Sự tích chị Hằng và phong tục bái nguyệt tết Trung thu

Tết Trung thu từ lâu trở thành một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người Việt Nam chính vì nó có nguồn gốc từ nhiều năm và mang những ý nghĩa sâu sắc rất thú vị. Đó là những sự tích về chị Hằng, chú Cuội, thỏ Ngọc hay tục rước đèn, bái nguyệt. Để tìm làm rõ hơn về sự tích chị Hằng và phong tục bái nguyệt này này, mời những bạn cùng xem bài viết tiếp về sau.

Từ lâu, hình ảnh chị Hằng và tục bái nguyệt đã gắn liền với tết Trung thu. Tuy nhiên nhiều người trong số chúng ta vẫn vẫn chưa chắc chắn đến sự tích này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ thêm về sự tích chị Hằng cũng như phong tục bái nguyệt trong ngày tết Trung thu nhé.

1Sự tích chị Hằng

Tương truyền, vào thời xa xưa, trên trời xuất hiện mười ông mặt trời, cùng chiếu xuống mặt đất, khiến cho mặt đất nóng đến bất khói, mọi sông biển đều khô cạn, con người gần như không thể sống nổi. Chuyện này đã làm anh hùng Hậu Nghệ bức xúc. Anh đã trèo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực giương nỏ thần bắn rụng chín ông mặt trời và chỉ để lại một ông mặt trời duy nhất. Từ đó về sau, mặt đất không hề khô nóng như trước, người dân cũng đã sống được. Lập nên thần công cái thế, Hậu Nghệ nhận được sự tôn kính và yêu mến của mọi người, rất nhiều chí sĩ mộ danh đã tìm tới tầm sư học đạo, Trong số đó có Bồng Mông là một kẻ tâm thuật bất chính.

Không lâu sau, Hậu Nghệ lấy một người vợ xinh đẹp, tốt bụng, tên là Hằng Nga, mọi người đều ngưỡng mộ đôi vợ anh xã trai tài gái sắc này.

Một hôm, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm bạn, trên đường tình cờ gặp được Vương mẫu nương nương đi ngang qua, bèn xin Vương mẫu thuốc trường sinh bất tử. Nghe nói, uống thuốc này vào, sẽ lập tức được bay lên trời thành tiên. Nhưng Hậu Nghệ không nỡ rời xa vợ hiền, đành tạm thời đưa thuốc bất tử cho Hằng Nga cất giữ. Hằng Nga cất thuốc vào hộp đựng gương lược của tớ, không ngờ đã bị 1 học trò tên là Bồng Mông nhìn thấy.

Ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn học trò ra ngoài săn bắn, Bồng Mông với tâm địa xấu xa đã giả vờ bị bệnh, xin ở lại. Đợi Hậu Nghệ dẫn những học trò đi không lâu, Bồng Mông tay cầm bảo kiếm, đột nhập vào hậu viện, ép Hằng Nga phải đưa ra thuốc bất tử, trong lúc nguy cấp Hằng Nga đã vội vàng mở hộp gương lược, lấy thuốc bất tử ra và uống hết. Hằng Nga uống thuốc xong, thấy người bỗng nhẹ rời khỏi mặt đất, hướng về cửa sổ và bay lên trời. Nhưng do Hằng Nga còn nhớ anh xã, nên chỉ bay đến mặt trăng là nơi gần với nhân gian nhất rồi trở thành tiên.

Tối hôm đó, khi Hậu Nghệ về đến nhà, những thị nữ vừa khóc vừa kể lại mẩu truyện xảy ra lúc sáng. Trong lúc đau khổ, Hậu Nghệ đã ngửa cổ lên trời đêm gọi tên vợ hiền. Khi đó, anh ngạc nhiên phát hiện ra, trăng hôm nay đặc biệt sáng ngời, mà còn có thêm một bóng người trông giống Hằng Nga. Hậu Nghệ vội sai người đến hậu hoa viên nơi Hằng Nga yêu thích, lập bàn hương án, đặt lên đó những món ăn và trái cây mà bình thường Hằng Nga thích ăn nhất, để tế Hằng Nga nơi cung trăng đang nhớ đến mình.

Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, đều đã lần lượt bày hương án dưới ánh trăng, cầu xin Hằng Nga tốt bụng ban cho may mắn và bình an. Từ đó, phong tục “bái nguyệt” vào tết trung thu được truyền đi trong dân gian.

2Phong tục “bái nguyệt”

Thần Mặt Trăng trong đời sống tín ngưỡng của người phương Đông có vị trí đặc biệt quan trọng bởi người dân ở đây sống chủ yếu nhờ nghề làm nông – một nghề rất tùy thuộc vào thời tiết. Sự thay đổi chuyển dịch của Mặt Trăng dự báo về mưa gió, vì thế mà người phương Đông xem lịch Mặt Trăng (hay còn gọi là lịch âm), khác với lịch dương của người phương Tây. Họ thờ thần Mặt Trăng như là một trong những vị thần bảo trợ nông nghiệp.

Hơn nữa, trong quan niệm dân gian Nguyệt Thần là vị thần chủ quản về gia đình, tình duyên, hạnh phúc, đại diện cho người phụ nữ, người mẹ hiền, cho sự sinh sản và duy trì nòi giống. Phật giáo tôn Nguyệt Quang Bồ Tát là vị từ bi, phổ chiếu ánh sáng hiền hòa khắc chúng sinh để giải trừ ác nghiệp, soi đường tỏ lối, dẫn dắt muôn loài hướng thiện.

Chính vì vậy, ngày rằm tháng tám hàng năm – ngày mặt trăng sáng nhất và to nhất trong năm được chọn là ngày tết Trung thu để tổ chức lễ hội cũng như cúng bái Nguyệt thần nhằm cầu cho mùa màng bội thu. Lễ hội là dịp để những người làm nông vui chơi, nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả, đồng thời cũng là dịp tế trời cầu phúc, cầu mưa thuận gió hòa, gia trạch bình an.

hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về sự tích Hằng Nga cũng như phong tục bái nguyệt vào rằm tháng tâm. Chúc những những bạn sẽ có một ngày tết Trung thu đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình, bè bạn.

hãy nhớ là xem những thông tin mới nhất về Trung Thu nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *