Tàu đổ bộ NASA xúc cát và trút xuống gần tấm pin mặt trời trong lúc gió thổi mạnh, làm bay bớt một phần bụi bám trên pin.

Tàu đổ bộ sao Hỏa 'tắm cát' để làm sạch bụi

Bụi luôn là thử thách lớn với phương tiện hoạt động trên sao Hỏa. đầu xuân năm mới nay, những tấm pin mặt trời của tàu đổ bộ InSight (NASA) bị bụi che phủ và không thể vận hành kết quả. Sau một thời gian duy trì chính sách tiết kiệm năng lượng, tàu đổ bộ này đã thử “tắm cát”, Cnet hôm 3/6 đưa tin.

Nhóm vận hành InSight nảy ra ý tưởng độc đáo này để dọn sạch bụi khỏi pin mặt trời. “Cánh tay robot của InSight đổ cát xuống gần một tấm pin mặt trời khi gió thổi, giúp cuốn bớt đi một chút bụi bám trên đó. Kết quả là mức năng lượng của tàu đổ bộ tăng thêm 30 Wh mỗi ngày sao Hỏa (một ngày sao Hỏa gồm khoảng 24 giờ 40 phút)”, NASA cho biết.

Biện pháp này kết quả vì những hạt cát lớn hơn kéo hạt bụi nhỏ bay khỏi bề mặt pin mặt trời. Việc tắm cát được sắp xếp vào thời điểm gió mạnh trong ngày. “Gió hướng tây-bắc thổi với tốc độ tối đa 6 m mỗi giây và dòng cát chảy xuống lập tức giúp tăng năng lượng cho tàu đổ bộ”, NASA giải thích. Nhóm vận hành cũng san sẻ video tàu đổ bộ xúc cát trên MXH Twitter hôm 3/6.

Phần năng lượng tăng thêm không lớn nhưng vẫn rất quan trọng, giúp InSight có thêm vài tuần thu thập dữ liệu trước khi phải tắt những thiết bị khoa học. Sao Hỏa sắp đến gần điểm xa Mặt Trời nhất, tức là InSight đang nhận được ít tia nắng hơn. Việc tắt những thiết bị khoa học nằm trong kế hoạch từ trước nhằm giúp nó vượt qua thời kỳ ít ánh sáng Mặt Trời. Biện pháp này được chấp nhận InSight triệu tập năng lượng vào thiết bị sưởi và những bộ phận cốt yếu khác. Nhờ đó, nó sẽ “sống sót” để tiếp tục triển khai nhiệm vụ khoa học của tớ. Thời điểm kết thúc nhiệm vụ là tháng 12/2022.

những Chuyên viên từng hy vọng một cơn lốc bụi sẽ xuất hiện trên sao Hỏa, hành tinh vốn nổi tiếng nhiều gió, và thổi sạch những tấm pin của InSight. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Do đổ cát thành công, InSight sẽ thử lặp lại thao tác này trong ngày 5/6 để xem hoàn toàn có thể dọn nhiều bụi hơn không.

Sao Hỏa sẽ di chuyển tới gần Mặt Trời hơn vào tháng 8 nên khi đó, InSight hoàn toàn có thể thu thập đủ năng lượng để xúc tiến nhiệm vụ khoa học của tớ, tiếp tục nghiên cứu động đất và những hoạt động ra mắt bên trong hành tinh đỏ.

Thu Thảo (Theo Cnet)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *