Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất cơ chế ưu đãi, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, Trong số đó có vấn đề bản quyền.

Trong buổi làm việc sáng 7/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra nhiều yêu cầu để tháo gỡ khó khăn trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 với tinh thần, bằng mọi cách để Việt Nam có vaccine sử dụng.

Buổi làm việc có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng phòng ban lãnh đạo vương quốc phòng chống dịch Covid-19 cùng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, nhiều nhà khoa học, những viện nghiên cứu, trường ĐH, cơ sở y học, những đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine tại Việt Nam. Quan điểm, phải huy động mọi nguồn lực, khả năng, tiếp cận dưới mọi hình thức, bằng mọi cách để mua được vaccine Covid-19 nhiều nhất, sớm nhất có thể.

Ông cũng yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước. Tiến hành bảo quản, tiêm vaccine nhanh, an toàn, tác dụng nhất cho người dân. “toàn bộ những công việc này phải tiến hành khẩn trương, “vừa chạy vừa xếp hàng”, Thủ tướng lãnh đạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ ba từ phải qua) trao đổi với các đại biểu tham dự cuộc làm việc sáng 7/6. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ ba từ phải qua) trao đổi với những đại biểu tham gia buổi làm việc sáng 7/6. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Cho rằng việc tiếp cận nguồn vaccine trên trái đất không dễ dàng, ngân sách còn khó khăn, việc tiêm vaccine lại phải tiến hành định kỳ lâu dài theo tinh thần “sống chung an toàn với dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh: tiếp tục thúc đẩy, quyết liệt, tác dụng, kịp thời việc mua vaccine Covid-19.

Ông cũng kêu gọi phải phát huy trí tuệ, bản lĩnh của người Việt Nam để nghiên cứu, sản xuất, chủ động được nguồn vaccine, nhất là khi virus hoàn toàn có thể tiếp tục biến chủng, nhiều loại dịch bệnh khác hoàn toàn có thể tiếp tục xuất hiện trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị những đại biểu làm rõ sự thiết yếu thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước; đánh giá, nhận định, dự báo về khả năng, nguồn lực cho công tác này. Đặc biệt, triệu tập phân tích những khó khăn, vướng mắc nếu có về kinh phí, thiết chế, quy định, nguồn nhân lực, quy trình thử nghiệm, cấp phép và đề xuất hướng giải quyết.

Ông cũng nhắc nhắc lại quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng trong tháo gỡ khó khăn là “3 không và 5 thật” (không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; và: nghĩ thật, nói thật, làm thật, tác dụng thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật).

Sau khi nghe những đơn vị báo cáo về một số kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam cũng như những kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hướng giải quyết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất cơ chế chính sách ưu đãi để đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine, Trong số đó có vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ…

Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung những cơ chế về tài chính. những bộ, ngành khác chủ động, tích cực phối hợp tác dụng theo tính năng, nhiệm vụ được giao.

Bộ Y tế triển khai tính năng quản lý nhà nước về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine. Bộ này có trách nhiệm báo cáo, đề xuất những cấp có thẩm quyền tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc về thiết chế, tài chính, con người, quy trình thử nghiệm, đánh giá và cấp phép vaccine.

Thủ tướng giao Ban lãnh đạo vương quốc là đầu mối, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp lãnh đạo công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine nói chung và vaccine phòng Covid-19 nói riêng. Xây dựng ngay chương trình vương quốc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine. Ông nhấn mạnh, phải lãnh đạo, lãnh đạo triển khai bằng được chương trình vương quốc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine.

Trước đó tối ngày 5/6, Thủ tướng cũng kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Lời kêu gọi nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Đến 17h ngày 6/6 Quỹ nhận được 1.299 tỷ đồng.

Hải Minh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *