Tàu siêu tốc Hyperloop sử dụng công nghệ bay tốc độ 1.000 km/h update 2021

MỹVới đường cao tốc 30 làn ống, tàu siêu tốc Hyperloop sẽ vận chuyển nhiều người và hàng hoá qua lại giữa những thành phố với thời gian tính bằng phút.

Tàu thử nghiệm đạt tốc độ 107km/h tại một đường thử 500m ở sa mạc Nevada. Ảnh: The Sun.

Tàu thử nghiệm đạt tốc độ 107 km/h tại một đường thử 500 m ở sa mạc Nevada. Ảnh: The Sun.

Hyperloop được phát triển bởi Công ty Virgin Hyperloop của tỷ phú Sir Richard Branson, sử dụng nam châm điện công suất cao để đẩy những vỏ tàu bay qua một đường ống. Công nghệ này giúp Hyperloop đạt tốc độ lên đến 1.000 km/h, hoàn toàn có thể vận chuyển nhiều hành khách và hàng hóa qua lại giữa những thành phố chỉ trong vài phút.

“Chúng tôi mang lại cho mọi người thời cơ sống ở nơi họ muốn sống và làm việc ở nơi họ muốn làm việc, dù hai nơi cách xa nhau”, giám đốc Công ty Virgin Hyperloop Josh Giegel nói và cho biết tưởng phát hành Hyperloop cách đây bảy năm. “Từ thiết kế bản vẽ đến việc ngồi bên trong toa tàu siêu tốc thử nghiệm thứ nhất, toàn bộ đều là những nỗ lực tưởng chừng siêu thực”.

Khi vận hành, những toa tàu chở hành khách và hàng hoá sẽ được đưa vào bên trong hệ thống làn ống. Bên trong ống, gần như chân không bởi toàn bộ không khí được hút ra ngoài, được cho phép tàu đi với tốc độ siêu nhanh mà mức tiêu thụ năng lượng thấp.

Thời gian di chuyển giữa cách thành phố bằng Hyperloop chỉ còn tính bằng phút.

Thời gian di chuyển giữa cách thành phố bằng Hyperloop chỉ còn tính bằng phút.

Do tàu Hyperloop sử dụng công nghệ bay từ trường nên không xảy ra hiện tượng mài mòn ma sát, vì thế mọi thứ đều rất trơn tru. Mỗi khoang tàu có sức chứa từ 20 đến 30 người, và hoàn toàn có thể vận chuyển hàng chục nghìn hành khách mỗi giờ, đại diện Virgin Hyperloop cho biết.

Được gắn động cơ đẩy điện tử, Hyperloop có khả năng tăng tốc giống như chiếc xe thể thao. Với lực bay từ trường, Hyperloop di chuyển gần như không mượn tiếng ồn. tốc độ của tàu đạt tới 1.000 km/h, giúp chuyến đi giữa thành phố New York và Washington sẽ chỉ mất 30 phút. Từ thành phố Los Angeles đến Las Vegas trong 40 phút, hay từ London đến Edinburgh chỉ trong 45 phút.

Hồi tháng 11 năm 2020, tại Las Vegas (bang Nevada), Josh Giegel và giám đốc trải nghiệm quý khách hàng Sara Luchian, trở thành hai người thứ nhất đi tàu siêu tốc Hyperloop. Trên đường thử 500 m, tàu chạy đạt tốc độ 170 km/h, lưu lại cột mốc quan trọng đối với Virgin Hyperloop và Sir Richard.

Sara Luchian và Josh Giegel trở thành những người đầu tiên đi trên Hyperloop.  Ảnh: The Sun.

Sara Luchian và Josh Giegel trở thành những người thứ nhất đi trên Hyperloop. Ảnh: The Sun.

Công ty có trụ sở tại Los Angeles cũng đưa ra tham vọng trong vòng 10 năm nữa sẽ “lăn bánh” thêm một hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop hoạt động giữa Dubai và Abu Dhabi của những Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Vấn đề chính không phải là 10 hay 20 năm nữa. Ngay giờ đây, những thành phố đã hoàn toàn có thể bắt đầu lên kế hoạch. Ngoài Mỹ, chúng tôi cũng đang đánh giá những nơi như Ấn Độ, châu Âu và Trung Đông trong khung thời gian từ năm 2025 đến 2027”, Giegel nhấn mạnh.

Hãng Transpod của Canada và Zeleros của Tây Ban Nha cũng nhắm đến việc phát triển những mạng lưới hành khách và vận tải hàng hóa truyền thống với công nghệ giống như.

Được đề xuất thứ nhất bởi tỷ phú Elon Musk, công nghệ tàu siêu tốc Hyperloop hứa hẹn sẽ giảm tắc nghẽn và thời gian di chuyển giữa những thành phố.

Công nghệ của tàu siêu tốc Hyperloop cũng tạo ra ít khí nhà kính hơn so với ô tô hay tàu hỏa truyền thống, thân thiện với môi trường hơn.

Tuy nhiên, do tàu chạy với tốc độ siêu nhanh hoàn toàn có thể biến Hyperloop trở thành “chuyến đi khiến mọi người say tới mức nôn ói liên tục”, một nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, đánh giá.

Đăng Hưng (Theo The Sun)

Xem thêm:  Động cơ chở người tới sao Hỏa trong hơn một tháng  update 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *