MỹKhi dệt thành quần áo, loại vải mới hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu về người mặc, giúp kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ chẩn đoán y tế.

Sợi vải kỹ thuật số của MIT được may thành ống tay áo. Ảnh: Roni Cnaani/MIT News.

Sợi vải kỹ thuật số của MIT được may thành ống tay áo. Ảnh: Roni Cnaani/MIT News.

những kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển loại sợi kỹ thuật số trước tiên trên trái đất với khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích nhiều dữ liệu. Công nghệ mới hoàn toàn có thể phối hợp với những thuật toán học máy và tạo ra vải thông minh giúp ghi lại dữ liệu sức khỏe, hỗ trợ chẩn đoán y tế. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Communications hôm 3/6.

“Nghiên cứu này lần trước tiên mang đến loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu kỹ thuật số, bổ sung khía cạnh thông tin mới cho vải vóc và được chấp nhận lập trình vải theo đúng nghĩa”, Yoel Fink, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật điện tại MIT, cho biết.

cho tới nay, những sợi điện tử đều có tín hiệu analog, tức là mang dòng điện liên tục. Loại sợi kỹ thuật số mới mang những mẩu thông tin riêng biệt dưới dạng những số 0 và 1 giống như máy tính.

Nhóm kỹ sư đã tạo ra nó bằng phương pháp đặt hàng trăm chip kỹ thuật số tí hon làm bằng silicon vào phôi sợi. Sau đó, họ thêm nhựa polymer để tạo thành sợi một cách thận trọng. quy trình này được chấp nhận những nhà khoa học tạo ra mối links không gián đoạn giữa hàng trăm chip kỹ thuật số. Loại sợi thu được mỏng và linh hoạt, hoàn toàn có thể dễ dàng đưa vào đồ dệt may.

“Khi đưa loại sợi mới vào trong một chiếc áo, bạn hoàn toàn không cảm nhận được. những bạn sẽ không biết nó có ở đó”, đồng tác giả Gabriel Loke, nghiên cứu sinh tại MIT, nói.

Để chứng tỏ khả năng của sợi kỹ thuật số, nhóm nghiên cứu sử dụng nó để lưu trữ thông tin, gồm có cả một bộ phim ngắn. Loại sợi mới cũng hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu môi trường và sinh lý.

những Chuyên viên may nó vào phần nách của áo sơ mi và ghi lại dữ liệu về nhiệt độ bề mặt cơ thể khi người mặc tham gia nhiều hoạt động không giống nhau. Sau đó, họ huấn luyện một thuật toán học máy để nhận thấy mối quan hệ giữa nhiệt độ với mỗi hoạt động. Khi hoạt động lặp lại, hệ thống trí tuệ nhân tạo và sợi kỹ thuật số đoán được chính xác người mặc đang làm gì.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sợi kỹ thuật số sẽ có giá trị lớn với những nhà khoa học thể thao và những cuộc kiểm tra thể chất. Nó hoàn toàn có thể cung ứng dữ liệu nguồn mở cả về số lượng lẫn chất lượng để rút ra những thông tin mới về cơ thể, Loke nhận định.

Thu Thảo (Theo UPI)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *