Sự quay về của rái cá lớn, loài được cho là tuyệt chủng ở Argentina do mất môi trường sống và săn bắt, khiến những nhà khoa học mừng rỡ.

Rái cá lớn tái xuất trên sông sau hơn 100 năm

Sebastián Di Martino, giám đốc bảo tồn tại Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina, dùng Smartphone ghi hình rái cá lớn trong lúc đi thuyền trên sông Bermejo, công viên vương quốc Impenetrable, tỉnh Chaco, Guardian hôm 26/5 đưa tin. Công viên vương quốc Impenetrable được xây dựng vào năm 2014 với sự hỗ trợ của Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina và tổ chức Bảo tồn Tompkins.

Di Martino cực kì phấn khích vì rái cá lớn (Pteronura brasiliensis) được cho là đã tuyệt chủng tại Argentina do mất môi trường sống và bị săn bắt. Lần gần nhất người ta nhìn thấy loài vật này ở vùng hoang dã Argentina là vào những năm 1980. Trên sông Bermejo, chúng thậm chí đã biến mất hơn 100 năm.

Có hai cách giải thích cho sự quay về của rái cá lớn, theo Di Martino. “Quần thể rái cá lớn gần nhất là ở Pantanal, Paraguay, hoàn toàn có thể kết nối với dòng sông này từ khoảng cách hơn 1.000 km. Đây là lời giải thích đơn giản nhất. Khả năng thứ hai là có một quần thể rái cá lớn còn sót lại ở Argentina vẫn chưa từng được phát hiện. Loài vật này sống theo đàn. Vì thế, chúng tôi nghĩ con rái cá trên sông Bermejo thuộc một đàn nào đó”, ông nói.

Rái cá đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cân bằng tự nhiên. “Rái cá lớn là những kẻ săn mồi hàng đầu và giúp điều tiết hệ sinh thái thủy sinh. Nó hoàn toàn có thể điều tiết số lượng cá, góp phần duy trì hệ sinh thái khỏe mạnh. Rái cá lớn là loài vật đặc biệt. Chúng cũng rất to lớn, hoàn toàn có thể dài 1,8 m, con trưởng thành nặng hơn 30 kg. Chúng hay tò mò và rất đơn giản tin tưởng”, ông Di Martino sẻ chia.

Rái cá quan trọng đến mức những Chuyên viên đã lên kế hoạch phục hồi quần thể rái cá ở Argentina từ lâu. Quỹ Phục hồi Thiên nhiên Argentina nỗ lực tiến hành mục tiêu này từ năm 2018, triệu tập vào vùng đất ngập nước Ibera. Cặp rái cá đực cái Coco và Alondra tới từ Đan Mạch và Hungary đang được chăm sóc trong một trung tâm tại Ibera, chờ được thả ra tự nhiên.

Kế hoạch này nằm trong một dự án công trình phục hồi hệ sinh thái quy mô nhằm đưa những loài săn mồi hàng đầu và một số loài vật khác về môi trường sống bản địa. Trong số này có 6 con báo đốm, loài mèo lớn nhất Nam Mỹ, được thả về Ibera hồi tháng 1 và tháng bốn. Đây là nhóm trước tiên trong 9 con mang theo hy vọng phục hồi quần thể báo đốm tại nơi này. Sự tái xuất của rái cá lớn trên sông Bermejo cũng cho thấy, nếu những khu vực hoang dã được bảo vệ tốt, động vật hoàn toàn có thể quay về và phát triển một lần nữa.

Thu Thảo (Theo Guardian)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *