Sữa non là gì và lợi ích của sữa non

Nhiều người biết về sữa non nhưng không hẳn đã biết hết về giá trị và tầm quan trọng của nó. Bách hóa XANH sẽ giúp bạn làm rõ hơn về loại sữa đặc biệt này nhé!

Sữa non là gì?

Sữa non là gì và lợi ích của sữa non-1

Sữa non là một chất dịch lỏng, màu vàng đến ngả cam, dính, được chuẩn bị trong bầu ngực thai phụ từ giai đoạn cuối kỳ mang thai và tiết ra nhiều trong 3 – 5 ngày đầu sau khi sinh.

Lượng sữa non tiết ra thay đổi tùy theo từng người, thông thường khoảng 10 – 100 ml/ngày và trung bình là 30 ml/ngày. Lượng tiết sữa này sẽ tăng dần và đạt tới thành phần dinh dưỡng của sữa trưởng thành (sữa bình thường).

Đây là loại thực phẩm hoàn hảo thứ nhất của trẻ em, vì nó được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Thành phần dinh dưỡng của sữa non so với sữa trưởng thành

Mặc dù trọng lượng khá ít nhưng sữa non có nồng độ dinh dưỡng cao, gồm có đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

Sữa non là gì và lợi ích của sữa non-2

– Sữa non rất giàu đạm, nó gấp 10 lần trong sữa trưởng thành.

– Sữa non chứa ít lactose, chất béo (chỉ 2 g/100 ml) và những Vi-Ta-Min tan trong nước hơn sữa trưởng thành.

– Tuy nhiên, nó lại chứa nhiều protein và những Vi-Ta-Min tan trong chất béo hơn, gồm có Vi-Ta-Min A (gấp 2 lần sữa trưởng thành), Vi-Ta-Min E, K…

– những khoáng chất như sắt, kẽm và những dưỡng chất vi lượng thiết yếu cho trẻ sơ sinh đều có nồng độ cao trong sữa non.

Sữa non còn là nguồn kháng thể tự nhiên dồi dào (gồm có IgA, IgD,IgE, IgG và IgM…) làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ cũng như bảo vệ đường tiêu hóa, phá hủy những tác nhân gây bệnh. những kháng thể này sẽ giảm dần và 1 số mất đi trong một năm đầu sau khi sinh.

Vì sao trẻ em cần phải được dùng sữa non và sữa non của mẹ là tốt nhất?

Như đã phân tích, sữa non là một hỗn hợp những yếu tố miễn dịch và tăng trưởng quan trọng mà 1 em bé cần phải có để tự bảo vệ mình chống lại những tác nhân gây bệnh từ môi trường mà bé tiếp xúc; đồng thời hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh không chỉ là trong hiện tại mà về lâu dài.

Sữa non là gì và lợi ích của sữa non-3

– kết cấu dinh dưỡng của sữa non là thích hợp nhất với thận và hệ tiêu hóa còn quá non nớt của trẻ sơ sinh, giúp trẻ dễ hấp thụ và tránh được những bệnh rối loạn về tiêu hóa.

Sữa non, thức ăn hoàn hảo về dinh dưỡng, còn là nguồn kháng thể tự nhiên dồi dào cho bé

Sữa non, đồ ăn hoàn hảo về dinh dưỡng, còn là nguồn kháng thể tự nhiên dồi dào cho bé

– Trẻ được bú sữa non với lượng kháng thể dồi dào sẽ tránh được dị ứng và 1 số bệnh nhiễm khuẩn. Nếu bé được bú sớm sau sinh và đều đặn trong 6 – 9 tháng đầu sẽ không bị mắc những bệnh như sởi, ho gà…, ít bị viêm đường hô hấp và tiêu chảy.

– IgA chế tiết (SIgA), kháng thể tiết ra trong sữa non ngay trong ngày đầu sau khi sinh khoảng 6.03 ± 2.3 g/l nhưng sẽ giảm rất nhanh ở 3 ngày sau đó. Chất này nằm trong cơ chế truyền miễn dịch của mẹ sang cho trẻ sơ sinh.

Trong cơ chế này, trẻ sẽ nhận được những kháng thể chống tác nhân gây bệnh mà mẹ đã phơi nhiễm được chuyển vào sữa mẹ, cung ứng sự bảo vệ chống nhiễm khuẩn cho bé.

– Trong sữa non còn xuất hiện chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư.

Sữa non của mẹ mới thực sự

Sữa non của mẹ mới thực sự “giành riêng cho bé”

về sự việc vì sao sữa non của mẹ mới thực sự tốt, là chính vì những kháng thể trong sữa non của mẹ mới thực sự giúp bé phòng tránh những bệnh tật hay gặp ở người. Còn những sản phẩm sữa non động vật, mặc dù cũng chứa kháng thể nhưng nó thực sự thích hợp với động vật sơ sinh của loài đó hơn là người.

vẫn chưa kể, thành phần dinh dưỡng của sữa non động vật cũng không giống như ở sữa non của người mẹ.

Sữa non chỉ tốt đối với trẻ sơ sinh và trẻ em?

Sản phẩm sữa non tốt cho mọi lứa tuổ

Sản phẩm sữa non tốt cho mọi lứa tuổi

Sữa non phối hợp trong mình những đặc tính của vắc-xin đa năng, kích thích tố sinh học và thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ nhất. Vì vậy nó không chỉ là hoàn hảo với trẻ sơ sinh, trẻ em mà với cả người lớn.

Những người dễ ốm bệnh, người cần bổ sung dinh dưỡng (như người già, phụ nữ mang thai, người sau ốm bệnh, thanh thiếu niên…) đều hoàn toàn có thể sử dụng sữa non. Thông thường được dùng là những sản phẩm sữa non từ động vậy, chủ yếu là từ bò.

Biết và hiểu về tầm quan trọng của sữa non đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ em, xã hội sẽ ý thức hơn vai trò của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trang xem thêm thông tin: goodhealth.com.vn

Xem thêm: Lợi ích của sữa non với trẻ sơ sinh

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *