Startup Mỹ giới thiệu thiết kế mẫu máy bay mới hoàn toàn có thể cất hạ cánh thẳng đứng, chạy bằng điện và trang bị 12 cánh quạt.

Taxi bay Maker giống phương tiện lai giữa trực thăng và máy bay thông thường. Ảnh: Archer Aviation.

Taxi bay Maker giống phương tiện lai giữa trực thăng và máy bay thông thường. Ảnh: Archer Aviation.

Archer Aviation, startup có trụ sở tại Santa Clara, California, hé lội thiết kế mẫu máy bay điện mới trong một sự kiện ra mắt tại Los Angeles hôm 10/6. Hãng này cho biết, đây sẽ là nền móng cho đội taxi bay hoạt động xuyên thành phố và giúp giảm tắc đường trong tương lai.

Mẫu taxi bay mới mang tên Maker, nặng 1.508kg, sải cánh dài 12 m. Nó trông giống một phương tiện lai giữa máy bay thông thường và trực thăng. Phần thân hình quả trứng, hai bên là hai cánh với tổng số 12 cánh quạt.

Maker được trang bị pin 75kWh với phạm vi bay khoảng 100 km và tốc độ tối đa 240 km/h. Khi bay ở độ cao hơn 600 m, phương tiện này sẽ êm hơn máy bay trực thăng 100 lần, chỉ tạo ra âm thanh 45 decibel, theo đại diện Archer Aviation. Maker sử dụng cánh quạt hoàn toàn có thể xoay nghiêng. Nó có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và chuyển sang chính sách bay tiến lên trước như máy bay thông thường.

Taxi bay hai chỗ ngồi Maker có tốc độ tối đa 240 km/h. Ảnh: Archer Aviation.

Taxi bay hai chỗ ngồi Maker có tốc độ tối đa 240 km/h. Ảnh: Archer Aviation.

“Maker là máy bay trình diễn dành riêng cho hai hành khách. Mục đích của nó là hoạt động như một phương tiện thử nghiệm và cũng để tiếp tục thúc đẩy những công nghệ quan trọng của chúng tôi”, Adam Goldstein, đồng sáng lập Archer Aviation, cho biết.

Tuy nhiên, Archer Aviation không chứng tỏ khả năng bay của Maker trong sự kiện và cũng không bật mí thời điểm dự kiến nhận được giấy chứng nhận để bay thử nghiệm. Hãng này cho biết, trong tương lai, họ sẽ chế tác loại máy bay 5 chỗ ngồi để làm phương tiện chính cho hoạt động thương mại. Mẫu máy bay này dự kiến ra mắt vào năm 2024.

Loại máy bay Archer Aviation đang phát triển thường được gọi là xe bay, dù chúng hiếm khi trông giống một chiếc xe. Phần lớn chúng chạy bằng điện, chỉ chở được ít hành khách và hướng tới những chuyến bay ngắn trong thành phố hoặc trong khu vực. Có hàng chục startup tương tự như cũng đang phát triển những loại máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL). Tuy nhiên, chúng vẫn vẫn chưa được đưa vào phục vụ thương mại.

Thu Thảo (Theo Verge)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *