Việc đưa sói xám đến những vùng hoang dã ở Canada và Mỹ đã giúp giảm 24% số vụ va quệt giữa ôtô và hươu, nghiên cứu mới cho biết.

Một cặp sói xám nô đùa trên tuyết ở bang Montana của Mỹ. Ảnh: Dennis Fast.

Một cặp sói xám nô đùa trên tuyết ở bang Montana của Mỹ. Ảnh: Dennis Fast.

Nhà sinh thái học Rolf Peterson từ ĐH Kỹ thuật Michigan của Mỹ nhớ lại những ngày chạy xe trên bán đảo Thượng Michigan và thường xuyên bắt gặp những con hươu băng qua đường, nhưng điều đó đã thay đổi kể từ khi sói xám được đưa tới những khu vực ở Bắc Mỹ, từ Canada đến Minnesota.

Trong một nghiên cứu mới đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học vương quốc Mỹ, Peterson cùng đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu về những vụ tai nạn giao thông và sự di chuyển của bầy sói ở Wisconsin để xác định mức độ tác động của chúng đến tần suất va quệt giữa hươu và phương tiện trên đường. Họ phát hiện ra rằng sự hiện diện của sói xám đã tạo ra một tác động mà những nhà khoa học gọi là “cảnh quan sợ hãi”.

Đồng tác giả của nghiên cứu Dominic Parker, nhà kinh tế tài nguyên thiên nhiên tại ĐH Wisconsin ở Madison, giải thích rằng khi có những kẻ săn mồi lớn ở xung quanh, bầy hươu đã thay đổi hành vi của chúng.

“Sói xám sử dụng những tính chất tuyến tính của cảnh quan như đường xá, ống dẫn nước và lòng suối để làm hành lang đi lại. Bầy hươu học được điều này và thích nghi bằng phương pháp tránh xa những địa điểm đó”, Parker san sẻ. “Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, sự hiện diện của sói xám đã làm những vụ va quệt giao thông liên quan đến hươu xuống khoảng 24%”.

Một con hươu băng qua đường ở bang Michigan, Mỹ. Ảnh: Carlos Osorio.

Một con hươu băng qua đường ở bang Michigan, Mỹ. Ảnh: Carlos Osorio.

Sói xám là một trong những loài trước tiên được bảo vệ theo Đạo luật về những loài nguy cấp năm 1973. Chúng được đưa quay về Vườn vương quốc Yellowstone vào năm 1995 và nhanh gọn phân tán tự nhiên ra nhiều khu vực của Mỹ. Hiện nay, sói xám đã có mặt ở 48 bang với số lượng khoảng 5.500 con.

Hầu hết những nghiên cứu trước đây về tác động kinh tế của sói xám đều là tiêu cực, triệu tập vào thiệt hại ở gia súc. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng loài thú săn mồi này đang giúp giảm đáng kể chi phí thiệt hại do tai nạn giao thông.

Một nghiên cứu giống như vào năm 2016 cho thấy báo sư tử cũng làm giảm 22% số vụ va quệt giữa xe cộ và hươu nai ở những vùng phía đông nước Mỹ.

“Kết quả này góp phần đánh giá đúng vai trò của những loài thú ăn thịt lớn trong cảnh quan”, nhà sinh vật học bảo tồn Adrian Treves tại ĐH Wisconsin, người không tham gia vào nghiên cứu, san sẻ thêm.

Đoàn Dương (Theo AP)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *