những Chuyên viên dự báo thời tiết xác định có mưa lớn trước đợt lũ trăm năm có một ở miền trung Trung Quốc nhưng phát cảnh báo nhầm về địa điểm và thời điểm.

Đường phố ngập lụt khiến xe cộ gặp nạn ở Trịnh Châu. Ảnh: AFP.

Đường phố ngập lụt khiến xe cộ gặp nạn ở Trịnh Châu. Ảnh: AFP.

Su Aifang, phó giám đốc cơ quan khí tượng Hà Nam, hôm 21/7 cho biết chính quyền tỉnh đã nhận được được cảnh báo về nguy cơ từ thời tiết cực đoan từ hôm 15/7. Nhưng những nhà dự báo thời tiết xác định nơi mưa lớn nhất là Tiêu Tác, địa cấp thị ở chân núi Thái Hằng, một ngày trước khi trận mưa lũ tồi tệ nhất xảy ra.

Kinh nghiệm trước đây cho thấy không khí ẩm ướt từ Thái Thành Phố Bình Dương nhiều khả năng bốc lên và tạo thành đám mây khi gặp đỉnh núi cao 2.000 m. Hôm 17/7, chính quyền địa phương phát cảnh báo Tiêu Tác rất có thể hứng chịu 500 mm nước mưa vào trong ngày 19/7 trong lượt lũ “trăm năm có một” và sơ tán người dân ở vùng trũng. những khu vực khác, gồm có thủ phủ Trịnh Châu ở cách đó gần đầy 100 km về phía nam, được dự đoán là chịu tác động nhỏ hơn.

Nhưng trên thực tại, mưa lũ tồi tệ nhất ập tới Trịnh Châu, thành phố 12 triệu dân, một ngày sau dự báo. Sáng ngày 20/7, thành phố phát cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, nhưng phần lớn cư dân đã trên đường đi làm. Thành phố hứng chịu hơn 200 mm nước mưa chỉ trong một giờ, lượng mưa cao nhất từng được ghi nhận ở Trung Quốc.

Đến buổi chiều, Trịnh Châu ghi nhận lượng mưa nhiều hơn thế nữa mức thông thường trong nửa năm. Mưa lũ làm ngập đường phố, khiến hàng trăm hành khách mắc kẹt trong tàu điện ngầm. Ít nhất 25 người thiệt mạng trong mưa lũ, đồng thời đường dây điện và nguồn cung ứng nước sạch bị gián đoạn ở nhiều quận. Một số trạm thời tiết không tồn tại dữ liệu do thiết bị bị hư hỏng.

Chen Tao, giám đốc ở Trung tâm Khí tượng vương quốc, hôm 21/7 cho biết Trung Quốc đã nỗ lực cải tiến dự báo thời tiết cực đoan nhưng đây vẫn là một thử thách lớn trên toàn toàn cầu. Theo Chen, quy mô dự báo hiện đại hoạt động tốt trong điều kiện thông thường, nhưng sự biến động của thời tiết cực đoan vẫn chưa được hiểu kỹ. “Có quá nhiều điều không chắc chắn ở những hệ thống thời tiết cực đoan rất có thể tác động tới độ chính xác của dự báo”, Chen sẻ chia.

Su và tập sự đã làm việc luân phiên suốt 24 giờ vào tuần trước, thường xuyên update ước tính khi có dữ liệu mới và phát hơn 1.000 cảnh báo tính đến sáng ngày 20/7. những nghiên cứu trước đây cho thấy lượng mưa là một trong những yếu tố khó dự báo nhất và phần lớn nhà khí tượng nói không thể dự đoán lượng mưa sẽ rơi xuống trong một giờ cụ thể vào trong ngày hôm sau.

Trung tâm Khí tượng vương quốc ở Bắc Kinh là một trong 9 cơ sở được công nhận bởi Tổ chức Khí tượng toàn cầu. Nhưng dù sử dụng vệ tinh và siêu máy tính, ước tính về lượng mưa của trung tâm vẫn sai lệch nhiều hơn thế nữa so với số lần dự báo đúng. Theo một nghiên cứu vào năm ngoái của Phòng thí nghiệm Thời tiết cực đoan, tỷ lệ dự báo đúng về lượng mưa trong vòng 24 giờ của cơ quan khí tượng Trung Quốc vào khoảng 15% năm 2008 và tạo thêm 20% năm 2019. trong cả ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, nơi có lịch sử khí tượng lâu lăm hơn và diện tích nhỏ hơn, mức độ dự báo chính xác chỉ ở mức 30%.

Một nhà khí tượng giấu tên cho biết dù rất khó dự báo lượng mưa kỷ lục ở Trịnh Châu tuần này, thảm họa cho thấy một số khu vực vẫn chưa được để ý, một phần do thiếu trạm theo dõi. Nhà khoa học tới từ ĐH Khoa học và Công nghệ thông tinh Nam Ninh, cho biết việc dự đoán lượng mưa theo giờ vẫn phụ thuộc quá nhiều vào radar trên mặt đất. Những radar này chỉ rất có thể thu thập thông tin hạn chế từ những đám mây. Sử dụng nhiều ảnh vệ tinh và những nguồn thông tin khác hơn sẽ giúp đưa ra dự đoán chính xác hơn. Tuy số lượng radar và thiết bị theo dõi khác đang dần tăng thêm, những khu vực như Bắc Kinh và Thượng Hải được quan tâm nhiều hơn thế nữa những thành phố nghèo như Trịnh Châu.

Trong thời gian gần đây, những Chuyên viên dự báo Trung Quốc bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao độ chính xác, nhưng hoạt động của hệ thống tùy thuộc vào chất lượng dữ liệu nạp vào. “Chúng ta không chỉ có việc tăng số lượng trạm radar ở thành phố mà cả vùng nông thôn. Có quá nhiều điểm mù trên khắp toàn nước”, nhà nghiên cứu cho biết.

An Khang (Theo SCMP)

Xem thêm:  Cá 'hóa thạch sống' tái xuất hiện ở Madagascar update 2021

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://kubet88plus.com/