Thế nào là thịt lợn sạch?

Thịt lợn chứa protein rất cần thiết cho cơ thể cùng nhiều Vi-Ta-Min, khoáng chất. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách chọn thịt lợn sạch, ngon, an toàn nhé!

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn cung ứng lượng lớn protein và năng lượng cho cơ thể, chiếm đến 30 – 50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, thịt lợn cũng chứa nhiều Vi-Ta-Min nhóm B như thiamine, riboflavin, niacin và một số khoáng chất như calci, kali và sắt ở dạng dễ hấp thụ. Vì dễ tiêu hóa nên thịt lợn rất thường được dùng cho trẻ em, người cao tuổi, người mới khỏi ốm.

Thịt lợn chiếm đến 30 - 50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình.

Thế nào là thịt lợn sạch

Thịt lợn sạch là thịt lợn tươi, không nhiễm vi khuẩn, không tồn tại ký sinh trùng như giun sán, không nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư hóa chất lợn ăn vào và không chất bảo quản. Khi nhìn phía bên ngoài, thịt lợn sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi, red color hoặc hồng tươi, không tồn tại hạt lẫn trong thớ thịt.

Thịt lợn sạch có lớp bì và mỡ dày, đàn hồi, màu đỏ hoặc hồng tươi, không có hạt lẫn trong thớ thịt.

Nhận biết thịt lợn tươi, vẫn chưa nhiễm khuẩn

Thịt tươi có bề mặt khô, sáng, không ướt hay nhớt, thớ thịt mịn đều, săn chắc, mặt cắt bóng và căng. Thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm khi ấn vào, sờ vào có cảm giác dẻo dính nhẹ, độ mềm vừa phải. Khi ngửi, thịt tươi có mùi thơm của thịt.

Đối với thịt lợn, những miếng thịt tươi có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu thịt đã ôi, nhiễm khuẩn, sẽ có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt, không bóng mà nhớt, bốc mùi khó chịu.

Thịt tươi có bề mặt khô, sáng, không ướt hay nhớt, thớ thịt mịn đều, săn chắc, mặt cắt bóng và căng.

Nhận biết thịt lợn nhiễm ký sinh trùng

Thịt lợn nhiễm giun sán thường có những kén sán nằm xen giữa những thớ thịt. Khi mua, bạn nên để ý những vùng có gân mỡ như vai, bắp, đầu, nếu thấy những hạt nhỏ trắng như hạt gạo xen giữa những thớ thịt, bắp thịt thì không nên mua. Khi thái thịt nên thái theo thớ, phát hiện kén sán thì phải bỏ ngay, không nên tiếc vì rất có thể lây bệnh cho cả gia đình, rất nguy hiểm.

Thịt lợn nhiễm giun sán thường có các kén sán nằm xen giữa các thớ thịt.

Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Không phải thịt lợn nào ít mỡ cũng đều do ăn tăng trọng hay chất tạo nạc. chính vì có giống lợn siêu nạc.

Để nhận biết thịt lợn bị cho ăn tăng trọng và chất tạo nạc, bạn cũng rất có thể dựa vào màu đỏ đậm khác thường của thịt, đôi khi có những đốm đỏ, mùi tanh hơn thịt lợn sạch, thịt khô cứng và ít đàn hồi, lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, phần nạc và mỡ tách rời, khi thái rất có thể có dịch vàng chảy ra, khi luộc nhiều váng, nước có mùi hôi, xào ra nhiều nước, ăn khô và ngấy.

Thịt lợn ăn tăng trọng có  lớp mỡ mỏng, lỏng lẻo, phần nạc và mỡ tách rời.

Nhận biết thịt lợn ngâm chất bảo quản

Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán ướp hàn the, kali nitrat,… để trông thịt tươi. Những miếng thịt bị ướp này có red color tươi nhưng không thể độ dẻo dính tự nhiên, thịt bị cứng chứ không thể đàn hồi, khi cắt thì mềm nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm. Khi rửa, thịt ngâm chất bảo quản sẽ chuyển sang màu nhợt và có mùi tanh khó chịu, mỡ vàng chứ không trắng ngà như thịt tươi. Khi nấu, nước thịt ôi có màu đục, mùi hôi, mỡ nổi thành những hình tròn nhỏ tách rời nhau.

Khi thịt bị ôi thiu, một số người bán ướp hàn the, kali nitrat,… để trông thịt tươi.

Để chọn mua được thịt lợn ngon, sạch, bạn nên mua ở những Shop, siêu thị uy tín, đảm bảo nguồn gốc thịt rõ ràng. Chúc những bạn và gia đình sức khỏe dồi dào!

Xem thêm: Cách làm đậu hũ xóc thịt heo hộp

Nguồn xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *