Tàu vũ trụ Juno dự kiến lao qua gần mặt trăng Ganymede của sao Mộc với tốc độ 68.400 km/h trong vài ngày tới để thu thập dữ liệu.

Bản đồ tổng hợp màu (trái) và địa chất (phải) của mặt trăng Ganymede, lập bằng ảnh từ các tàu vũ trụ Voyager và Galileo. Ảnh: Trung tâm Khoa học Địa chất học hành tinh USGS/Wheaton/NASA/JPL-Caltech.

map tổng hợp màu (trái) và địa chất (phải) của mặt trăng Ganymede, lập bằng ảnh từ những tàu vũ trụ Voyager và Galileo. Ảnh: Trung tâm Khoa học Địa chất học hành tinh USGS/Wheaton/NASA/JPL-Caltech.

Tàu vũ trụ Juno (NASA) sẽ bay qua gần mặt trăng Ganymede của sao Mộc, mặt trăng lớn nhất hệ Mặt Trời, vào trong ngày 7/6. Với đường kính hơn 5.260 km, Ganymede thậm chí lớn hơn sao Thủy.

Juno đã quan sát sao Mộc cùng những mặt trăng từ tháng 7/2016. Trong chuyến tiếp cận Ganymede tiếp đây, con tàu sẽ đến cách bề mặt thiên thể này 1.038 km. Đây là tàu vũ trụ thứ nhất tiếp cận Ganymede sau hơn 20 năm. Chuyến tiếp cận gần đây nhất do tàu Galileo tiến hành vào tháng 5/2000.

Camera trên tàu Juno sẽ chụp ảnh Ganymede trong những khi những công cụ khác hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu để giúp giới khoa học hiểu thêm về thành phần của mặt trăng này, kể cả lớp vỏ băng. “Juno được trang bị nhiều công cụ nhạy bén, hoàn toàn có thể quan sát Ganymede theo những cách vẫn chưa từng có”, Scott Bolton, Chuyên viên tại Viện Nghiên cứu tây-nam ở San Antonio, cho biết.

Ganymede được đặt tên theo một người hầu rượu cho những vị thần Hy Lạp cổ đại. không những là vệ tinh tự nhiên lớn nhất hệ Mặt Trời, đây còn là mặt trăng duy nhất có từ trường. Điều này khiến cực quang xuất hiện xung quanh cực bắc và cực nam.

Ganymede có lõi sắt và được một lớp đá bao phủ, phía trên là vỏ băng dày. Dưới bề mặt mặt trăng này hoàn toàn có thể tồn tại một đại dương. những nhà thiên văn cũng phát hiện dấu vết của khí quyển oxy loãng vào năm 1996 nhờ Kính viễn vọng không gian Hubble, nhưng khí quyển này quá mỏng để sự sống tồn tại. Trên bề mặt Ganymede có những vùng sáng nằm rải rác. Chúng trông giống những vết thâm sẹo và cho thấy thiên thể này từng biến đổi mạnh.

Ngày 7/6, Juno sẽ sử dụng 3 camera, Trong số đó có camera điều phối, để quan sát nhiều nhất hoàn toàn có thể, gồm có cả bức xạ năng lượng cao xung quanh Ganymede. Chuyến tiếp cận sẽ ra mắt rất nhanh nên không tồn tại thời gian để chụp nhiều ảnh. Tuy nhiên, những gì thu thập được trong chuyến bay này hoàn toàn có thể đem so sánh với những dữ liệu mà tàu Voyager và Galileo từng gửi về.

“Vào thứ Hai, Juno sẽ bay qua Ganymede với tốc độ khoảng 68.400 km/h. sắp đầy 24 tiếng sau, con tàu tiếp tục tiến hành chuyến tiếp cận sao Mộc thứ 33, bay qua những đỉnh mây của hành tinh này với tốc độ 208.800 km/h. Đó sẽ là một chuyến bay ngoạn mục”, Matt Johnson, quản lý nhiệm vụ Juno tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, sẻ chia.

Thu Thảo (Theo CNN)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *