Robot Perseverance bắt đầu triệu tập tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại và thu thập mẫu vật sao Hỏa để chuyển về Trái Đất trong tương lai.

Robot Perseverance và trực thăng Ingenuity chụp selfie trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS.

Robot Perseverance và trực thăng Ingenuity chụp selfie trên sao Hỏa. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS.

Robot Perseverance của NASA hạ cánh bên trong hố trũng Jezero rộng 45 km trên sao Hỏa vào trong ngày 18/2. Trong vài tháng trước tiên, nó chủ yếu tiến hành những cuộc kiểm tra tình trạng cơ thể và thiết bị khoa học, đồng thời ghi lại những chuyến bay của trực thăng Ingenuity.

Ngày 1/6, Perseverance rời khỏi vị trí hạ cánh, sẵn sàng tiến hành nhiệm vụ khoa học chính của tôi. Nhiệm vụ này triệu tập vào việc tìm kiếm dấu vết sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để đưa về Trái Đất trong tương lai, Space hôm 10/6 đưa tin.

“Trong vài tháng tới, Perseverance sẽ khám phá dải đất rộng 4 km vuông ở nền hố trũng. Chính tại nơi này, những mẫu vật trước tiên từ hành tinh khác sẽ được thu thập để tàu vũ trụ mang về Trái Đất trong tương lai”, Jennifer Trosper, quản lý dự án công trình Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết.

Perseverance sẽ khám phá hai vùng địa chất riêng biệt tại dải đất này là Crater Floor Fractured Rough chứa nhiều đá nền cổ xưa, lộ thiên, và Séítah chứa cả đá nền lẫn những chỏm đá, đụn cát cùng một số cấu trúc khác. Theo kế hoạch, Perseverance sẽ thu thập và lưu trữ một hoặc hai mẫu vật từ mỗi điểm trong số 4 điểm thuộc hai dải đất. Nhóm dự án công trình cho rằng những điểm này lưu giữ tốt nhất dấu vết về quá khứ và sự phát triển của hố trũng Jezero – nơi từng chứa đồng bằng sông và một hồ nước lớn vào thời cổ đại.

Khi kết thúc công việc tại Crater Floor Fractured Rough và Séítah, Perseverance sẽ quay lại điểm hạ cánh. Sau đó, nó sẽ đi về phía bắc và phía tây, đến nơi tiến hành nhiệm vụ khoa học thứ hai – vùng đồng bằng của Jezero. Trên Trái Đất, đồng bằng bảo tồn rất tốt những hợp chất hữu cơ và dấu vết sự sống. Vì vậy, nhóm dự án công trình rất trông đợi vào việc khám phá trầm tích sông cổ xưa của Jezero.

Thời gian hoạt động của Perseverance dự kiến nối dài ít nhất một năm sao Hỏa, tương đương 687 ngày Trái Đất. Nó rất có thể sẽ hoạt động lâu hơn thế rất nhiều, giống như một số robot khác của NASA. Perseverance được thiết kế khá giống Curiosity. Robot này đến nay vẫn tiếp tục khám phá hố trũng Gale, gần 9 năm sau khi đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8/2012.

Thu Thảo (Theo Space)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *