Spirit, robot NASA hạ cánh xuống sao Hỏa năm 2004, xuất hiện trong ảnh chụp của tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo hành tinh này.

Robot Spirit của NASA nằm bất động trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL/Đại học Arizona/Kevin Gill.

Robot Spirit của NASA nằm bất động trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL/ĐH Arizona/Kevin Gill.

Camera HiRise trên Tàu quỹ đạo Trinh sát sao Hỏa (MRO) của NASA chụp ảnh hố trũng Gusev và địa điểm “yên nghỉ” của robot Spirit gần mỏm đá mang tên Trang chủ Plate. Tấm hình chụp cuối tháng bốn và được nhà khoa học nghiệp dư Kevin Gill san sẻ trên social Twitter hôm 1/6.

Trong ảnh, Spirit trông giống một mỏm đá phủ đầy bụi. Điều này không khiến ngạc nhiên vì lần sau cuối nó liên lạc với Trái Đất là vào năm 2010. đầu năm mới 2011, NASA tuyên bố nhiệm vụ kết thúc.

Robot Spirit và “anh em sinh đôi” Opportunity cùng tới sao Hỏa năm 2004. Spirit đáp xuống hố trũng Gusev – nơi hoàn toàn có thể từng chứa một hồ nước cổ đại, trong những lúc Opportunity đáp xuống đồng bằng Meridiani – nơi chứa những trầm tích khoáng vật cho thấy sao Hỏa từng ẩm ướt. Opportunity hoạt động lâu hơn nhiều so với Spirit. Đến năm 2018, một cơn bão bụi lớn phủ lên những tấm pin mặt trời mới khiến robot này chấm hết nhiệm vụ.

Bụi tiếp tục là vấn đề thử thách những phương tiện thám hiểm sao Hỏa. Trạm đổ bộ InSight của NASA đã phải giảm sút những hoạt động khoa học sau khi pin mặt trời bị bám bụi đầu năm mới nay. Hiện có 3 robot đang lăn bánh trên bề mặt hành tinh đỏ là Curiosity, Perseverance (NASA) và Chúc Dung (Trung Quốc).

Thu Thảo (Theo Cnet)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *