Sử dụng máy gia tốc hạt lớn nhất trái đất, những nhà nghiên cứu từ ĐH Copenhagen đã tạo ra chất lỏng hoàn hảo trong vũ trụ sơ khai.

Máy gia tốc hạt lớn ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Dean Mouhtaropoulos.

Máy gia tốc hạt lớn ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Dean Mouhtaropoulos.

Vũ trụ của chúng ta rất đáng để ngạc nhiên. những nhà khoa học tin rằng trong thời kỳ sơ khai, nó còn ngoạn mục hơn rất nhiều hoặc ít nhất là khác xa so với ngày nay.

Trong một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Physics Letters B, những Chuyên viên từ ĐH Copenhagen của Đan Mạch đã sử dụng Máy gia tốc hạt lớn (LHC) để khiến những hạt chì va đập với nhau với tốc độ bằng 99,9999991% tốc độ ánh sáng, sau cùng tạo ra một thứ giống với vật chất trước tiên tồn tại sau Vụ nổ Lớn (Big Bang) cách đây 13,8 tỷ năm.

Nó được gọi là plasma quark-gluon (QGP), dạng vật chất nguyên thủy tồn tại trong thời gian ngắn. QGP là một chất lỏng hoàn hảo, hầu như không tồn tại độ nhớt và chảy tốt hơn bất kỳ thứ gì đã được biết đến. Nó là nền tảng cơ bản của vạn vật.

Plasma quark-gluon là một trong những trạng thái vật chất hiếm nhất trong vũ trụ. Ảnh: GiroScience.

Plasma quark-gluon là một trong những trạng thái vật chất hiếm nhất trong vũ trụ. Ảnh: GiroScience.

Trong những khoảnh khắc trước tiên sau sự kiện Big Bang, những hạt quark và gluon link với nhau tạo ra plasma quark-gluon và khi vũ trụ nóng bỏng nguội đi, chúng hình thành những hạt hạ nguyên tử được gọi là hadron. Một số Trong số đó sau cùng trở thành proton và neutron.

Trong thí nghiệm, toàn bộ sự kiện trên chỉ nối dài trong một phần nghìn giây, nhưng bằng phương pháp sử dụng trình mô phỏng máy tính và những công cụ thu thập dữ liệu, nhóm nghiên cứu có thân xác định điều gì đã xảy ra giữa thời điểm những hạt chì va quệt. Khoảnh khắc plasma ngưng tụ thành những hạt hadron bật mí vũ trụ của chúng ta thực sự trông ra làm sao ngay sau khi ra mắt.

“Nghiên cứu này cho thấy sự tiến hóa của QGP và sau cùng gợi ý về cách vũ trụ sơ khai phát triển trong những micro giây trước tiên sau vụ nổ Big Bang”, Phó giáo sư You Zhou từ ĐH Copenhagen, tác giả chính của nghiên cứu nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo Live Science/Amaze Lab)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *