Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tận nơi an toàn

Trước tình trạng mua rau chợ thường hay có thuốc trừ sâu gây ngộ độc khiến nhiều gia đình lo lắng vì vậy quyết định tự trồng rau để có rau sạch ăn. Tuy nhiên rau tự trồng có chắc đã an toàn? Để lý giải điều này chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Rau là một thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong tiêu dùng hằng ngày của mọi gia đình. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho những thành viên trong gia đình về lâu dài nhiều gia đình đã tự trồng rau vào hộp xốp và coi như rau tự trồng tại gia đình là “rau an toàn” hay “rau sạch”. Vậy thực sự rau tự trồng có chắc đã an toàn, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay tiếp trong tương lai.

1Rau tự trồng có chắc đã an toàn?

Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tại nhà an toàn

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa TP Hà Nội), cho biết rau tự trồng hoàn toàn hoàn toàn có thể là loại rau an toàn. Tuy nhiên cần đảm bảo tốt mọi khâu từ hạt giống, đất trồng, nước tưới, môi trường sống.

rau sẽ không được an toàn nữa nếu như trồng ở chỗ đất bẩn có nguy cơ bị ô nhiễm hay đất ở vỉa hè, dải phân cách đó đó là đất tạp chứa nhiều chất độc hại khi trồng rau, rau hoàn toàn có thể lên xanh tốt nhưng trong thực tiễn trong cây rau tích tụ nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Duy Hồng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hà Nội cũng cho rằng việc tranh thủ tự trồng rau ở ven đường – nơi có nhiều phương tiện giao thông sẽ làm người ăn đối mặt với hai vấn đề:

Thứ nhất, rau sẽ bị nhiễm độc bởi những lớp bụi khói, khí thải (xăng, chì, nhớt) từ những loại xe cộ thải ra.

Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tại nhà an toàn

Thứ hai, trên đất ven đường sẽ có những loại rác thải, chất thải từ người qua đường thải ra. Như vậy, rau tự trồng hoàn toàn có thể chứa rất nhiều vi sinh vật và kim loại nặng.

Ngoài ra nếu tưới rau bằng nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm hoàn toàn có thể mang theo những chất độc gây hại cho sức khỏe như lưu huỳnh, chì, thủy ngân… tạo môi trường thuận lợi để những loại trứng giun, sán phát triển và ký sinh trong rau.

Vì vậy nếu muốn trồng rau thật sự sạch thì người dân nên chọn đất trồng chuyên canh là đất đã qua cải tạo được bán nhiều ở những Store cây giống. Đặc biệt, cần tránh trồng ở những vỉa hè, ven đường có nhiều phương tiện đi lại và lưu ý cần tưới rau bằng nguồn nước sạch.

2Tiêu chuẩn để sản xuất rau an toàn

Theo định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để có sản phẩm rau an toàn thì trong quy trình sản xuất phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

Về đất trồng: Đất trồng rau an toàn cũng phải là đất sạch không nhiễm chất độc hại, không tồn tại chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang.

Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tại nhà an toàn

Yêu cầu về phân bón cho rau quả an toàn: Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục, không dùng phân tươi như: phân bắc, phân chuồng, phân rác còn tươi…. để tưới hoặc bón cho rau quả, phối kết hợp sử dụng hợp lý phân hữu cơ và vô cơ. Hạn chế tối đa việc sử dụng những chất kích thích và điều hòa sinh trưởng.

Nước tưới cho rau an toàn: Dùng nước sạch để tưới cho rau không dùng nước bị ô nhiễm, hóa chất, nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, nước ao tù đọng….để tưới rau.

Rau tự trồng có chắc đã an toàn? Cách trồng rau tại nhà an toàn

Công tác phòng trừ sâu bệnh: Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi thiết yếu hạn chế tối đa mức gây hại cho người và môi trường, không dùng những loại thuốc cấm, chỉ được sử dụng những loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, nhanh phân hủy, ít độc hại đến thiên địch có ích trên đồng ruộng…. (thuốc nằm trong danh mục được phép sử dụng trên rau theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Như vậy để có rau sạch và an toàn phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình mình hằng ngày thì bạn hãy lưu ý tiêu chuẩn trồng rau an toàn. Để đảm bảo rau tự trồng thực sự là rau sạch và an toàn nhé!

hoàn toàn có thể bạn quan tâm:

  • Những loại rau củ dễ trồng ngay tận nơi
  • Cách trồng rau thủy canh với vỏ chai nước suối, nước ngọt
  • Mẹo trồng rau tận nơi xanh tốt không cần phân bón

Đến ngay Bách hoá XANH gần nhất để chọn mua những loại rau vừa tươi ngon vừa an toàn nhé.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *