Một nhóm nhà nghiên cứu phát hiện 70 – 90% số loài cá mập biến mất đầu thế Trung Tân trải qua phân loại hóa thạch răng bì.

Hóa thạch răng bì của các loại cá mập khác nhau. Ảnh:  Leah Rubin.

Hóa thạch răng bì của những loại cá mập không giống nhau. Ảnh: Leah Rubin.

Khoảng 90% cá mập biến mất khỏi những đại dương trong gần đầy 100.000 năm, nhưng những nhà nghiên cứu không không chắc chắn lý do và không rõ chúng chết hàng loạt trong một ngày, vài tuần, nhiều năm hay hàng nghìn năm. Sự kiện tuyệt chủng trên làm thay đổi đáng kể môi trường biển cổ đại. Cá mập không lúc nào phục hồi hoàn toàn từ sự kiện chết hàng loạt, theo nghiên cứu ra mắt hôm 3/6 trên tạp chí Science.

“Cá mập đã tồn tại khoảng 400 triệu năm. Chúng đã trải qua nhiều sự kiện tuyệt chủng, một số xóa sổ hầu hết sự sống”, đồng tác giả nghiên cứu Elizabeth Sibert, nghiên cứu sinh sau tiến sỹ ở Viện nghiên cứu sinh quyển thuộc ĐH Yale, cho biết. Tuy nhiên, ở đầu thế Trung Tân, điều gì đó đã xảy ra khiến phần lớn nhóm động vật này biến mất khỏi bề mặt Trái Đất.

mẩu truyện được ẩn giấu bên trong răng bì hóa thạch, cấu trúc giống hình chiếc răng ông xã lên nhau ở da cá mập, chôn vùi trong lớp trầm tích ở đáy biển. Giới nghiên cứu tìm thấy răng bì ở hầu hết những loại trầm tích, nhưng chúng quá nhỏ và tương đối hiếm so với một số loại hóa thạch vi mô khác. Trên trong thực tiễn, dù một số nhà khoa học nghiên cứu răng bì vào thập niên 1970 và 1980, rất ít người kiểm tra loại hóa thạch này từ sau đó.

Răng bì nằm sâu bên trong lõi trầm tích, hoặc trầm tích ông xã chất ở đáy biển qua hàng triệu năm. Trầm tích càng sâu, niên đại càng lớn, một số lõi trầm tích tồn tại từ 300 triệu năm trước. Lõi trầm tích được chấp nhận những nhà nghiên cứu tạo ra khung thời gian.

Trước đây, Sibert và một nhóm nhà nghiên cứu khác phát hiện số lượng răng bì hóa thạch của cá mập trong lõi trầm tích giảm mạnh cách đây 19 triệu năm, nhưng họ không rõ sự sụt giảm này có đại diện cho sự kiện tuyệt chủng hay không. Trong nghiên cứu mới, Sibert và đồng tác giả Leah Rubin phân tích lõi trầm tích lấy nhiều năm trước trong dự án công trình khoan biển sâu ở hai địa điểm không giống nhau là Bắc Thái TP Bình dương và Nam Thái TP Bình dương.

Tuy nhiên, chỉ khu vực Nam Thái TP Bình dương có dữ liệu từ 19 triệu năm trước. Lõi trầm tích sót lại có dữ liệu từ cách đây 22 – 35 triệu năm và từ 11 – 12 triệu năm trước, nhưng không tồn tại dữ liệu của giai đoạn ở giữa. Sau khi lấy vảy hóa thạch từ lõi trầm tích, họ kiểm tra độ dồi dào và phong phú của chúng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy số lượng hóa thạch cá mập giảm 90% vào khoảng 19 triệu năm trước. Nhưng để xác định đây là sự kiện tuyệt chủng, họ cần tìm hiểu độ đa dạng, tức số lượng những loài cá mập không giống nhau, có sụt giảm hay không. Sibert và tập sự phân loại 798 răng bì từ Nam Thái TP Bình dương và 465 răng bì từ Bắc Thái TP Bình dương theo 80 hình dáng và cấu trúc không giống nhau. Họ nhận thấy vào khoảng thời gian đó, 70% loại răng bì biến mất. những nhà nghiên cứu Tóm lại sự kiện tuyệt chủng này đã xóa sổ 70 – 90% số loài cá mập và 90% cá thể.

An Khang (Theo Live Science)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *