Sữa thanh trùng là gì?

Bạn có nghe về sữa thanh trùng nhưng vẫn chưa từng dùng vì vẫn chưa gặp được hoặc vì giá cao? Vậy bạn có thắc mắc sữa này là gì, có tốt không và lại được quảng bá và bán với mức giá như vậy? Tìm hiểu nhé!

Sữa thanh trùng là gì?

Nguyên liệu của sữa thanh trùng là sữa tươi nguyên chất mới vắt 100%.

Sữa thanh trùng nguyên liệu là 100% sữa tươi mới vắt

Sữa thanh trùng nguyên liệu là 100% sữa tươi mới vắt

Vì là thực phẩm nhạy cảm nên sữa này không thể nấu sôi 100 độ C (sẽ làm những chất dinh dưỡng dễ bay hơi như Vi-Ta-Min nhóm B, C hay 1 số thành phần đạm… sẽ bị phá hủy và không đạt chất lượng dinh dưỡng như thuở đầu).

Vì thế người ta dùng công nghệ thanh trùng để loại bỏ vi khuẩn, nấm bệnh… giúp sữa tươi trở thành an toàn dọn dẹp hơn cho con người tiêu dùng.

quy trình thanh trùng phải được đảm bảo liên tục không ngắt quãng. Có 2 cách thanh trùng: Hoặc đun sôi sữa ở nhiệt độ thấp (khoảng 63 độ C) trong vòng 30 phút, sau đó để lạnh ngay; hoặc đun sữa ở nhiệt độ tương đối cao (85 – 90 độ C) trong thời gian ngắn từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh ngay ở 4 độ C.

Phương pháp thanh trùng thực tại không diệt được triệt để vi khuẩn trong sữa, nhất là những vi khuẩn tiềm tàng. Chính vì thế sữa thanh trùng có thời hạn sử dụng khá ngắn (trong khoảng 10 ngày), và phải giữ lạnh liên tục ở 3 – 5 độ C dù đã mở bao bì hay vẫn chưa.

Khi mua sữa thanh trùng về sử dụng, bạn nên để ngay lên ngăn đá tủ lạnh cho tới khi sản phẩm đạt 4 độ C thì bỏ xuống ngăn mát dùng sớm trong vòng 10 ngày.

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh và dùng sớm trong khoảng 10 ngày

Sữa thanh trùng cần bảo quản lạnh và dùng sớm trong tầm 10 ngày

Sữa tươi thanh trùng tốt hơn những loại sữa tươi tiệt trùng?

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có ưu điểm

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng đều có ưu thế

– Sữa tươi dùng công nghệ thanh trùng không thay đổi hàm lượng cũng như chất lượng những chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa. Do đó nó được đánh giá cao hơn sữa tươi tiệt trùng ở tính “tự nhiên”.

– Sữa tươi thanh trùng cho mùi vị thơm ngon của sữa bò thật vì không bị biến đổi thành phần những chất trong công nghệ chế biến. Tuy nhiên tùy cảm nhận vì nhiều người không thích hợp với mùi vị của sữa thanh trùng.

– Nếu sữa tươi thanh trùng phải bảo quản lạnh và dùng trong thời gian ngắn thì sữa tươi tiệt trùng hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường (khi vẫn chưa mở bao bì) và dùng trong 3 – 6 tháng. Sữa thanh trùng vì thế chỉ thích hợp dùng ở nhà hay nơi có tủ lạnh, còn sữa tiệt trùng hoàn toàn có thể dùng linh động và thuận tiện hơn.

– Nếu sữa thanh trùng được đánh giá cao về hàm lượng những chất dinh dưỡng thì sữa tươi tiệt trùng (tuy hàm lượng chất dinh dưỡng bị giảm sút so với sữa nguyên liệu sau quy trình tiệt trùng) lại có phổ dinh dưỡng “rộng” hơn, hoàn toàn có thể được nhà sản xuất bổ sung thêm đến 36 loại khoáng chất và Vi-Ta-Min không giống nhau.

Như vậy, sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng đều có những ưu thế của riêng nó. Đánh giá sữa thanh trùng tốt cũng đúng, nhưng chọn lựa giữa nó hay sữa tươi tiệt trùng thì còn tùy thuộc vào sở thích và điều kiện sử dụng của mọi người, gia đình.

Xem thêm: Sữa hoàn nguyên là gì?

Một vài kỹ năng và kiến thức cơ bản về sữa thanh trùng để giúp người đọc dễ nhận biết và đánh giá hơn, cũng như hỗ trợ thông tin hữu ích cho việc chọn mua và sử dụng.

Trang xem thêm thông tin: vinamilk.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *