IndonesiaHai người kinh doanh trẻ ở Jakarta tìm ra cách biến túi nylon và bao bì sản phẩm thành gạch lát đường Rebrick giúp giảm ô nhiễm rác thải nhựa.

Novita Tan, đồng sáng lập công ty tái chế Rebrick. Ảnh: AFP.

Novita Tan, đồng sáng lập công ty tái chế Rebrick. Ảnh: AFP.

Sau hai năm hiện thực hóa ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành gạch lát đường thân thiện với môi trường, hai bạn tri kỷ Novita Tan và Ovy Sabrina (34 tuổi) đã ra mắt công ty tái chế Rebrick, trong bối cảnh Indonesia trở thành vương quốc xả rác thải nhựa xuống biến lớn thứ hai toàn cầu sau Trung Quốc, với hy vọng rất có thể góp phần giúp giang sơn 270 triệu dân này đạt mục tiêu giảm 75% rác thải nhựa trong vòng 4 năm tới.

Cặp đôi bắt đầu bằng việc ghé thăm những quầy hàng thực phẩm trên khắp thủ đô Jakarta để tìm kiếm những gói cafe hòa tan bỏ đi, bao bì mì gói và túi nylon. Nhờ chiến dịch truyền thông xã hội kết quả, họ nhanh gọn nhận được hàng đống bao bì nhựa phế thải từ những nhà tài trợ trên toàn quốc.

“Nó cho thấy người Indonesia có ý thức mạnh mẽ trong việc tái chế rác thải nhựa nhưng họ không biết phải làm điều đó ở đâu và ra làm sao”, Sabrina san sẻ.

Rác thải nhựa được xử lý và cát thành những mảnh nhỏ. Ảnh: AFP.

Rác thải nhựa được xử lý và cát thành những mảnh nhỏ. Ảnh: AFP.

Tại xưởng tái chế của công ty Rebrick, bao bì nhựa phế liệu được cắt thành những mảnh nhỏ, sau đó trộn với xi-măng và cát để đúc thành những khối xây dựng. Chúng trông giống những viên gạch thông thường nhưng khó vỡ hơn, trong những khi có mức giá tương đương.

“Mỗi ngày, chúng tôi rất có thể ngăn chặn khoảng 88.000 mảnh bao bì nhựa xả ra môi trường”, Tan nói. “Công ty đến nay đã sản xuất được hơn 100.000 viên gạch”.

Gạch lát đường Rebrick rẻ như gạch thường nhưng bền hơn. Ảnh: AFP.

Gạch lát đường Rebrick rẻ như gạch thường nhưng bền hơn. Ảnh: AFP.

Một số thành phố của Indonesia đã cấm đồ nhựa dùng một lần nhưng việc tái chế chất thải vẫn chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Vấn đề ô nhiễm được nhấn mạnh vào năm 2018 sau khi một con cá nhà táng chết dạt vào bờ biển nước này với gần 6 kg rác thải nhựa trong dạ dày của nó.

Tan và Sabrina có kế hoạch mở rộng công ty và quy mô tái chế bao bì nhựa phế thải của họ. Cặp đôi này cho biết đang đàm phán với một công ty tiêu dùng lớn về khả năng hợp tác trong tương lai.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *