Tính đến ngày 1/6, cặp đôi đã trải qua 100 ngày sao Hỏa. Một ngày trên sao Hỏa dài hơn một chút so với ngày trên Trái Đất (24 giờ 40 phút).

Robot Perseverance dõi theo trực thăng Ingenuity. Ảnh: NASA.

Robot Perseverance dõi theo trực thăng Ingenuity. Ảnh: NASA.

Perseverance đã tiến hành nhiều hoạt động trong 100 ngày trước tiên. Ví dụ, Perseverance đã thử nghiệm toàn bộ camera và thiết bị khoa học, gửi về Trái Đất 75.000 Tấm hình, ghi lại âm thanh trước tiên trên bề mặt sao Hỏa, hỗ trợ và ghi hình những chuyến bay của Ingenuity, tạo ra oxy từ bầu khí quyển giàu carbon dioxide của hành tinh đỏ, bắt đầu di chuyển tới khu vực thám hiểm trước tiên. Hoạt động tạo oxy tới từ thiết bị MOXIE được thiết kế để thử nghiệm công nghệ giúp con người đặt chân lên sao Hỏa trong tương lai.

Tuy nhiên, khoảng thời gian 100 ngày mới chỉ là mở màn. Perseverance vừa triệu tập vào nhiệm vụ khoa học của riêng nó, nối dài ít nhất một năm sao Hỏa hay 687 ngày Trái Đất. Nhiệm vụ gồm có hai mục tiêu đó là tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập hàng chục mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai. Jezero là nơi tuyệt vời để tiến hành nhiệm vụ. Miệng hố rộng 45 km từng là hồ nước lớn và châu thổ sông cách đây hàng tỷ năm.

Trực thăng 1,8 kg đã hoàn thành đợt bay thử nghiệm gồm 5 chuyến trong một tháng, bắt đầu nhiệm vụ mở rộng là dò đường cho robot tự hành. Ingenuity tiến hành chuyến bay trước tiên trong nhiệm vụ mở rộng hôm 22/5. Trực thăng gặp trục trặc nhỏ khiến việc tải ảnh từ camera định vị lên máy tính bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Nhưng Ingenuity đã khắc phục được sự cố và hạ cánh an toàn gần khu vực tiếp đất theo kế hoạch.

An Khang (Theo Space)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *