Mỹnhững nhà khoa học phát triển một loại nấm chịu nhiệt cao để tiêu diệt ký sinh trùng Varroa làm suy giảm miễn dịch ở ong.

Bọ ve Varroa là ký sinh trùng nguy hiểm đối với loài ong, chúng hút chất béo từ cơ thể khiến ong bị suy giảm hệ miễn dịch và dễ mắc bệnh. Để bảo vệ loài ong, những nhà côn trùng học ĐH Washington (Mỹ) đã phát triển một loại nấm mới có tên Metarhizium để tiêu diệt loài ký sinh trùng Varroa.

Tạo loại nấm mới tiêu diệt ký sinh trùng ong

Ký sinh trùng trong ong bị nấm Metarhizium tiêu diệt. Video: ĐH Washington.

Steve Sheppard, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, loại nấm này có tác dụng tác dụng nhưng đắt và không duy trì được lâu do nhiệt độ trong tổ ong. “Vì thế nhóm đã sử dụng phương pháp lai tạo có định hướng để phát triển chủng Metarhizium hoàn toàn có thể sống sót ở nhiệt độ cao hơn”, ông nói.

thay cho sử dụng thuốc diệt khuẩn, hóa chất, việc tìm ra loại nấm mốc đặc trị khiến loài ký sinh trùng này không tồn tại hiện tượng kháng thuốc và không tác động tới sức khỏe loài ong. Metarhizium không hề tác động tới sức khỏe của loài ong, loài nấm này chỉ xâm nhập vào cơ thể ký sinh trùng và tiêu diệt trước khi chúng sinh sôi và phát triển.

Khi nuôi cấy Metarhizium, những nhà nghiên cứu đã sàng lọc hơn 27.000 ký sinh trùng để xác định những biến thể nguy hiểm nhất. “Sau đó, nhóm mất hai năm để thử nghiệm thực địa, không phải chỉ dừng ở phòng thí nghiệm”, Jennifer Han, tác giả nghiên cứu nói.

Metarhizium có tác dụng trong tiêu diệt bọ ve Varroa, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch của ong. Đây hoàn toàn có thể được coi là tác nhân sinh học tiềm năng trong nông nghiệp. “Tuy nhiên, nhóm vẫn cần phải có sự được cho phép của Cục Bảo vệ Môi trường để đưa loại nấm này đến hộ nuôi ong”, Jennifer Han nói.

Loài ong quan trọng đối với nông nghiệp, phụ trách thụ phấn cho hơn 80 loại cây trồng, chiếm khoảng 1/3 số cây trồng. Từ năm 2006, số lượng ong bắt đầu giảm nhiều do môi trường, hóa chất nông nghiệp và ký sinh trùng.

Nguyễn Xuân (Theo Big Think)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *