Hà ThànhPhòng nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu đa phương tiện ra mắt tại Học viên Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT), sáng 27/5.

Lễ ra mắt được tổ chức trực tuyến. Phòng nghiên cứu là dự án công trình hợp tác trước tiên giữa tập đoàn lớn Naver và PTIT. Với hoạt động này, PTIT sẽ chính thức tham gia “Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu (Global AI Rvàamp;D Belt)” của Naver và là trường ĐH thứ hai tại Việt Nam tiếp nhận công nghệ này.

Ông Đặng Hoài Bắc, PGĐ Học viện và Bà Đặng Thiếu Ngân ,GĐ đối ngoại Naver Việt Nam bấm nút khai trương Phòng nghiên cứu. Ảnh: KA.

Ông Đặng Hoài Bắc, PGĐ học viện chuyên nghành và Bà Đặng Thiếu Ngân ,GĐ đối ngoại Naver Việt Nam bấm nút khai trương Phòng nghiên cứu. Ảnh: KA.

Ông Choi In Hyuk, Tổng Giám đốc Điều hành tập đoàn lớn Naver, cho biết, hợp tác với học viện chuyên nghành Công nghệ Bưu chính Viễn thông là bước đi quan trọng của Naver trong việc xây dựng Global AI Rvàamp;D Belt. “Cùng với sự hợp tác xây dựng AI Center, chúng tôi mong muốn sẽ tạo thành một môi trường nghiên cứu, đào tạo AI hàng đầu tại Việt Nam”, Choi In Hyuk nói từ đầu cầu Hàn Quốc.

Trước khi Phòng nghiên cứu chính thức ra mắt, Chuyên viên công nghệ của PTIT đã phối hợp với trưởng những nhóm của Naver Labs châu Âu tiến hành những dự án công trình nghiên cứu trước tiên. Dự kiến, những nghiên cứu này sẽ góp phần trong quy trình công nghệ số hoá ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam cho rằng, dự án công trình sẽ góp phần hiện thực hóa những mục tiêu của Chiến lược vương quốc về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 của Việt Nam. Ông gợi ý, Phòng nghiên cứu cần đưa những chương trình học về AI đến từng địa phương, đặc biệt thúc đẩy quy trình số hoá đến những sở ban ngành ở mỗi tỉnh, thành trên toàn quốc.

Theo Giám đốc học viện chuyên nghành PTIT Vũ Văn San, việc tham gia dự án công trình “Vành đai nghiên cứu và phát triển AI toàn cầu” cùng với những hoạt động nghiên cứu tại PTIT, sẽ góp phần tạo ra những công nghệ cao made in Vietnam.

Để vận hành Lab, học viện chuyên nghành và Naver đã cử Chuyên viên làm đồng Trưởng Lab và cùng với những nhà nghiên cứu hàng đầu. những hoạt động chính của Phòng nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu đa phương tiện gồm có: Tổ chức những khoá học cho sinh viên gồm đào tạo về Embedded, IoT, AI, Big Data, Blockchain, Data; Tổ chức chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên…

do đó, những sinh viên và giảng viên Việt Nam sẽ có thời điểm tham gia hoạt động trao đổi do Naver sắp xếp; Chuyển giao và áp dụng những công nghệ, sản phẩm dịch vụ thế mạnh của Naver; Phát triển giáo trình mới và những chương trình đào tạo quốc tế; Cấp học bổng cho những sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực AI của PTIT; Tiến hành dự án công trình đồng nghiên cứu giữa Naver và PTIT…

Hồi tháng 7 năm 2020, việc hợp tác và xây dựng trung tâm Labs nghiên cứu và đào tạo AI cũng được mở trong khuôn viên trường Bách khoa Hà Thành. Hoạt động này tiến hành để giao lưu và trao đổi công nghệ vượt ra khỏi phạm vi biên giới vương quốc, từ đó nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài trong lĩnh vực công nghệ AI tương lai giữa Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp và Việt Nam.

Bảo Chi

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *