Trận sóng thần cổ đại Storegga từng tàn phá 595 km đường bờ biển ở miền bắc và miền đông Scotland, nghiên cứu mới ra mắt.

Bờ biển ở quần đảo Shetland. Ảnh: Alamy.

Bờ biển ở quần đảo Shetland. Ảnh: Alamy.

Nghiên cứu do những nhà khoa học tại ĐH Sheffield, St Andrews và York chỉ ra ngày nay, một thảm họa ở quy mô giống như sẽ gây ra hậu quả tồi tệ hơn. Mật độ dân phần đông hơn và mực nước biển cao hơn hoàn toàn có thể phá hủy những khu vực ở sát biển trong thành phố và khu cảng ở Arbroath, Stonehaven, Aberdeen, Inverness và Wick, toàn bộ đều nằm phía trên mực nước biển vẫn chưa đến 10 m và trực tiếp quay ra biển.

Nghiên cứu lập maps tác động của sóng thần cổ đại lần thứ nhất, sử dụng quy mô để ước tính sóng biển hoàn toàn có thể tràn bao xa vào đất liền. những ước tính chỉ ra nước biển hoàn toàn có thể tiến sâu vào bờ tới gần 30 km, đe dọa tàn phá hoàn toàn những thị trấn như Montrose, nơi nằm trên phá thủy triều và có dân số 12.000 người.

Sóng thần Storegga được coi như thảm họa tự nhiên lớn nhất từng xảy ra ở Anh trong 11.000 năm qua, hình thành do lở đất dưới biển Na Uy. Nước biển tràn bờ đã làm ngập Doggerland, cây cầu cạn nối Anh, Đan Mạch và Hà Lan ở phía nam Biển Bắc. Trận sóng thần cũng tác động tới người dân thời Đồ đá giữa. Phương pháp xác định niên đại phát quang, đo năng lượng phát ra sau khi vật thể tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, được sử dụng trong nghiên cứu để đánh giá trầm tích và cặn lắng từ trận sóng thần.

trải qua xác định niên đại trầm tích ở Maryton, Aberdeenshire, những nhà nghiên cứu có thân xác định thời gian, số lượng và độ mạnh của cơn sóng. Những trầm tích giống như dọc bờ biển phía đông và phía bắc Scotland, từ Berwick-upon-Tweed tới Loch Eriboll, Sutherland, bờ biển phía bắc Bergan của Na Uy, Shetland và quần đảo Faroe đã được nghiên cứu trước đây.

Dù không tồn tại mối đe dọa giống như nào ở hướng của Na Uy ngày nay, Anh hoàn toàn có thể vẫn có nguy cơ bị ngập lụt từ những vụ phun trào núi lửa trên khắp toàn cầu. Những vụ phun trào núi lửa này hoàn toàn có thể gây ra sóng thần giống như do lượng vật chất dịch chuyển.

An Khang (Theo Guardian)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *