NgaMột công ty kiến trúc Scotland ra mắt kế hoạch xây căn nhà chọc trời cao 703 m với trên 150 tầng ở St. Petersburg.

Thiết kế của Trung tâm Lakhta II. Ảnh: Kettle Collective.

Thiết kế của Trung tâm Lakhta II. Ảnh: Kettle Collective.

Trung tâm Lakhta II có chiều cao 703 m trong lúc căn nhà cao nhất trái đất là tháp Burj Khalifa ở Dubai cao 828 m, theo thông báo của công ty kiến trúc Kettle Collective. Tuy nhiên, căn nhà chọc trời này sẽ có tầng sử dụng và phòng trưng bày cao nhất trái đất (590 m).

So với Trung tâm Lakhta II, căn nhà cao thứ hai trên trái đất hiện nay là tháp Thượng Hải có độ cao 632 m. Tháp Shard ở London cao 310 m. Trung tâm Lakhta II sẽ nằm ở ngoại ô St. Petersburg, cạnh Trung tâm Lakhta I, căn nhà cao nhất châu Âu (462 m), đồng thời là nơi đặt trụ sở của công ty năng lượng Gazprom.

Tony Kettle là trưởng nhóm thiết kế của dự án công trình. Ông cũng là người thiết kế Trung tâm Lakhta trong thời gian làm việc tại công ty kiến trúc RMJM. “Trung tâm Lakhta II sẽ là hình mẫu của thiết kế bền vững đối với những dự án công trình nhà trọc trời trên toàn cầu”, Kettle cho biết. “Công trình sẽ đứng đầu về thiết kế tiết kiệm năng lượng, phối hợp nhiều hướng sử dụng để tạo ra không gian thông tầng thẳng đứng với trung tâm sống động, đóng vai trò như trái tim của khu thương mại mới này”.

Trung tâm Lakhta II sẽ gồm có văn phòng, nhà ở và không gian giải trí với trên 150 tầng. Theo Kettle, thiết kế vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính tác dụng cao nhờ giảm đáng kể lực gió tác động tới kết cấu, qua đó làm giảm kích thước của những thành phần cấu trúc thiết yếu bên trong căn nhà.

Trung tâm Lakhta I là căn nhà siêu cao trước tiên ở St. Petersburg. Công trình hiện nay là căn nhà chọc trời ở cực bắc của trái đất. căn nhà 87 tầng xoay 90 độ từ móng tới đỉnh, giống như một chiếc kim uốn lượn, biến nó thành một trong những ví dụ cao nhất trái đất của thiết kế nhà chọc trời “xoắn”.

An Khang (Theo CNN)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *