phần thưởng Môi trường Goldman sẽ được trao cho 6 cá nhân đại diện 6 khu vực trên toàn cầu, tôn vinh những hoạt động, góp sức cho môi trường.

Được ví như giải “Nobel xanh” của ngành môi trường, năm nay, phần thưởng Môi trường Goldman dự kiến được trao cho 6 cá nhân từ 6 khu vực châu Á, châu Phi, châu Âu, những quần đảo, quốc đảo, Bắc Mỹ, Nam-Trung Mỹ. Năm nay Việt Nam có cá nhân được đề cử phần thưởng này. Lễ trao phần thưởng Môi trường Goldman dự kiến sẽ tổ chức trực tuyến vào sáng 16/6 (giờ Hà Thành).

Bắt đầu hoạt động từ năm 1989, được coi là phần thưởng môi trường lớn nhất toàn cầu, hỗ trợ nâng cao nhận thức mọi người về bảo vệ hệ sinh thái và loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời, chung tay cùng những nhà hoạt động thúc đẩy tính bền vững vì công minh môi trường và những chính sách liên quan của từng khu vực.

phần thưởng nhằm tôn vinh mang tầm quốc tế những góp sức của nhà hoạt động vì môi trường, góp phần truyền cảm hứng cho xã hội trong công cuộc cải thiện môi trường, bảo tồn những hệ sinh thái tự nhiên.

Chiếc cúp giải thưởng có tên gọi Ouroboros, hình con rắn tự nuốt đuôi, biểu tượng sức mạnh của sự tái tạo của thiên nhiên. Ảnh: Oneday.

Chiếc cúp phần thưởng có tên thường gọi “Ouroboros”, hình con rắn tự nuốt đuôi, hình tượng sức mạnh sự tái tạo của thiên nhiên. Ảnh: OneEarth.

Những cá nhân nhận giải do Hội đồng Ban giám khảo Quốc tế lựa chọn trải qua một danh sách kín do mạng lưới tổ chức môi trường và những cá nhân trên khắp toàn cầu đề cử.

Cá nhân nhận đề cử hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan đến môi trường, gồm công lý môi trường, quyền bản địa, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, sức khỏe môi trường, quản lý đất đai, nhân quyền. Đồng thời, họ rất có thể là đại diện, lãnh đạo của một tổ chức phi chính phủ có sáng kiến, hoạt động nghiên cứu liên quan trực tiếp, thực tiễn đến vấn đề môi trường hoặc là cá nhân yêu môi trường với những đóng góp cụ thể, tác động mạnh đến cấp cơ sở, địa phương.

Ngoài hỗ trợ về tham gia hội thảo, kết nối với tổ chức quốc tế, 6 cá nhân nhận giải mỗi năm được trao 200 nghìn USD, được sử dụng để mở rộng những hoạt động chuyên môn, chương trình hợp tác về môi trường và bảo vệ thiên nhiên với toàn cầu.

Bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường, đồng thời là Giám đốc điều hành Green ID đại diện châu Á nhận giải thưởng năm 2018. Ảnh: Green ID.

Bà Ngụy Thị Khanh, nhà hoạt động môi trường, Giám đốc điều hành Green ID đại diện châu Á nhận phần thưởng năm 2018. Ảnh: Green ID.

Trong 31 năm qua, phần thưởng đã được trao cho hơn 200 cá nhân tới từ hơn 90 vương quốc trên toàn cầu. Việt Nam có bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đại diện châu Á nhận giải năm 2018. Bà có nhiều góp sức trong hoạt động thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, quản trị tốt nguồn nước, không khí và phát triển Xanh ở Việt Nam.

Nguyễn Xuân

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *