểu ngay tiếp sau này nhé

Có liên quan đến sự phát triển tiềm tàng ở trẻ

Năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm tiếng ồn trắng từ 14 máy tạo có trên thị trường đều vượt hơn 50 deciben (giới hạn âm thanh được chấp nhận) hoặc thậm chí ngày càng tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Nên đặt máy tạo tiếng ồn trắng cách trẻ ít nhất 20cm

Vì thế mà bác sĩ nhi khoa đã khuyến nghị những bậc phụ huynh nên đặt máy tạo tiếng ồn trắng cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Bên cạnh đó khi cho bé ngủ bạn cũng nhớ điều chỉnh nhỏ âm lượng lại nhé.

Khiến trẻ bị phụ thuộc

Tiếng ồn trắng sẽ giúp ba mẹ dễ ru ngủ bé yêu, tuy nhiên trong thời gian dài hơn rất có thể khiến trẻ phụ thuộc. Nếu như không tồn tại tiếng ồn trắng rất có thể khiến bé khó ngủ hơn bình thường. Vì thế, những mẹ đừng quá lạm dụng máy tạo tiếng ồn trắng khi rủ bé ngủ nhé.

Một vài bé khó chịu với tiếng ồn trắng

Mỗi bé sẽ có cách tự ngủ không giống nhau, và không hẳn là toàn bộ những bé đều thích tiếng ồn trắng. Bởi thế, bạn cần xem thêm lời khuyên của Chuyên viên để đảm bảo an toàn cho bé cũng như tránh lãng phí tiền khi mua máy tạo tiếng ồn trắng nhé.

3 Những lưu ý khi sử dụng tiếng ồn trắng không đúng cách

Lưu ý khi nghe tiếng ồn trắng

Theo nhà khoa học Mouna Attarha tới từ tập đoàn lớn Khoa học Posit đã chứng tỏ rằng: “Tiếp xúc lâu dài sẽ tác động đến hệ thần kinh thính giác rơi vào trạng thái kích thích ông xã chéo, mất ổn định như của người ù tai”. Do vậy, cần phải sử dụng tiếng ồn trắng hợp lí và tránh lạm dụng để thay thế thuốc điều trị.

Tóm lại tiếng ồn trắng mang lại kết quả cực kì to lớn trong cuộc giúp chúng ta thư giãn giảm áp lực và giúp ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta lạm dụng tiếng ồn trắng quá nhiều và thiếu sự am hiểu về chúng sẽ dẫn đến những trạng thái ù tai, rối loạn thần kinh, mất ngủ liên tục thì bạn hãy nhanh tìm tới những bác sĩ chuyên khoa để được giải quyết tốt nhất bạn nhé.

xem thêm những loại sữa cho bé tại Bách hóa XANH:

rất có thể bạn quan tâm:

>> những cách giúp bé ngủ ngon và sâu giấc cực kỳ đơn giản

>> Những thực phẩm mẹ tuyệt đối không cho bé ăn trước giờ đi ngủ

>> 2 múi giờ ngủ quan trọng giúp phát triển chiều cao của bé mẹ bỉm cần phải ghi nhận

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *