Hàng triệu tấn tảo độc hại đang phủ kín vùng biển ven bờ ở thành phố cảng Thanh Đảo, phía đông Trung Quốc, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước.

'Thủy triều xanh' tồi tệ nhất ở Thanh Đảo

Tảo lục bùng phát mạnh ở Thanh Đảo. Video: Reuters.

Thanh Đảo đang trải qua đợt ô nhiễm tảo tồi tệ nhất trong lịch sử với trên 1.700 km2 diện tích biển ven bờ bị tác động. Hiện tượng còn được gọi là “thủy triều xanh” hay “tảo nở hoa” gây ra bởi sự sinh sôi nảy nở quá mức của tảo lục.

Loại tảo này thường phát triển mạnh từ cuối mùa xuân và nối dài khoảng 3 – 4 tháng, gây tổn hại đến hệ sinh thái biển địa phương vì chúng lấy oxy từ những sinh vật khác, đồng thời giải phóng mùi và chất độc hại trong quy trình phân hủy. Tảo lục đã xuất hiện ở Thanh Đảo từ 15 năm trước nhưng đợt bùng phát này là mạnh bất thường.

Chỉ trong tuần trước, chính quyền thành phố đã điều động hơn 12.000 tàu để thu gom khoảng 450.000 tấn tảo, Trung Hoa News hôm 19/7 đưa tin. những Chuyên viên từ Viện Đại dương học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (IOCAS) ước tính rằng sẽ có hơn một triệu tấn tảo nữa được loại bỏ khỏi vùng biển trong thời gian tới.

Theo nhà nghiên cứu Yu Rencheng từ IOCAS, tảo trôi nổi ở Thanh Đảo chủ yếu tới từ bãi cạn Subei, một khu vực nước nông xa khơi phía bắc tỉnh Giang Tô. Bên cạnh yếu tố nhiệt độ tăng cao, việc nuôi trồng rong biển thâm canh ở khu vực gần đó cũng góp phần vào sự bùng phát của tảo lục, khi làm tăng thêm những chất hữu cơ như nitơ và phốt pho từ phân bón.

Từ năm 2006, chính quyền trung ương Trung Quốc đã phối hợp với tỉnh Sơn Đông và Giang Tô để phát động chiến dịch chống lại hiện tượng tảo nở hoa. Chỉ trong hai năm 2018 và 2019, khoảng 1,99 tỷ nhân dân tệ (307,24 triệu USD) đã được chi ra để bảo vệ môi trường biển.

“Quy mô của thủy triều xanh từng thu hẹp ở một mức độ nhất định trong một vài năm nhờ nỗ lực kiểm soát nguồn nước ở phía bắc Giang Tô. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn rất khó giải quyết triệt để”, Yu sẻ chia.

Đoàn Dương (Theo Reuters)

Xem thêm:  Ra mắt chuyên trang Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam update 2021

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/